mùa hè đã đến rồi, thời tiết nóng bức thế này thì nên làm món gì nhỉ? để chúng tôi kể cho bạn nghe bí quyết vào bếp làm trái cây tô thanh mát, bổ dưỡng, ngon như ngoài hàng nhé!
- Thời gian thực hiện: 30 phút
- Nguyên liệu điều chỉnh cho phù hợp với số khẩu phần ăn
Nguyên liệu và dụng cụ
- Các loại trái cây: mít, dưa hấu, nhãn, chôm chôm, vải, bơ, xoài, thanh long, kiwi, chuối, dâu tây, nho
- Sữa đặc
- Siro
- Nước cốt chanh
- Đá bào
- Mứt trái cây
- Đậu phộng rang
- Dụng cụ: tô, dao, thớt, hộp đựng thực phẩm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các loại trái cây
- Đầu tiên trái cây mua về bạn rửa qua nước sạch, sau đó ngâm trái cây với muối pha loãng khoảng 5 phút để làm sạch khuẩn.
Sau khi ngâm 15 phút, bạn vớt trái cây rồi cho vào rỗ để ráo. Sau đó bạn cắt trai cây nhỏ thành những miếng vừa
- Đối với mít, bạn bổ quả và lấy múi, bỏ hạt, xắt thành nhiều miếng vừa ăn.
- Với dưa hấu, bạn cắt phần vỏ và lựa hạt (hoặc vẫn để hạt cũng không sao nhé!), cắt thành các miếng nhỏ dày 1cm.
- Xoài và bơ gọt vỏ, bỏ hột và cắt thành nhiều miếng vừa ăn.
- Với nhãn, chôm chôm, vải thì lột vỏ, bỏ hột, cắt phần thịt làm đôi, làm ba hoặc để nguyên đều được.
- Thanh long, kiwi, chuối lột hoặc gọt vỏ, cắt thành nhiều miếng nhỏ tùy ý.
- Dâu tây và nho bạn có thể cắt quả làm đôi hoặc giữ nguyên quả luôn cũng được nhé!
- Sau đó cho trai cây vào hộp đựng thực phẩm đậy nắp kín hoặc trong tô có màng bọc thực phẩmvà cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Hoàn thành món trái cây tô
- Sau khoảng 2 - 3 giờ, bạn xếp trái cây vào tô, cho thêm khoảng 3 muỗng cà phê sữa đặc, 2 muỗng cà phê siro và 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh tươi.
- Ngoài ra, bạn có thể trang trí thêm các loại mứt trái cây, rau câu, dừa sợi hoặc đậu phộng rang tùy theo sở thích của mình để phần trái cây tô thơm ngon và đẹp mắt hơn.
- Cuối cùng, bạn cho thêm 2 - 3 muỗng canh sữa chua tùy theo sở thích, thêm phần đá bào đã chuẩn bị sẵn, và trộn đều các nguyên liệu trong tô là hoàn thành rồi.
Thành phẩm
Trái cây tô là một món tráng miệng thơm ngon và bổ dưỡng. Chỉ với vài bước làm đơn giản tại nhà, bạn đã một món ăn nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đẹp da và tăng sức đề kháng cho cơ thể rồi! Để thêm phần ngon miệng bạn có thể cho thêm dừa bảo hoặc dừa khô để tăng hương vị cho thành phẩm nhé.
- Cách lựa chọn một số loại trái cây:
- Mít: Bạn nên chọn những quả tròn đều, tránh chỗ lồi lõm dễ bị sâu hoặc nhiều xơ; gai mít to đều, không dài và không nhọn.
- Dưa hấu: Bạn lựa những quả có cuống nhỏ và héo khô, vỏ căng tròn, các sọc dưa nổi rõ và có các vết ong châm. Quả dưa có đáy lõm sâu là quả đã chín ngọt, nếu quả nặng hơn các quả có cùng kích thước thì quả đó mọng nước.
- Bơ: Bơ sáp già có vỏ căng bóng, cầm nặng tay, nên chọn loại bơ vỏ có lấm tấm chấm vàng thường sẽ sáp hơn. Bơ có lõi cuống màu vàng là bơ vừa chín tới, rất ngon.
- Kiwi: dùng ngón tay ấn nhẹ vào phần đầu của cuống kiwi, nếu cuống mềm thì quả đó đã chín, còn cuống cứng thì quả đó chưa chín. Bạn nên chọn những quả có nhiều lông tơ, quan sát phần vỏ không có vết côn trùng đốt hay bầm dập là được nhé!
Với vài bước làm món trái cây tô cực kỳ đơn giản này, chúng tôi chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng và vui vẻ bên gia đình nhé!