liệu bạn có biết nồi chiên không dầu có thể làm nên món sữa chua úp ngược ngon lành, dinh dưỡng lại cực kì đơn giản? hãy cùng chúng tôi học ngay bí quyết để tạo nên sữa chua úp ngược giải nhiệt hè này ngay sau đây! 

Cách làm sữa chua úp ngược từ nồi chiên không dầu siêu nhanh và đơn giản

Sữa chua úp ngược là gì?

Sữa chua úp ngược là loại sữa chua có độ mịn mượt, đặc sánh, trắng muốt và không bị đông đá khi để đông lạnh. Khi úp ngược cũng không bị đổ ra ngoài hay xê dịch, tạo sự thích thú cho người thưởng thức, đặc biệt là các bé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thời gian thực hiện 15 phút.
  • Thời gian ủ sữa chua ít nhất 6 tiếng đến qua đêm.
  • Nguyên liệu cho 1 mẻ sữa chua có thể dùng cho 8 người.

Nguyên liệu:

  • 660 ml (3 bịch loại 220ml) sữa tươi không đường
  • 190 g (1/2 lon) sữa đặc
  • 1 hũ sữa chua không đường
Nguyên liệu:

Dụng cụ cần chuẩn bị:

  • Nồi chiên không dầu
  • Lọ thủy tinh
  • Vá múc canh
  • Nồi
Dụng cụ cần chuẩn bị:

Để sữa chua thành phẩm không bị hỏng thì bạn cần tiệt trùng các loại dụng cụ làm sữa chua bằng cách ngâm tất cả vào trong nước đun nôi trong khoảng 30 giây rồi vớt ra, rồi để khô tự nhiên hoàn toàn. Không nên dùng giấy hoặc khăn để lau vì chưa chắc chúng đã sạch.

Cách làm sữa chua úp ngược bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Nấu ấm sữa tươi và sữa đặc

Đâu tiên, bạn cho hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc vào nồi, vừa đun và khuấy đều trên bếp cho đến khi sôi nhẹ lăn tăn thì tắt bếp và để nguội tầm 40 - 50 độ C.

Cách làm sữa chua uống từ sữa tươi cực dễ tại nhà

Bước 2: Trộn sữa chua cái vào hỗn hợp sữa

Bạn khuấy sữa chua cái cho đều trước khi cho vào hỗn hợp sữa, làm vậy sữa chua úp ngược sẽ không bị vón cục, ăn mịn và ngon hơn. Sau khi sữa trong nồi nguội đạt 40 - 50 độ C thì đổ hộp sữa chua cái (để ở nhiệt độ phòng) vào khuấy tan đều. 

Trộn sữa chua cái vào hỗn hợp sữa

Bước 3: Làm nóng nồi chiên không dầu

Sau đó bật nồi chiên không dầu làm nóng với nhiệt độ 80 độ trong 5 phút rồi tắt đi. Trong khi chờ nồi chiên nóng thì ta đổ sữa vào các lọ. 

 Làm nóng nồi chiên không dầu

Bước 4: Ủ sữa chua

Sau đó xếp các lọ sữa chua vào nồi chiên không dầu bắt đầu ủ yên trong vòng 2 tiếng. Khi ủ đủ 2 tiếng, bạn lại bật nồi chiên với nhiệt độ 80 độ C trong 1 phút rồi tắt đi. Vẫn để nguyên sữa chua trong đó và ủ ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm nhé!

Ủ sữa chua

Thành phẩm

Thành phẩm sữa chua sau khi ủ sẽ khá đặc, lại mịn mượt, úp ngược cũng không bị đổ ra ngoài. Bạn có thể bổ sung các nguyên liệu như trái cây, mứt,... vào sữa chua để mang lại hương vị phong phú hơn.

Thành phẩm

Mẹo thực hiện thành công

  • Cần khử trùng toàn bộ dụng cụ làm sữa chua đặc biệt là hũ đựng. Vì nếu như dụng cụ không sạch, nhiễm tạp khuẩn thì sữa chua không hoàn hảo, có thể sẽ bị nhớt, loãng, hoặc có màu xanh/vàng, mùi không thơm, vị đắng.
  • Bạn có thể đong 50ml hoặc 1 lon rưỡi nước sôi để tráng lon sữa đặc cho sạch, sau đó cho vào hỗn hợp luôn. Tuy nhiên bạn nên điều chỉnh lượng nước cho phù hợp, đổ nhiều nước sẽ làm sữa chua bị lỏng.
  • Nếu muốn sữa chua sau khi ủ có một lớp váng màu vàng thì bạn nên dùng nước nóng đánh tan 1 miếng phô mai rồi đổ vào.
Mẹo thực hiện thành công
  • Trong lúc ủ, hạn chế di chuyển hay đụng vào hũ sữa chua, việc này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình đông đặc của sữa, dễ bị tách nước hoặc vỡ.
  • Nếu được thì bạn nên sử dụng sữa chua cái tự làm vì có men tự nhiên, giúp việc lên men sữa chua úp ngược dễ thành công hơn.
Mẹo thực hiện thành công

Thật đơn giản để có được hũ sữa chua úp ngược vừa ngon, vừa bổ lại đẹp mắt phải không nào, hãy thử một lần làm thử cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress