xôi chiên phồng là món ăn vặt, ăn kèm có hương vị thơm ngon làm xiêu lòng rất nhiều tín đồ ăn uống. cùng chúng tôi vào bếp và thử làm ngay cách làm xôi chiên phồng giòn rụm, thơm béo, đơn giản dễ làm ngay tại nhà nhé!

Thành phẩm
Thời gian thực hiện và khẩu phần: 

- Thời gian ngâm đậu: 2 - 3 giờ

- Thời gian thực hiện: 60 - 75 phút

- Khẩu phần: 3 người 

 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  •  Gạo nếp 300 gram
  •  Đậu xanh 90 gram (đã tách vỏ)
  •  Đường trắng 40 gram
  •  Dầu ăn 50 ml
  •  Nước cốt dừa 1/2 chén
  •  Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chén bát, thìa, đũa,... 
Thực tế, khi làm món xôi chiên phồng, bạn có thể sử dụng cả hai loại đậu cà vỏ và còn nguyên vỏ. Mẹo chọn đậu xanh ngon như sau:

- Với đậu xanh không vỏ: Bạn chú ý chọn loại có màu vàng đẹp mắt, các nửa hạt đậu xanh chắc, không bị sâu mọt, có mùi thơm của đậu xanh.

- Với đậu xanh nguyên vỏ: Bạn cần lưu ý chọn hạt đậu xanh căng, mẩy đều nhau và không bị sâu hay lép. Khi sơ chế, bạn lấy đậu xanh rửa sạch, ngâm khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm cho đậu nở và mềm, sau đó đãi sạch vỏ và rửa lại bằng nước sạch vài lần là được.

 
nguyên liệu làm xôi chiên phồng

 Các bước thực hiện món xôi chiên phồng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn ngâm gạo nếp, đậu xanh trong 4 - 5 tiếng hoặc qua đêm cho nở mềm. Bạn có thể ngâm đậu với nước nóng trong vòng 2 - 3 giờ để rút ngắn thời gian. 

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Hấp và nghiền đậu xanh

Tiếp theo, bạn đem đậu xanh đi hấp trong 10 phút cho chín mềm và lấy ra tô lớn rồi dùng vá đánh nhuyễn đậu, bạn cũng có thể cho đậu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn để tiết kiệm thời gian thực hiện.

Hấp và nghiền đậu xanh

Khi đậu được tán nhuyễn, bạn trộn đều đậu với nếp và cho 1 thìa đường vào trộn đều.

Hấp xôi

Bạn cho phần nếp đã trộn đều ở trên vào nồi, cho thêm 70 ml nước cốt dừa và hấp trong vòng 40 phút để xôi chín mềm. Bạn nên tạo một lỗ ngay chính giữa để hơi nước thoát lên, giúp xôi chín đều và ngon hơn. 

Hấp xôi

Sau đó, bạn nhào xôi sao cho các hạt nhỏ dính đều vào nhau thành khối rồi cho từng chút dầu vào khối nếp, nhào và miết kỹ khoảng 10 phút cho đến khi khối xôi nếp dẻo, mềm, không dính tay là được.

Bước 3: Ép xôi

Bạn cho xôi vào khuôn và ép chặt, sau đó lấy xôi ra cho vào túi nilon và để trong ngăn đá tủ lạnh tầm 4 - 5 tiếng thì lấy ra, cắt xôi theo hình tròn để chiên.

Ép xôi

Nếu không có khuôn thì có thể ép bằng tay, bạn dùng bàn tay miết cho các hạt dẹp ra, kết dính với nhau. Chú ý miết kỹ để không bị hở bánh, làm bánh không phồng được.

Bước 4: Chiên xôi

Bạn đun sôi chảo dầu cho nóng, khi dầu sôi nóng già thì cho xôi sau khi được cắt vào chiên. 

Lưu ý, ban đầu xôi sẽ chìm, sau đó nổi lên thì bạn dùng vá ép xôi giúp xôi chiên phồng đều. Bạn chiên xôi phồng đến khi vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.

chiên xôi

 Thành phẩm

Xôi chiên phồng thành công có hình tròn đều, ngoài giòn rụm ruột rỗng, mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể dùng kèm xôi với tương ớt, món nướng hoặc quay như gà quay, vịt quay, heo nướng,...thì rất thơm ngon.

Thành phẩm
Mẹo thực hiện thành công

- Nếu không có xửng hấp, bạn có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện thông thường.

- Bạn không nên chiên xôi quá vàng vì sẽ làm mất vị ngon của xôi. 

- Xôi sau khi bỏ tủ đông sẽ khá cứng, bạn có thể để mềm khoảng 7 - 10 phút rồi dùng dao cắt xôi thành miếng rồi đem chiên liền.

- Để giúp xôi giòn lâu bạn nên để xôi nguội rồi bảo quản kín và để ở nơi khô thoáng.

Trên đây là thông tin về cách làm xôi chiên phồng giòn mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress