sò huyết là loại hải sản chế biến được nhiều món ăn, tuy nhiên nấu sao cho ngon, ít tanh mà lại đậm đà mới là khó. đừng lo vì đã có chúng tôi vào bếp cùng bạn làm món sò huyết cháy tỏi thơm ngon, ăn là mê.

Cách làm sò huyết cháy tỏi thơm ngon, đậm đà
Thời gian thực hiện món  :

- Thời gian thực hiện: 40 phút.

- Thời gian ngâm sò huyết: 30 - 50 phút

- Nguyên liệu dưới đây làm được 2 - 3 người ăn.

Cách chọn sò huyết ngon:

-Bạn nên chọn những con sò còn tươi sống, có thè phần lưỡi ra ngoài, không có mùi hôi.

- Nên chọn con vừa phải, không lớn quá cũng không nhỏ quá. Bởi khi chế biến con lớn sẽ bị dai, còn con nhỏ sẽ bị teo và khô lại, ăn không ngon.

- Ngoài ra, sò huyết sống ở vùng nước lợ thường sẽ thơm ngon nhất.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 1kg sò huyết
  • 5 tép tỏi
  • 50g rau răm
  • 3 quả ớt
  • 1 hộp bơ thực vật
  • Một số gia vị khác như muối, tiêu, hạt nêm, bột canh, nước mắm, sa tế
  • Dụng cụ: Chảo, thau, muỗng, đũa,...
Nguyên liệu làm món sò huyết cháy tỏi

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đem 1 kg sò huyết rửa sạch 2 lần. Cắt 3 quả ớt thành nhiều khúc rồi cho vào thau cùng 1 lít nước và 5 thìa canh muối, khuấy đều rồi cho sò huyết ngâm từ 30 phút - 1 tiếng để sạch đất cát.

Sau khi ngâm xong, dùng bàn chải chà sạch vỏ sò rồi vớt sò ra để ráo nước.

Mẹo: Bạn cũng có thể ngâm sò huyết vào nước vo gạo khoảng 30 phút - 1 tiếng để sạch đất cát.
Cách sơ chế sò huyết

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn, cho ra chén riêng. Rau răm bạn cắt bỏ phần rễ, rửa sạch với nước lạnh 2 - 3 lần rồi thái thành khúc vừa ăn.

Băm tỏi và thái rau

Bước 2: Làm sò huyết cháy tỏi

Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa, đợi chảo nóng rồi cho vào 4 muỗng canh bơ thực vật, đảo nhẹ đến khi bơ tan hết thì cho tỏi băm nhuyễn vào.

Khi tỏi chín vàng và dậy mùi thơm (khoảng 3 - 5 phút) thì nhanh tay cho sò huyết vào.

Làm món sò huyết cháy tỏi

Bạn nêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột nêm và 2 muỗng cà phê sa tế vào chảo.

Sau đó, dùng đũa đảo đều đến khi vỏ sò chuyển sang màu vàng nhạt và hơi hé vỏ là sò đã chín. Bạn cho thêm ít rau răm và đảo đều thêm 1 phút thì tắt bếp. 

Vỏ sò chín ngả màu vàng và thơm phức

Bước 3: Làm nước chấm

Bạn lấy khoảng 3 thìa cà phê bột canh (có thể thay bằng muối) cho vào bát, trộn cùng 1 thìa tiêu đen sau đó vắt nước cốt chanh vào trộn đều

Làm nước chấm cho món sò huyết cháy tỏi

Thành phẩm

Sò huyết cháy tỏi dậy mùi thơm phức của bơ và tỏi, lại thêm sa tế tạo vị cay cay, dùng với nước chấm muối chanh thì còn gì bằng. 

Hoàn thành món sò huyết cháy tỏi ngon ngất ngây
Mẹo thực hiện món ăn:
  • Không đun sò huyết quá lâu vì sẽ khiến sò huyết bị teo lại, mất đi vị ngọt tự nhiên, sò huyết có thể ăn tái cũng rất thơm ngon hấp dẫn. 
  • Nếu gặp khó khăn trong việc mở vỏ sò, bạn hãy dùng chiếc nĩa cho vào khe giữa vỏ và tách nhẹ nhàng nhé.

Với công thức làm món sò huyết rất đơn giản tại nhà, chúng tôi hy vọng bạn đã có một bữa ăn ngon cùng gia đình và bạn bè.

Theo VnExpress