rượu trái cây thanh long được dùng tăng thêm hương vị trong các bữa ăn hàng ngày hoặc để giải khát cũng rất ngon, các bạn cùng vào bếp với chúng tôi học cách làm rượu trái cây thanh long theo hướng dẫn dưới đây nhé.

Rượu trái cây thanh long
Thời gian dự tính để làm rượu trái cây thanh long lên men:

- Thời gian thực hiện: 30 phút.

- Thời gian lên men: 3 - 5 ngày.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

- Thanh long ruột đỏ: 2 kg. (Sau khi lột vỏ còn khoảng 1 kg ruột). 

- Đường: 300 gram.

- Dụng cụ: Thau, rổ, bình ngâm rượu,...

- Rượu trắng 42 - 45 độ: 40 ml.

Sử dụng thanh long ruột đỏ ngâm rượu

Cách ngâm rượu trái cây thanh long

Bước 1: Trộn thanh long với đường

- Thanh long bạn mua về lột hết vỏ, cắt thanh long thành những lát mỏng rồi cho vào thau trộn với đường theo tỉ lệ 1:0.3, tức là cứ 1 kg ruột thanh long trộn với 300 gram đường, sau đó tiếp tục cho rượu trắng vào

- Tiếp theo dùng tay bóp thanh long và đường thật nhuyễn để hỗn hợp được trộn đều vào nhau. Lưu ý, bạn nên sử dụng bao tay ni-lông để đảm bảo vệ sinh.

Trộn thanh long với đường

Bước 2: Ủ rượu trái cây thanh long

- Sau khi hoàn thành bước 1 bạn cho hỗn hợp thanh long ướp đường vào bình ngâm rượu. Để hỗn hợp này trong khoảng 3 giờ, khi thấy đường tan hết và thanh long ra mật thì bạn lắc đều rồi đậy nắp. 

- Thời gian ủ có thể mất từ 3 - 5 ngày, khi thấy bọt sủi lên bề mặt thì khi đó thanh long đã lên men.

ủ rượu

- Sau thời gian ủ, bạn có thể lược bỏ bớt phần xác của thanh long để lấy nước.

Lược bỏ phần xác của thanh long
Lưu ý:

- Thanh long khi ủ bạn không nên đậy nắp quá kín, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ dẫn đến quá trình lên men bị hỏng.

- Trong quá trình lên men nếu bạn thấy đóng váng trắng hoặc bị mốc trên bề mặt thì có thể rượu đã bị hỏng.

Yêu cầu thành phẩm

Rượu trái cây thanh long bạn có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh uống dần, bạn nên uống hết trong khoảng 1 tuần bởi vì để lâu thì có thể mất đi vị ngon ban đầu của rượu trái cây thanh long.

Rượu trái cây thanh long

Mẹo để thực hiện thành công:

- Thanh long nên sử dụng thanh long ruột đỏ có vỏ căng mọng màu đỏ sậm, tai thanh long còn xanh để đảm bảo độ tươi ngon và không ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Sử dụng thanh long đỏ sẽ cho rượu thành phẩm có màu đỏ rất đẹp mắt.

- Bình ngâm rượu bạn sử dụng bình sành, sứ hoặc bình thuỷ tinh để đảm bảo chất lượng rượu tốt nhất.

Rượu trái cây thanh long ủ khá lâu nhưng với hương vị thơm ngon thật đáng cho chúng ta chờ đợi. Chúc các bạn thành công khi ngâm rượu trái cây thanh long nhé!

Theo VnExpress