sò lụa là loại hải sản tươi ngon, bổ dưỡng, lại dễ chế biến. hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện 2 cách hấp sò lụa thơm ngon, đậm đà mà cực dễ làm tại nhà nhé!
- Cách sơ chế sò lụa: Đầu tiên bạn cho sò tươi vào thau, đổ nước ngập sò. Xắt nhỏ 2 quả ớt và cho vào thau, để khoảng 30 - 40 phút rồi lấy sò ra rửa sạch lại với nước lạnh. Vậy là bạn đã có thể làm sạch cát bên trong sò lụa rồi!
Cách làm sò lụa hấp sả ớt
- Thời gian thực hiện: 20 phút
- Nguyên liệu dưới đây làm cho 2 người ăn
Nguyên liệu và dụng cụ
- 500g sò lụa
- 3 cây sả
- 2 quả ớt đỏ
- 20g lá quế
- 100g ớt xiêm xanh
- 2 quả chanh không hạt
- 60g sữa đặc
- 60g sữa đặc
- 10 lá chanh non
- Một số loại gia vị khác: dầu ăn, đường trắng, muối, bột ngọt
- Dụng cụ: nồi, chén bát, muỗng đũa
Các bước thực hiện món sò lụa hấp xả ớt
Bước 1: Hấp sả ớt
Sả cắt đôi, phần gốc đập dập, phần ngọn xắt nhuyễn. Cho vào nồi khoảng 2 muỗng cà phê dầu, đợi dầu nóng và cho sả vào phi thơm. Bạn đổ vào nồi 100ml nước lọc, ớt xắt nhỏ cùng với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường và khuấy đều.
Bước 2: Hấp sò lụa
Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho phần sò đã chuẩn bị vào, đậy nắp và chờ khoảng 2 phút cho sò chín, để lửa vừa. Sau đó đậy kín khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Bạn mở nắp ra và cho một ít lá quế vào nồi, đậy nắp khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Làm muối ớt xanh
Cho các nguyên liệu ớt xiêm xanh, lá chanh xắt nhỏ, 15g muối, 50g đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó bạn cho 60g sữa đặc và nước cốt chanh vào xay nhuyễn lần nữa.
Thành phẩm
Món ăn có vị đậm đà, dai ngon của sò, lại có hương thơm của sả và một chút ớt cay.
Cách làm sò lụa hấp Thái
- Thời gian thực hiện: 30 phút
- Nguyên liệu dưới đây làm cho 2 - 3 người ăn
Nguyên liệu và dụng cụ
- 1kg sò lụa
- 5 cây sả
- 1 củ riềng
- 1 bó rau muống
- 10 trái ớt
- 10 lá chanh
- 2 quả chanh
- Một số gia vị khác: gia vị lẩu Thái, nước mắm, đường trắng
- Dụng cụ: chảo, chén bát, muỗng đũa
Các bước thực hiện món sò lụa hấp Thái
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rau muống cắt bỏ phần lá, phần thân đem rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn. Sả cắt đôi, phần gốc đập dập, phần ngọn xắt nhuyễn. Củ riềng rửa sạch gọt vỏ. Ớt băm nhỏ một phần, còn lại cắt đôi.
Bước 2: Hấp sò lụa kiểu Thái
Bắc chảo lên bếp, cho vào 50ml dầu ăn cùng với sả băm nhuyễn, ớt xắt nhỏ và củ riềng, để lửa vừa. Dùng đũa đảo đều cho thơm rồi cho 500ml nước vào.
Cho lá chanh, phần sả và ớt còn lại vào đun sôi. Nêm nếm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột lẩu thái, 2 muỗng canh đường, khuấy đều.
Vắt phần chanh đã chuẩn bị vào nồi. Đảo để hỗn hợp hoà quyện, khi nước sôi lại thì cho sò lụa vào, khi sò vừa hé nắp thì tắt bếp. Dọn ra và thưởng thức thôi.
Thành phẩm
Món sò lụa hấp Thái thơm ngon, đậm đà, có vị chua cay, hương thơm và vị tươi ngon của sò lụa.
Với 2 cách hấp sò lụa trên đây, chúng tôi chúc bạn thành công! Hãy chia sẻ công thức nấu ăn này cùng bạn bè và người thân nhé!