bao tử cá basa có vẻ ít được các chị em biết đến, tuy nhiên đây là nguyên liệu tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn. cùng vào bếp với chúng tôi và thử ngay món xào cực ngon từ bao tử cá basa nhé!
Cách làm sạch bao tử cá basa
Bao tử cá mua về rửa sơ qua sau đó bóp với 1 muỗng canh muối và 50ml giấm gạo, ngâm 15 phút để khử mùi. Sau khi ngâm đem bao tử xả qua nước lạnh cho sạch, để ráo nước.
Đun một nồi nước sôi, cho bao tử vào trụng sơ 5 giây cho săn lại rồi vớt ra tô nước đá lạnh ngâm cho bao tử trắng giòn. Sau khi ngâm 10 phút thì vớt ra để bao tử ráo nước.
Bao tử cá basa xào sa tế
- Nguyên liệu bên dưới dành cho 3 người ăn.
- Thời gian thực hiện món ăn: 40 phút.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400 gram bao tử cá basa
- 30ml rượu gạo
- 20 gram gừng, 20 gram sả cắt lát, 5 gram ớt băm, 20 gram bơ, 1 ít ngò rí
- Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, sa tế
- Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa,...
Thực hiện món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng rửa sạch đập dập, sả và ớt rửa sạch cắt lát mỏng, ngò rí rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Trụng bao tử cá
Bao tử cá làm sạch, để ráo, sau đó cho bao tử cá basa, rượu gạo và gừng và nồi trụng sơ rồi rửa sạch.
Bước 3: Xào bao tử cá
Cho bơ vào chảo tan chảy rồi cho sả cắt lát vào xào thơm.
Tiếp đến, bạn cho bao tử cá basa vào đảo đều tay trong vòng 2 phút. Tiếp đó cho gia vị gồm: nước mắm, đường, tiêu, sa tế vào đảo thêm 3 phút thấm đều thì tắt bếp.
Lưu ý: Tùy vào khẩu vị gia đình mà bạn nêm nếm cho hợp lí.
Thành phẩm
Bạn bày ra dĩa, rắc ngòi rí lên trên rồi thưởng thức, món này chấm với bánh mì hoặc ăn cùng với cơm nóng là tuyệt nhất. Món ăn hấp dẫn với mùi thơm của sả, bao tử cá ngập tràn trong nước sốt sa tế cay the, hương vị mặn mặn ngọt ngọt và béo béo rất ngon miệng.
Bao tử cá basa xào dưa chua
- Nguyên liệu bên dưới dành cho 2 người ăn.
- Thời gian thực hiện món ăn: 40 phút.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g bao tử cá ba sa
- 400g dưa cải chua
- 1 quả cà chua
- 1 nhánh gừng
- 1 củ hành khô
- 1 quả chanh
- 50g rau thì là
- 2 – 3 cây hành lá
- Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu…
- Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,...
- Bạn nên chọn dưa có độ chua vừa phải, giòn và màu vàng tươi không bị váng.
- Nếu dưa quá chua, bạn có thể rửa qua bằng nước lạnh, bóp bớt nước trong dưa để giảm bớt độ chua.
Thực hiện món ăn
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bao tử cá basa sơ chế sạch, để ráo. Dưa chua đãi qua nước cho sạch.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Hành bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Thì là, hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Xào bao tử cá
Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo đun sôi rồi cho một nửa hành vào phi thơm, sau đó trút bao tử cá basa vào xào đều cho chín mềm thì nêm thêm 1 nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, đảo đều lại rồi tắt bếp, trút bao tử cá basa ra tô.
Bước 3: Xào dưa chua với bao tử cá
Thêm thìa dầu ăn, cho tiếp dưa cải chua vào xào tầm 3 phút, nêm chút muối, bột ngọt. Dưa chín thì cho cá basa trở lại chảo, đảo đều. Cuối cùng cho gừng, ớt, hành lá, rau răm ở trên vào đảo đều và tắt bếp.
Thành phẩm
Khi hoàn thành, bạn cho món ăn ra đĩa thêm chút hạt tiêu và dùng khi nóng là ngon nhất.
Trên đây là thông tin về cách làm sạch bao tử cá basa và 2 cách làm món bao tử cá basa xào cực ngon mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.