tàu hũ sầu riêng đang là món tráng miệng được các tín đồ ăn uống yêu thích nhưng không phải ai cũng biết làm. bạn có muốn thử mùi vị của cực phẩm mùa hè này ngay tại nhà? hãy cùng chúng tôi vào bếp và triển ngay thôi nào!

Tàu hũ sầu riêng

Thời gian thực hiện món tàu hũ sầu riêng:

  • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 30 phút.
  • Thời gian chế biến: 2 tiếng 20 phút.

Nguyên liệu dưới đây dành cho 4 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ chế biên tàu hũ sầu riêng 

Nguyên liệu:

Nguyên liệu làm tù hũ sầu riêng
  • Sữa đậu nành: 400 ml
  • Tàu hũ non: 200 gram
  • Dừa nạo: 200 gram
  • Nước: 200 ml
  • Đường kính trắng: 200 gram
  • Sầu riêng: 200 gram
  • Bột gelatin: 15 gram (có thể thay thế bằng 7 lá gelatin, 1 lá: 2 gram)

Dụng cụ: Máy xay sinh tố, bình đun siêu tốc, lò vi sóng, rây lọc, khăn xô sữa em bé...

Cách làm tàu hũ sầu riêng

Bước 1: Làm thạch tàu hũ

Cho 200 gram tàu hũ non ra bát tô, dùng nĩa dầm nát phần tàu hũ non rồi trộn thêm vào khoảng 100 gram đường kính trắng.

Sau đó, đổ thêm vào hỗn hợp 400 ml sữa đậu nành rồi khuấy đều.

Tàu hũ non

Cho hỗn hợp tàu hũ non và sữa đậu nành vào máy xay sinh tố, xay cho đến khi tàu hũ nhuyễn mịn rồi đỗ ra tô lớn, hớt bọt.

Làm thạch nhũ

Cho ngâm 15 gram bột gelatin với 100 ml nước để ở nhiệt độ thường khoảng 10 phút.

Khi thấy bột đã nở phồng ra thì bạn cho vào lò vi sóng, quay khoảng 45 giây cho bột tan hết với nước. Nếu khi bỏ ra, bột chưa tan hoàn toàn thì dùng thìa khuấy đều rồi cho vào lò khoảng 10 giây nữa đến khi bột tan hết.

Bột gelatin sau khi nở

Đổ nước gelatin còn nóng vào hỗn hợp tàu hũ sữa đậu nành vừa xay, vừa đổ vừa khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại.

Kế đến, đỗ hỗn hợp ra các khuôn nhỏ rồi bỏ vào tủ lạnh ít nhất 2 giờ cho đông lại.

Cho thạch ra khuôn

Bước 2: Làm nước cốt dừa

Cho 200 gram dừa nạo vào máy xay sinh tố, đổ thêm 200 ml nước nóng già (nước sôi trên 100 độ C) vào rồi xay nhuyễn.

Chuẩn bị 1 cái tô lớn, đặt rây lọc lên trên và phủ lên 1 chiếc khăn xô sữa.

Làm nước cốt dừa

Đổ phần cơm dừa vừa xay ra rây, gói kín khăn xô lại rồi dùng tay vắt thật kỹ nước cốt dừa.

Bạn có thể lặp lại 1 lần nữa với phần cơm dừa vừa vắt, tuy nhiên nước cốt sẽ không đặc và thơm bằng lần đầu.

Vắt nước cốt

Đun nước cốt dừa cho sôi bùng lên với lửa vừa, cho vào 100 gram đường kính trắng, đợi đường tan hết đổ thêm 50 ml sữa tươi vào là xong.

Nước cốt dừa

Bước 3: Hoàn thành thành phẩm

Chuẩn bị một chiếc đĩa sâu hoặc 1 chiếc tô có kích cỡ vừa phải. Sau đó, cho phần thạch tàu hũ đã đông ra đĩa đã chuẩn bị.

Để nguội phần nước cốt dừa vừa nấu, sau đó chan nước cốt dừa lên tàu hũ sao cho phần nước ngập ngang lưng miếng tàu hũ.

Lấy phần nước sốt sầu riêng (làm bằng cách xay nhuyễn sầu riêng, whipping cream, sữa đặc theo tỷ lệ 2:2:1) cho vào bát tàu hũ khoảng 1 thìa canh là xong.

Thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm

Sản phẩm đạt yêu cầu là sản phẩm thơm mùi đặc trưng của sầu riêng, không quá ngọt, vị vừa ăn.

Khi ăn bãn sẽ cảm nhận được hương vị sầu riêng đặc trưng, hòa cùng vị béo của kem béo, tàu hũ no và sữa dừa, tạo cho bạn một cảm giác thú vị.

Với món tàu hũ sầu riêng này, bạn có thể dùng chung với đá hoặc để tủ lạnh, khi ăn sẽ rất ngon.

Tàu hũ sầu riêng

Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có được món tàu hũ sầu riêng thơm ngon, bổ dưỡng "Cực phẩm của mùa hè này". Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress