thịt kho măng là một món ăn độc đáo và lạ miệng dành cho các gia đình. cùng chúng tôi vào bếp và thử làm thịt xào măng khô, thịt kho măng khô ngon cơm, hấp dẫn nhé!

Thịt heo kho măng khô

cho măng vào kho

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Thịt ba chỉ:  600g
  • Măng khô: 300g
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá: 3 cây
  • Rượu trắng: 5ml
  • Nước màu: 5ml
  • Đường, muối, hạt tiêu
  • Tương nhạt: 30ml
  • Dụng cụ: Bếp gas, nồi, tô chén, đũa, vá,...
Chuẩn bị nguyên liệu thịt kho măng

- Nguyên liệu trên làm cho 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện khoảng 45 phút.

 

Các bước thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế măng

Bạn cho măng khô vào ngâm với nước ấm hoặc nước vo gạo trong khoảng 6 - 8 tiếng cho măng mềm, thay nước 2 – 3 lần để măng sạch hơn.

Sau khi ngâm, bạn bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi rồi cho măng vào luộc, khi thấy măng mềm thì vớt ra rổ, rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.

Sơ chế măng

Bước 2: Sơ chế thịt

Thịt ba chỉ đem rửa sạch, thái thịt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Sơ chế thịt

Bước 3: Kho thịt

Hành tím, gừng bóc vỏ, đập dập rồi cho vào xào sơ. Khi hành, gừng dậy mùi thơm, bạn cho thịt vào xào săn lại. Tiếp tục xào đến khi thịt hơi khô và xém cạnh thì hạ lửa nhỏ rồi thêm chút nước màu, đường, rượu, tương nhạt vào, đảo đều cho thịt thấm gia vị.

Kho thịt

Tiếp đó, bạn cho nước sôi vào nồi, lượng nước xâm xấp mặt thịt. Đậy vung kín rồi đun sôi trở lại, sau đó hạ lửa nhỏ, đun liu riu trong khoảng 5 phút.

Bạn trút hết măng vào nồi cùng với thịt, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ rồi đun liu riu thêm 30 phút để thịt và măng đều thấm gia vị.

cho măng vào kho

Nấu cho đến khi thịt chuyển sang màu nâu đậm, nước trong nồi hơi cạn, măng chín mềm thì tắt bếp, rắc tiêu và hành lá thái nhỏ vào là xong.

Yêu cầu thành phẩm

Nồi kho cạn nước vừa tới, không bị khô cũng không bị nhiều nước. Thịt có màu cánh gián đặc trưng của nước màu, khi ăn cảm thấy thơm ngon, mềm béo. Măng khô dai dai giòn giòn, thấm gia vị đậm đà ăn cùng thịt rất ngon.

Yêu cầu thành phẩm
Mẹo thực hiện món ăn thành công:

- Khi mua măng khô, bạn nên mua tại các địa chỉ uy tín, sản phẩm đóng bao bì và có ghi địa chỉ, xuất xứ rõ ràng để tránh mua phải măng khô sấy bằng lưu huỳnh.

- Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, khi ngửi sẽ thấy mùi măng đặc trưng. Măng có bề mặt rộng và dày, sờ vào thấy khô và có thể bẻ gãy được.

Măng khô xào thịt heo

Xào thịt với măng

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 100 gr măng khô
  • 200 gr thịt nạc heo
  • 0.5 củ cà rốt xắt sợi
  • 2 củ hành tím
  • Ngò rí
  • Tiêu xay, nước mắm
  • Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chảo, đũa, vá,...
Chuẩn bị nguyên liệu thịt kho măng

- Nguyên liệu trên làm cho 4 người ăn.

- Thời gian ngâm măng 2 ngày.

- Thời gian thực hiện khoảng 45 phút.

Các bước thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế măng

Măng khô mua về ngâm nước vo gạo 1 buổi. Cứ mỗi buổi thay nước mới, ngâm qua khoảng 2 ngày 2 đêm.

Sau đó bắc nồi nước luộc măng, nước sôi giảm nhỏ lửa 15 phút. Sau đó thay nước mới đun sôi lại như vậy 2 lần nữa. Cuối cùng xé nhỏ măng, vắt ráo nước.

Sơ chế măng

Bước 2: Sơ chế thịt

Thịt heo xắt mỏng ướp với hành tím, tỏi, muối, tiêu, xíu dầu ăn. Để thấm 20 phút.

Sơ chế thịt

Bước 3: Xào thịt với măng

Bắc chảo dầu nóng phi thơm hành, cho thịt heo vào đảo đều, thịt chuyển màu đục thêm măng vào đảo lên, thêm cà rốt xắt sợi. Nêm nước mắm vừa ăn. Xào khoảng 5 phút cho măng thấm, thịt chín mềm là được.

Xào thịt với măng

Bước 4: Trình bày món ăn

Gắp ra đĩa rắc tiêu xay, ngò rí, dùng nóng với cơm.

Yêu cầu thành phẩm

Thịt xào măng khô là sự kết hợp thú vị của thịt ba chỉ và măng khô dai giòn, hòa quyện với các loại gia vị đặc trưng, đem đến một hương vị đậm đà khó cưỡng.

Mẹo thực hiện món ăn thành công

- Trong quá trình xào, bạn nên để lửa nhỏ cho món ăn chín dần.

- Để măng khô được sạch và ngon, bạn nên ngâm măng trong nước vo gạo trước khi sơ chế khoảng 6 tiếng. 

Trên đây là thông tin về cách làm thịt xào măng khô, thịt kho măng khô mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress