món quẩy là một trong những món chiên dùng khi trời lạnh rất ngon miệng. bài viết dưới đây sẽ cùng bạn vào bếp với hướng dẫn cách làm quẩy nóng giòn ngon hấp dẫn tại nhà!

Bánh quẩy nóng

Nguyên liệu dưới đây dành cho 2-3 người ăn.

Thời gian thực hiện trong vòng 40-50 phút (không kể thời gian ủ bột)

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • 260g bột mì
  • 2 quả trứng; 2.5g muối; 7.5g bột nở; 15ml sữa; 30g bơ mềm (không tan chảy)
  • 80ml nước (bạn có thể thay đổi số lượng nước một chút tùy vào bột)

Ngoài ra, bạn còn chần chuẩn bị máy trộn đa năng để trộn bột nếu có thể.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Bước 1: Nhào bột

Cho bột, trứng, muối, bột nở, sữa, bơ vào bát của máy trộn có gắn phới. Bật máy tốc độ khuấy từ từ, vừa trộn vừa thêm nước vào. Trộn bột cứ như vậy trong 15 phút. Khi thấy bột rấy mềm, không dính thì tắt máy. 

Đánh bột bằng máy

Nếu không có máy trộn, bạn có thể nhào bằng tay (có thể sẽ tốn kha khá thời gian của bạn đấy). Tiếp đến bạn đậy bột lại ủ trong 10 phút sau đó nhào bột đều tay khoảng 5-10 phút là được.

Nhào bột

Bước 2: Ủ bột

Cho bột lên một mặt phẳng (bàn nhào bột), rắc một ít bột mì chống dính, sau đó tạo bột thành một khối hình chữ nhật dài có kích cỡ dày 0.6cmrộng 10cm.

Tạo hình khối cho miếng bột

Bọc kín miếng bột lại ở trên một khay rồi để bột qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Sáng hôm sau, cho bột ra để 1-2 giờ cho bột mềm vào dẻo trở lại.

Bọc kín miếng bột

Bước 3: Chuẩn bị dầu chiên quẩy

Chuẩn bị một chảo lớn và có độ sâu nhất định để chiên quẩy. Tiếp đến bạn cho dầu vào và đun đến khi dầu chín già. Để thử dầu, thả vào một cục bột nhỏ, nếu cục  bột ngay lập tức được chiên phồng lên thì dầu đã sôi.

Chuẩn bị chảo chiên dầu

Bước 4: Tạo hình quẩy

Trong khi chờ dầu nóng, bỏ màng bọc thực phẩm ra khỏi khay, nhẹ nhàng lật bột lên để lấy ra khỏi khay. Để bột lên một mặt phẳng có rắc ít bột mì chống dính. Sau đó cắt ngang miếng bột thành các dải bột có chiều rộng 2.5cm.

Cắt ngang miếng bột thành các dải bột có chiều rộng 2.5cm

Sau đó xếp chồng 2 dải bột lên nhau. Dùng đũa, đặt lên giữa và dọc miếng bột đang được xếp chồng, ấn mạnh xuống như trong hình.

Đặt đữa ấn giữa theo chiều dài quẩy

Tay cầm hai đầu miếng bột, từ từ kéo căng dải bột ra thành sợi bột có độ dài 22.5cm. Làm tương tự với chỗ bột còn lại.

Kéo căng dải bột dài ra

Bước 5: Chiên quẩy

Khi dầu có thể chiên được, nhẹ nhàng cầm bột thả xuống chảo dầu chiên trong khoảng 1 phút. Bạn có thể chiên 2 miếng quẩy cùng một lúc. Thấy bột có màu vàng nâu và giòn đều là được.

Chiên quẩy

Vớt quẩy ra tấm giấy thấm dầu.

Vớt quẩy ra giấy thấm dầu

Thành phẩm

Ăn kèm quẩy với nước mắm chua ngọt

Quẩy thơm, giòn rụm tan trong miệng, ăn một cái thì phải ăn thêm cái nữa. Món quẩy này ăn kèm cùng bánh canh hay nước mắm chua ngọt là tuyệt nhất.

Mẹo và lưu ý khi thực hiện món quẩy
  • Để quẩy giòn ngon và vàng đều, bạn cần phải chiên ngập dầu.
  • Trong lúc chiên, để nhiệt không quá lớn sẽ khiến bên trong chưa chín mà bên ngoài cháy.
  •  Món quẩy chiên nóng giòn này ăn với nước mắm chua ngọt vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra quẩy chiên còn ăn kèm với phở, cháo, hay phở cuốn đều rất ngon.
  • Bảo quản kín để giữ độ giòn cho quẩy.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm quẩy nóng giòn ngon hấp dẫn tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress