với miếng tỏi dai giòn cùng vị ớt cay cay, tỏi ngâm giấm ớt đã là một món ăn rất quen thuộc với chúng ta. nhưng không phải ai cũng biết cách làm cực kì đơn giản của món ăn này. cùng vào bếp với chúng tôi thực hiện ngay thôi nào! 

Tỏi ngâm giấm ớt

Nguyên liệu và dụng cụ làm tỏi ngâm giấm ớt

Nguyên liệu

  • Tỏi: 500 gram
  • Ớt: 6 quả
  • Phèn chua: 1/3 muỗng cà phê
  • Giấm gạo: 400 ml (hoặc giấm hoa quả)
  • Gia vị: đường, muối

Dụng cụ: nồi, dao, muỗng, hủ thủy tinh,...

Nguyên liệu làm tỏi ngâm giấm ớt

Các bước làm tỏi ngâm giấm

Bước 1: Sơ chế tỏi và ớt

  • Tỏi: Tỏi đem bóc vỏ và rửa sạch.

- Đối với những tép tỏi to bạn cắt lát mỏng để tỏi thấm và ngon hơn.

- Đối với những tép tỏi nhỏ bạn để nguyên tép, tỏi sẽ giòn và ngon hơn. Nhưng quá trình chế biến sẽ lâu hơn tỏi cắt lát.

  • Ớt: Ớt rửa sạch, bỏ cuốn. 

- 3 quả bạn thái mỏng để ngâm chung với phần tỏi cắt lát.

- 3 quả còn lại để nguyên, sẽ dùng 3 quả ớt còn nguyên này ngâm chung với tỏi nguyên tép.

Sơ chế tỏi ớt

Bước 2: Ngâm tỏi

Để tỏi có độ giòn, dai và màu trắng đẹp, quá trình ngâm tỏi bạn phải làm thật kỹ.

  • Đối với tỏi cắt lát:

- Cho tỏi vào tô đã pha sẵn 250 ml nước ấm và 3,5 muỗng canh đường ngâm trong 2 - 3 giờ.

- Tỏi sau khi ngâm bạn cho chần sơ qua nước sôi trong 10 - 15 giây thì vớt ra. 

Sơ chế tỏi

- Đem tỏi đi phơi khoảng 2 - 3 tiếng cho tỏi ráo nước.

Phơi tỏi
  • Đối với tỏi nguyên tép:

- Pha vào tô 250 ml nước ấm và 3,5 muỗng canh đường, sau đó bạn cho tỏi vào ngâm qua đêm. Tỏi ngâm qua đêm sẽ rất giòn, sau khi hoàn thành ăn sẽ rất ngon.

Ngâm tỏi

- Bắt 1 nồi nước lên bếp, cho thêm vào 1/3 muỗng cà phê phèn chua và đun sôi hỗn hợp.

- Khi hỗn hợp sôi, bạn cho toàn bộ tỏi vào chần sơ, được 10 - 15 giây thì vớt ra. Sau khi chần tỏi, bạn rửa sạch tỏi bằng nước sôi để nguội.  

Chần tỏi

- Đem phơi tỏi trong 2 - 3 tiếng cho ráo nước.

Phơi tỏi

Lưu ý: Không nên chần tỏi quá lâu tỏi sẽ bị chín, ăn không ngon.

Bước 3: Nấu nước giấm đường

Cho vào nồi 400 ml nước, 400 ml giấm gạo, 100 gram đường và 1 muỗng cà phê muối. Đun giấm sôi già để giấm bay bớt mùi.

Nấu nước giấm đường

Bước 4: Ngâm tỏi vào giấm đường

Cho nước giấm đường vào 2 hủ thủy tinh.

- Đối với tỏi cắt lát bạn cho vào hủ thủy tinh ngâm cùng với ớt cắt lát.

- Đối với tỏi nguyên tép bạn cho ngâm chung với ớt nguyên trái nhé.

Ngâm tỏi khoảng 5 ngày là đã có thể mang ra sử dụng.

Ngâm tỏi

Lưu ý:  

  • Tỏi sau khi phơi phải thật ráo nước, nếu không khi ngâm tỏi sẽ dễ bị ũng và nước giấm hay có váng.
  • Nước giấm đường phải để thật nguội trước khi cho vào ngâm với tỏi ớt, nếu không tỏi sẽ bị mềm, ăn không ngon.
  • Không để tỏi nổi lên trên, tỏi sẽ bị nấm mốc.

Thành phẩm

Tỏi ngâm giấm sau khi hoàn thành có vị chua chua ngọt ngọt, tỏi khi ăn giòn dai và có màu sắc trắng đẹp.

Bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, tủ sẽ giữ được lâu hơn và ăn ngon hơn.

Tỏi ngâm giấm ớt

Mẹo thực hiện thành công:

  • Khi mua tỏi nên mua tỏi già, để khi ngâm tỏi sẽ không bị xanh. Để phân biệt tỏi già và tỏi non, bạn chỉ cần chẻ tỏi ra, nhìn bên trong nếu tỏi có màu hơi xanh là tỏi non.
  • Nên chọn những quả ớt chín, cuống xanh, cứng không chọn quả héo, đã mềm do để lâu.
  • Nếu gia đình bạn không thích ăn cay có thể bỏ bớt hạt của ớt đi.

Trên đây là cách làm tỏi ngâm giấm cho gia đình từ chúng tôi. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress