pizza hay bún đậu mắm tôm đều là món ăn quen thuộc được rất nhiều người ưa thích. hôm nay hãy vào bếp với chúng tôi để cùng làm món pizza bún đậu mắm tôm thơm ngon, lạ miệng chỉ với các bước vô cùng đơn giản sau đây nhé!

Thành phẩm

Thời gian thực hiện:

  • Luộc lòng heo và chân giò heo: khoảng 40 phút
  • Nướng đế bánh pizza: 15 - 20 phút

Nguyên liệu dùng cho phần ăn: 2 - 3 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Đế bánh pizza: 1 miếng
  • Thịt chân giò: 400g
  • Lòng heo: 200g
  • Dồi heo: 300g
  • Chả cốm: 4 miếng
  • Đậu phụ: 4 miếng
  • Mắm tôm: 80g
  • Sả: 40g
  • Hành tây: 100g
  • Dưa chuột: 2 trái
  • Chanh: 1 trái
  • Bột canh: 1 thìa canh
  • Đường: 2 thìa canh
  • Ớt: 2 trái
  • Rau sống ăn kèm: rau tía tô, rau kinh giới,…

Dụng cụ: Lò nướng, nồi,…

Cách chọn mua thịt chân giò heo ngon

  • Bạn nên chọn mua chân giò sau vì chân giò sau thường có nhiều thịt, khi ăn vào giòn nhưng không bị ngấy và có giá trị dinh dưỡng cao hơn chân giò trước.
  • Khi mua thịt, bạn nên dùng tay ấn vào để thử độ đàn hồi, nếu cảm giác thấy miếng thịt khô và có độ đàn hồi tốt thì đó là chân giò mới.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể quan sát xem phần móng giò có còn nguyên vẹn hay không và chú ý màu sắc của móng, móng phải có màu hồng nhạt và khi ngửi không có mùi hôi thối mới là móng giò ngon.

Cách chọn mua lòng heo ngon

  • Bạn nên chọn mua lòng heo còn non, loại nhỏ và có phần ống ruột căng tròn, có độ chắc và tính đàn hồi nhất định.
  • Lòng heo ngon khi quan sát bạn sẽ thấy lòng có màu hồng nhạt, phần chất dịch bên trong lòng có màu trắng sữa và khi ngửi không có mùi lạ.
  • Bạn không nên mua những đoạn lòng có đường kính lớn, mỏng, dẹp, chất dịch bên trong màu vàng vì loại này thường rất dai và đắng.
Nguyên liệu

Các bước thực hiện món pizza bún đậu mắm tôm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chân giò khi mua về bạn cạo lại cho móng sạch, sau đó chà móng với muối để móng không bị hôi và rửa lại với nước sạch. Tiếp theo bạn dùng dao rút hết phần xương.

Mách bạn:

  • Sau khi cạo móng và chà muối xong bạn nên ngâm thịt 1 lần nữa với nước muối và nước cốt chanh khoảng 10 phút để cho chân giò sạch và trắng hơn.
  • Khi rút xương xong, bạn nên dùng dao khứa nhẹ đối với những chỗ thịt dày để đến khi luộc thịt có thể chín đều từ ngoài vào trong.
Sơ chế chân giò

Lòng heo khi mua về bạn cần lấy hết màng mỡ, cho lòng heo vào ngâm với nước chứa một ít giấm và 1 muỗng phèn chua, dùng tay bóp vài lần sau đó rửa kĩ lại bằng nước lạnh để khử mùi hôi và làm lòng heo trắng hơn.

Mách bạn:

  • Ngoài sử dụng giấm và phèn chua bạn cũng có thể dùng hỗn hợp bột mì, chanh hoặc giấm ăn và muối, cả hai hỗn hợp này đều có tác dụng khử mùi hôi, giúp lòng heo sạch và trắng hơn.
  • Khi tuốt lòng heo bạn nên tuốt nhẹ nhàng, không nên dùng tay tuốt quá mạnh sẽ khiến lòng heo ăn vào dai hơn và mất vị giòn, ngon vốn có của lòng.
  • Bạn cần chú ý không nên sử dụng quá nhiều phèn chua để làm sạch lòng heo, nó không những gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn mà còn làm giảm mùi vị ngon ngọt đặc trưng vốn có của lòng heo.
Sơ chế lòng heo

Bước 2: Luộc thịt

Bạn cho thịt chân giò, hành tây, sả và 1/2 thìa bột canh vào nồi, đổ nước ngập hết phần thịt, bật lửa và bắt đầu luộc thịt.

Để tiết kiệm thời gian, trong lúc luộc giò heo, chờ cho nước sôi, bạn cũng có thể cho lòng heo vào chần cùng với thịt cũng được.

Luộc chân giò

Sau đó, bạn chờ khoảng 10 phút để lòng vừa chín tới thì dùng kẹp gắp lòng ra khỏi nồi. Còn phần thịt chân giò bạn chờ thêm 30 phút khi thịt chín đều thì vớt ra nhé!

Mách bạn:

  • Trong quá trình luộc thịt bạn nên thường xuyên vớt bọt nước luộc sẽ giúp thịt sạch và bớt được mùi hôi.
  • Bạn có thể dùng đũa để xiên thử xem thịt đã chín chưa, nếu đũa xiên qua dễ dàng và thịt không tiết ra nước màu hồng nghĩa là thịt đã chín.
  • Bạn nên chuẩn bị sẵn 1 thau nước đá pha chanh hoặc phèn chua, khi vừa vớt lòng ra khỏi nồi bạn cho ngay vào ngâm, chờ cho đến khi lòng nguội thì vớt ra, để ráo. Cách này giúp cho lòng có màu trắng đẹp mắt, khi ăn ngon và giòn hơn.
Vớt ra để ráo

Bước 3: Chiên các nguyên liệu

Dùng dao cắt đậu phụ thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Bạn chuẩn bị chảo, bật lửa nhỏ sau đó đỗ dầu vào chảo, chờ đến khi dầu sôi thì cho đậu phụ đã cắt vào chiên đến khi đậu phụ chuyển sang màu vàng thì vớt ra khỏi chảo.

Mách bạn:

  • Khi đậu phụ chín vàng, bạn vớt ra ngay và đặt lên dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu, cách này giúp đậu phụ giòn, ngon, ăn không bị ngán và sẽ bảo quản được lâu hơn.
  • Khi chiên, bạn nên chiên ngập dầu vì sẽ giúp lật trở dễ dàng hơn trong quá trình chiên và thành phẩm sau khi chiên sẽ có màu vàng ươm đẹp mắt.
  • Bạn nên cho khoảng 1 thìa cà phê muối ăn và đảo đều khắp mặt chảo trước khi cho vào chiên, cách này giúp dầu không bị văng trong quá trình chiên.
Chiên đậu phụ

Sẵn chảo dầu đang chiên, bạn tiếp tục cho chả cốm vào, chiên đến khi thấy chả cốm phồng lên thì vớt ra khỏi chảo.

Chiên chả cốm

Sau đó bạn cho dồi heo vào chảo dầu, lật đều 2 mặt của dồi heo đến khi ngã sang màu vàng bạn vớt dồi heo ra.

Chiên dồi heo

Bước 4: Làm mắm tôm

Bạn cho vào chén 80g mắm tôm, 2 thìa canh đường, 35ml nước cốt chanh rồi dùng muỗng trộn đều đến khi mắm tôm sủi bọt thì tiếp tục cho 40ml dầu sôi vào trộn cho hỗn hợp hòa tan.

Làm mắm tôm

Bước 5: Hoàn thành

Bạn chuẩn bị dao, thớt và bao tay sạch để tiến hành cắt mỏng nguyên liệu. Đầu tiên bạn cắt lòng heo thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo, bạn cắt chéo dồi heo để miếng dồi heo được đều và đẹp mắt hơn nhé!

Mách bạn: Bạn nên cắt dồi heo thật nhẹ tay để dồi heo không bị vỡ vụn nhé!
Cắt nguyên liệu

Chả cốm và thịt giò heo bạn cắt thành từng miếng mỏng, nhỏ và dài vừa ăn là được. Khi cắt xong, bạn bày tất cả các nguyên liệu lên bàn.

Mách bạn: Để thịt giò heo cắt ra lát tròn đều đẹp mắt và ăn vào giòn ngon hơn thì sau khi luộc chín thịt, chờ thịt nguội, sau đó bạn cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Cắt nguyên liệu

Bạn cho phần đế bánh pizza mua sẵn vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 15 - 20 phút. 

Lấy đế bánh pizza mà bạn đã nướng trước đó đặt lên dĩa, dùng muỗng quết đều mắm tôm đã pha lên đế bánh pizza.

Phết mắm tôm

Sau đó xếp lần lượt thịt chân giò vào rồi thêm rau tía tô, rau kinh giới, chả cốm, lòng heo, đậu phụ chiên và dồi heo lên trên nhé!

Xếp nguyên liệu ra dĩa

Thành phẩm

Bánh pizza vừa nướng xong nóng hổi, giòn giòn đậm vị đặc trưng vốn có của mắm tôm, ăn cùng thịt chân giò, lòng heo beo béo dai ngon, quyện với hương vị chả cốm và đậu phụ giòn bùi thêm ít rau sống khiến món ăn trông thật hấp dẫn!

Thành phẩm

Mẹo thực hiện thành công:

  • Thịt chân giò khi mua về bạn rửa sạch, sau đó chần sơ qua với nước sôi, đổ bỏ nước và bắt nước mới lên luộc thịt lại 1 lần nữa, cách này giúp cho thịt không bị đóng bọt và thơm ngon hơn.
  • Khi luộc chân giò, bạn nên lấy chỉ để định hình chân giò, như vậy lúc luộc thịt sẽ không bị bung ra và khi cắt sẽ được những lát tròn đẹp mắt hơn.
  • Đế bánh pizza ngon thì mặt bánh phải mịn, dẻo, bạn có thể uốn cong đế bánh mà không bị gãy. Bạn nên chọn mua đế bánh pizza ở các cửa hiệu uy tín để được món ăn ngon đúng vị.

Chỉ với các thao tác vô cùng đơn giản là bạn có thể thưởng thức được món pizza bún đậu mắm tôm vừa thơm ngon, vừa lạ miệng cùng với gia đình rồi. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!

Theo VnExpress