tai heo ngâm nước mắm là một trong những món ngon ngày tết của mọi gia đình, có thể ăn kèm với rau sống và bánh tráng. và hôm nay chúng tôi sẽ vào bếp để hướng dẫn bạn cách làm tai heo ngâm nước mắm đổi vị bữa cơm ngày tết nhé!

Cách làm tai heo ngâm nước mắm đổi vị đưa cơm ngày Tết
Thời gian thực hiện:
  • Thời gian chuẩn bị: 20 phút.
  • Thời gian chế biến: 40 phút.
Chuẩn bị khẩu phần ăn dành cho 5 - 6 người ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tai heo: 2 cái
  • Nước mắm: 300 ml
  • Đường: 200 g
  • Giấm: 400 ml
  • Chanh, muối, tỏi, sả, ớt trái, phèn chu
  • Dụng cụ: nồi, dao, hũ,...
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm món tai heo ngâm nước mắm

Bước 1: Tai heo đem về cạo sạch, xát chanh và muối để tẩy hết mùi hôi rồi rửa sạch với nước.

Cách làm món tai heo ngâm nước mắm - Bước 1

Bước 2: Tiếp đến, đun một nồi nước với ít phèn chua rồi chần sơ tai heo và rửa sạch phèn chua bằng nước sạch. Bạn bắt lại nồi nước sôi khác, cho tai heo vào luộc chín khoảng 20 - 25 phút, sau đó vớt ra ngâm vào nước đá khoảng 10 phút để nó trắng và giòn hơn.

Cách làm món tai heo ngâm nước mắm - Bước 2

Bước 3: Sau khi để ráo tai heo ngâm đá thì thái miếng mỏng vừa ăn, còn tỏi, ớt và sả bạn thái lát vừa ăn.

Cách làm món tai heo ngâm nước mắm - Bước 3

Bước 4: Bạn cho vào nồi khoảng 400ml nước lạnh, 300 ml nước mắm, 200 g đường, 400 ml giấm rồi khuấy đều cho tan các nguyên liệu, sau đó cho lên bếp nấu sôi.

Cách làm món tai heo ngâm nước mắm - Bước 4

Bước 5: Bạn rửa sạch hũ thủy tinh hoặc nhựa và để ráo, sau đó cho tai heo cùng tỏi, ớt, sả vào và trộn đều. Khi nước mắm đường nguội thì bạn chế vào hũ đến ngập tai heo.

Cách làm tai heo ngâm nước mắm đổi vị đưa cơm ngày Tết

Thành phẩm

Bạn ngâm tai heo khoảng 2 - 3 ngày là sẽ ăn được, tai heo có vị mặn mặn ngọt ngọt thêm độ giòn tan khó cưỡng.

Bạn có thể ăn cùng rau sống hoặc cuốn với bánh tráng hoặc ăn với cơm.

Thành phẩm món tai heo ngầm mắm giòn sần sật
Cách bảo quản tai heo ngâm nước mắm dùng được lâu:
  • Đầu tiên, khi chọn tai heo không chọn cái bị bầm tím hay có mùi hôi.
  • Hũ thủy tinh hoặc nhựa phải sạch, bên trong khô thì tai heo sẽ để được lâu.
  • Bảo quản hũ tai heo ngâm nơi thoáng mát, ít nắng, tuyệt đối không bảo uqản trong tủ lạnh.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách làm tai heo ngâm nước mắm đổi vị đưa cơm ngày Tết, hãy nhanh vào bếp làm cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Theo VnExpress