ram bắp là món ăn rất được ưa chuộng trong các bữa tiệc hay những bữa ăn gia đình. hôm nay chúng tôi sẽ vào bếp chia sẻ với bạn những bước làm đơn giản có ngay món ram bắp chiên giòn thơm ngon vừa miệng nhé!

Thành phẩm

Thời gian thực hiện:

  • Sơ chế bắp: 15 - 20 phút
  • Chiên ram bắp: khoảng 10 phút 

Nguyên liệu chuẩn bị cho phần ăn 4 người.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu làm ram bắp:

  • Bắp nếp: 2 trái
  • Hành tím: 4 củ
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1 muỗng cà phê
  • Hành lá: 10 g
  • Bánh tráng: 200 g

Dụng cụ: Chảo, bếp, ..

Nguyên liệu chính

Cách chọn bắp ngon

  • Với món ram bắp bạn nên dùng bắp nếp, bắp nếp khiến cho món ăn trở nên thơm mềm hơn.
  • Nên chọn mua những trái bắp có vỏ tươi, màu xanh vẫn còn ôm chặt lấy bắp.
  • Không chọn những trái bắp bị héo hay thâm cuống, râu bắp bị khô như vậy bắp không còn thơm ngọt.
  • Hạt bắp phải có độ bóng thẳng tắp, không nên chọn bắp quá to, nên chọn trái vừa phải thon dài.

Các bước thực hiện

Bước 1: Giã nhuyễn bắp

Lấy 2 trái bắp ra lột vỏ, làm sạch râu bắp. Bào mỏng hạt bắp.

Bào mỏng bắp
Mách bạn: Càng bào mỏng thì khi dùng chày cối giã bắp sẽ càng nhanh nhuyễn ít tốn thời gian hơn nhé.

Hành lá và hành tím cắt nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Bạn cho hạt bắp đã bào xong vào chày cối giã nhuyễn.Thêm vào 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu và 10g hành lá cắt nhỏ vào. Giã mạnh tay từ trên xuống, đều tay.

Giã nhuyễn bắp

Giã đến khi hỗn hợp sệt lại là được.

Bắp nhuyễn và có độ sệt

Bước 2: Cuốn bánh tráng

Dùng nước làm ướt bánh tráng sau đó cho 1 lượng bắp giã vừa ăn vào cuốn lại. 

Cuốn chả bắp

Mách bạn: 

  • Trong lúc thấm nước, nên dùng tay hoặc cọ thấm ít nước tránh bánh tráng bị nát khi cuốn
  • Nên cuốn nhẹ tay và hơi lỏng, đừng cuốn chặt quá vì trong bắp có nước sẽ làm phần chả bắp dễ vỡ.

Bước 3: Chiên chả bắp

Cho dầu vao chảo chờ dầu sôi với lửa vừa, cho chả bắp vào chiên với lửa nhỏ

Chiên chả bắp

Thấy chả bắp hơi vàng có thể vớt ra được rồi, tránh chả bị khét. Vớt ra để ráo.

Chiên vàng đều

Mách bạn: 

  • Nên chiên ngập dầu, chả bắp sẽ ít hút dầu hơn.
  • Bạn có thể dùng đủa cho vào chảo dầu thấy bọt khí nổi lên thì cho chả bắp vào là được.
  • Khi thả chả bắp vào không nên trở liền, chờ đến khi hơi vàng, lúc này chả bắp đã được cố định không dễ vỡ như lúc đầu.
  • Lúc vớt ra nên cho vào rổ thay vì giấy thấm dầu sẽ khiến chả giòn ngon hơn.

Thành phẩm

Ram bắp bên ngoài giòn rụm chiên đều đến khi vàng ươm, bên trong đậm hương vị của những bắp ngon ngọt, bùi bùi thơm phức hấp dẫn. Dùng kèm với tương ớt hay nước chấm tự pha thêm ít rau xanh, ăn hoài không ngán!

Thành phẩm

Mẹo chiên giòn lâu 

  • Bánh tráng nên cho vào ngăn đá tủ lạnh trước đó, khi cần sử dụng thì lấy ra phun một ít nước lên trên mặt bánh, cuốn như trên.
  • Khi thả chả bắp vào chảo dầu bạn có thể dùng cọ phũ bên ngoài 1 lớp dầu ăn, giúp khi chiên chả bắp giòn hơn.
  • Sau khi chiên khoảng 5 phút với lửa nhỏ, lúc này nhân bắp đã chín rồi, bạn vặn lửa to hơn 1 chút trở đều tay thấy vàng ưng ý là được.
  • Chỉ nên vớt hết một đợt chả rồi mới vặn lửa nhỏ, cho đợt mới vào tránh nhiệt độ thay đổi khiến chả không được giòn và ngon.

Mỗi ngày hãy cũng chúng tôi vào bếp lưu giữ cho bản thân những món ăn ngon lành hấp dẫn cho bữa ăn gia đình thêm ngon nhé. Chúc các bạn thành công với món ăn của mình!

Theo VnExpress