bao tử cá basa có vẻ ít được các chị em biết đến, tuy nhiên đây là nguyên liệu tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn. cùng vào bếp với chúng tôi và thử ngay món xào cực ngon từ bao tử cá basa nhé!

Cách làm sạch bao tử cá basa

Cách chọn bao tử cá basa ngon: Bạn nên mua bao tử cá tại các siêu thị có uy tín, khi mua, bao tử cá phải có màu hồng tươi, không có mùi hôi. Bạn nên hạn chế mua sản phẩm đông đá vì như vậy sẽ làm giảm hương vị món ăn. 

Bao tử cá mua về rửa sơ qua sau đó bóp với 1 muỗng canh muối và 50ml giấm gạo, ngâm 15 phút để khử mùi. Sau khi ngâm đem bao tử xả qua nước lạnh cho sạch, để ráo nước. 

 bóp bao tử cá với muối và giấm gạo

Đun một nồi nước sôi, cho bao tử vào trụng sơ 5 giây cho săn lại rồi vớt ra tô nước đá lạnh ngâm cho bao tử trắng giòn. Sau khi ngâm 10 phút thì vớt ra để bao tử ráo nước.

 trụng sơ bao tử cá với nước sôi và ngâm đá

  Bao tử cá basa xào sa tế

Bao tử cá basa xào sa tế

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 3 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 40 phút.

 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 400 gram bao tử cá basa
  • 30ml rượu gạo
  • 20 gram gừng,  20 gram sả cắt lát, 5 gram ớt băm, 20 gram bơ, 1 ít ngò rí 
  • Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, sa tế 
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa,...
nguyên liệu chính làm bao tử cá basa xào sa tế

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng rửa sạch đập dập, sả và ớt rửa sạch cắt lát mỏng, ngò rí rửa sạch, để ráo.

sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Trụng bao tử cá

Bao tử cá làm sạch, để ráo, sau đó cho bao tử cá basa, rượu gạo và gừng và nồi trụng sơ rồi rửa sạch.

 Trụng bao tử cá

Bước 3: Xào bao tử cá

Cho bơ vào chảo tan chảy rồi cho sả cắt lát vào xào thơm.

xào xả

Tiếp đến, bạn cho bao tử cá basa vào đảo đều tay trong vòng 2 phút. Tiếp đó cho gia vị gồm: nước mắm, đường, tiêu, sa tế vào đảo thêm 3 phút thấm đều thì tắt bếp.

xào bao tử cá

Lưu ý: Tùy vào khẩu vị gia đình mà bạn nêm nếm cho hợp lí.

Thành phẩm

Bạn bày ra dĩa, rắc ngòi rí lên trên rồi thưởng thức, món này chấm với bánh mì hoặc ăn cùng với cơm nóng là tuyệt nhất. Món ăn hấp dẫn với mùi thơm của sả, bao tử cá ngập tràn trong nước sốt sa tế cay the, hương vị mặn mặn ngọt ngọt và béo béo rất ngon miệng. 

Trình bày thành phẩm

Bao tử cá basa xào dưa chua

Bao tử cá basa xào dưa chua

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 2  người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 40 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 300g bao tử cá ba sa
  • 400g dưa cải chua
  • 1 quả cà chua
  • 1 nhánh gừng
  • 1 củ hành khô
  • 1 quả chanh
  • 50g rau thì là
  • 2 – 3 cây hành lá
  • Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu…
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,...

- Bạn nên chọn dưa có độ chua vừa phải, giòn và màu vàng tươi không bị váng.

- Nếu dưa quá chua, bạn có thể rửa qua bằng nước lạnh, bóp bớt nước trong dưa để giảm bớt độ chua.

nguyên liệu nấu bao tử cá basa xào dưa chua

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bao tử cá basa sơ chế sạch, để ráo. Dưa chua đãi qua nước cho sạch.

sơ chế bao tử cá basa

Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Hành bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Thì là, hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 2: Xào bao tử cá

Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo đun sôi rồi cho một nửa hành vào phi thơm, sau đó trút bao tử cá basa vào xào đều cho chín mềm thì nêm thêm 1 nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, đảo đều lại rồi tắt bếp, trút bao tử cá basa ra tô.

 Xào bao tử cá

Bước 3: Xào dưa chua với bao tử cá

Thêm thìa dầu ăn, cho tiếp dưa cải chua vào xào tầm 3 phút, nêm chút muối, bột ngọt. Dưa chín thì cho cá basa trở lại chảo, đảo đều. Cuối cùng cho gừng, ớt, hành lá, rau răm ở trên vào đảo đều và tắt bếp.

Xào dưa chua với bao tử cá

Thành phẩm

Khi hoàn thành, bạn cho món ăn ra đĩa thêm chút hạt tiêu và dùng khi nóng là ngon nhất.

Trình bày thành phẩm

Trên đây là thông tin về cách làm sạch bao tử cá basa và 2 cách làm món bao tử cá basa xào cực ngon mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress