rượu mai quế lộ (hay còn gọi là rượu thơm) là một loại rượu dùng làm gia vị rất thông dụng trong chế biến món ăn. hãy cùng vào bếp làm ngay món rượu ngon này với những mẹo để thực hiện thành công dưới đây nhé!

Rượu mai quế lộ thơm mùi đặc trưng và có màu đẹp mắt
 Thời gian thực hiện
  • Thời gian thực hiện: 45 phút.
  • Ngâm rượu khoảng 1 tháng là dùng được

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • 1 lít rượu trắng
  • 10g tiểu hồi
  • 10g trần bì (vỏ quýt khô)
  • 30g quế cây
  • 10g hạt ngô
  • 10g đinh hương
  • 5g tiêu sọ (tiêu đen đều được)
  • 5g xuyên tiêu
  • 3 trái thảo quả
  • 10 cái hoa hồi

Dụng cụ: Chảo chống dính, bình ngâm rượu

Nguyên liệu làm rượu mai quế lộ
Mẹo chọn nguyên liệu ngâm rượu
  • Có thể dùng rượu trắng nấu ăn hoặc rượu Vodka hay rượu gạo nấu ăn Michiu,…đều được.
  • Rượu nên chọn rượu có nồng độ cao 40 - 45 độ để nhanh ra chất thơm của các nguyên liệu.
  • Trường hợp nếu không có đủ các nguyên liệu trên thì các bạn bắt buộc phải có quế, thảo quả, hồi. Tuy nhiên, đầy đủ các gia vị thì rượu sẽ thơm ngon hơn. Bạn có thể dễ dàng mua tất cả những nguyên liệu này ở các cửa hàng thuốc Bắc.
 

 Các bước thực hiện rượu mai quế lộ

Bước 1: Rang nguyên liệu

  • Bắc chảo lên bếp, cho quế cây và thảo quả vào rang trước, để lửa nhỏ, đảo đều tay. 
  • Rang cho đến khi bốc mùi thơm là được, không rang cháy sẽ không ngon.
Rang quế và thảo quả
Mẹo nhỏ: Bạn rang riêng từng nguyên liệu theo kích thước chứ không rang chung, các nguyên liệu nhỏ sẽ dễ bị cháy.
 
  • Cho vào chảo các nguyên liệu còn lại và rang trong lửa nhỏ cho thơm. Đảo đều tay, khi nào thấy thơm thì tắt bếp.
Rang các gia vị còn lại
  • Sau khi rang xong, bạn đập thảo quả ra để thảo quả ra được chất thơm. Quế bẻ nhỏ cho nhanh ra chất.
Đập nhỏ thảo quả và bẻ nhỏ quế cây

Bước 2: Ngâm rượu

  • Cho các nguyên liệu đã rang và tách nhỏ vào bình đã có rượu.
  • Đậy kín nắp và để nơi khô thoáng với nhiệt độ phòng. Ngâm rượu khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được.
 Mẹo nhỏ: Để cho các nguyên liệu đã rang nguội hoàn toàn rồi mới đem cho vào bình rượu nhé!
Cho các nguyên liệu đã rang và tách nhỏ vào bình rượu

 Thành phẩm

Rượu mai quế lộ có mùi thơm đặc trưng của quế hồi, màu sắc nâu vàng bắt mắt. Rượu càng ngâm lâu sẽ càng thơm ngon và mùi thơm dịu lại.

Rượu mai quế lộ thơm mùi đặc trưng và có màu đẹp mắt
 Mẹo thực hiện thành công:
  • Bạn ngâm rượu trong bình thủy tinh, không ngâm trong bình nhựa nhé, như thế sẽ an toàn cho sức khỏe hơn.
  • Để rượu nơi thoáng mát, tránh ánh mặt trời chiếu vào. 
  • Mẹo bảo quản: Sau khoảng 1 tháng, bạn nên chiết ra chai hoặc lọ nhỏ để dùng dần, hạn chế mở nắp, rượu sẽ dễ bốc hơi và mất mùi thơm.

Rượu mai quế lộ thật đơn giản đúng không nào? Hãy làm ngay loại gia vị này cho gia đình mình nhé!

Theo VnExpress