sò điệp là loại hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, béo mềm vô cùng hấp dẫn. hôm nay chúng tôi sẽ vào bếp giới thiệu với bạn món sò điệp nướng phô mai thơm ngất ngây lại vô cùng dễ thực hiện nhé!
Thời gian thực hiện:
- Sơ chế sò điệp: 15 phút
- Nướng: 10 - 15 phút
Nguyên liệu dùng cho 2 - 3 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu cần có:
- Sò điệp khổng lồ: 8 con (có thể mua loại sò điệp nhỏ tùy sở thích)
- Xốt mayonaise: 10g
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Bơ lạt: 20g
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Phô mai mozzarella: 50g
Dụng cụ: Lò nướng, bếp nướng,…
Cách chọn sò điệp ngon:
- Đới với phần thịt sò điệp, nên chọn những con chắc thịt, hơi trong, có mùi của muối biển, không nên chọn những con sò có mùi hôi khó chịu.
- Sò điệp còn vỏ: chọn con còn sống và vỏ vẫn khép chặt nhưng không hoàn toàn kín.
Các bước thực hiện sò điệp nướng phô mai
Bước 1: Sơ chế sò điệp
Đưa mũi dao nhọn vào một bên của sò điệp, cạy nhẹ. Khi vỏ sò đã được mở ra, lướt con dao nhẹ nhàng bên dưới phần thịt của sò điệp để lấy thịt ra khỏi vỏ. Lấy nhẹ nhàng phần thịt ra ngoài.
Loại bỏ phần thịt sẫm màu, các thớ cơ, phần sụn nhỏ và phần bao tử bao quanh thịt trắng của sò điệp. Chừa lại phần thịt trắng còn lại. Sau đó rửa sạch phần thịt sò với nước muối, bạn có thể chừa lại phần trứng màu cam bên trong tuỳ sở thích nhé.
Phần vỏ sò tách ra, bạn giữ lại 1 bên vỏ, rửa nước muối cho sạch sẽ, sau đó bỏ lại phần thịt sò lên trên để chuẩn bị nướng nhé.
Mách bạn:
- Sò điệp mua về nên ngâm trong nước khoảng 2 - 3 tiếng trước khi đem vào tách lấy phần thịt. Để sò nhả hết cát đất, bùn bên trong.
- Bạn nên rửa sạch sò điệp với muối để sò bớt mùi tanh.
Bước 2: Làm sốt phô mai
Cho vào tô 20g bơ lạt đun chảy, 10g xốt mayonnaise, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.
Bước 3: Nướng sò điệp
Đặt sò điệp khổng lồ lên khay nướng 3 phút, sau đó rưới phần sốt bơ đã pha lên mặt.
Nướng lửa vừa đến khi sò chín tái thì rắc phô mai Mozzarella bào lên mặt. Nướng thêm 5 - 10 phút đến khi lớp phô mai chảy ra, là được.
Thành phẩm
Sò điệp nướng phô mai là món ăn chơi đơn giản mà ngon. Sò điệp tươi giòn dai, ngọt thịt, quyện cùng phô mai dẻo mặn béo thơm ngon. Có thể thêm ít rau mùi tây vào cho thơm nhé.
- Sò điệp sau khi làm sạch có thể được giữ trong tủ lạnh khoảng 2 ngày, giữ phần vỏ tròn nằm dưới.
- Khi dùng, rã đông sò điệp trong tủ lạnh một đêm, nếu gấp, cho vào một cái bọc nhựa bịt kín rồi để nằm dưới vòi nước đang chảy đều.
Cuối tuần hãy cùng vào bếp thực hiện ngay cách làm món sò điệp nướng phô mai ăn hoài không ngán mà chúng tôi chia sẻ với bạn nhé. Chúc các bạn thành công!