xôi mực, món ăn lạ miệng và độc đáo, nhờ vào sự kết hợp hài hòa giữa vị đậm đà, beo béo của thịt mỡ, khô mực dai dai cùng độ dẻo thơm của xôi khiến bất kỳ ai ăn một lần cũng nhớ mãi. cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện ngay món hấp thơm ngon này nhé!

món xôi mực rim

Thời gian thực hiện món xôi mực:

  • Ngâm gạo nếp: 6 - 7 tiếng
  • Chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu khác: 30 phút
  • Chế biến: 40 phút

Khẩu phần: 3 - 4 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ cần cho món xôi mực

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 500g
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Khô mực: 100g
  • Sa tế: 25g
  • Hành băm: 10g
  • Tỏi băm: 10g
  • Lá dứa: 1 bó
  • Ớt cắt lát: 10g
  • Hạt nêm: 1/3 muỗng canh
  • Hạt tiêu: 1/3 muỗng canh
  • Đường: 1/3 muỗng canh

Dụng cụ:  nồi hấphoặcnồi cơm điện, thau, chảo,...

Cách chọn mua gạo nếp ngon:

  • Những hạt gạo nếp ngon khi nó đảm bảo được kích thước to đều hạt. Bên ngoài căng bóng, hạt gạo không bị gãy, không bị mùn và có màu vàng. Có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng.
  • Lọai nếp nấu xôi ngon nhất phải kể đến nếp ngỗng - nếp có hạt dài, to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, có hương vị tự nhiên, thơm nhẹ. Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm, thơm hạt. Và đặc biệt, xôi vẫn dẻo ngon sau khi nguội.
  • Nếu không có nếp ngỗng, bạn có thể dùng các loại nếp ngon khác như nếp nương, nếp nhung, nếp cái hoa vàng hay các loại nếp khác đều được nhé. Tuy nhiên, tuỳ vào loại nếp mà hương vị xôi sẽ khác nhau.

Mẹo chọn thịt heo ngon:

  • Đối với món xôi này, bạn nên chọn thịt ba chỉ, vì loại thịt này khi xào sẽ cho miếng thịt mềm béo ăn rất ngon.
  • Bạn nên chọn miếng thịt có da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt. Màu thịt tươi hồng, sớ thịt săn, ngửi không có mùi hôi.
nguyên liệu cần dùng

Các bước thực hiện món xôi mực

Bước 1:  Sơ chế gạo

Gạo nếp vo sạch, sau đó ngâm qua đêm với nước lạnh hoặc ngâm với nước ấm trong vòng 6 - 7 giờ cho gạo nở mềm.

ngâm gạo

Bước 2:  Nấu xôi

Sau khi ngâm gạo nếp, bạn cho gạo ra rổ, để cho ráo nước.Tiếp theo, cho gạo nếp vào tô, thêm 1/2 thìa cà phê muối vào và trộn đều.

Cách 1: Nấu xôi bằng nồi hấp

Chuẩn bị một nồi nước sôi để hấp nếp. Cho vào nồi nước hấp một bó lá dứa đã rửa sạch.

Cho nếp vào chõ xôi, dùng tay tạo các lổ hổng để hơi nóng dễ bốc lên, xôi sẽ chín ngon và đều, hấp chín xôi trong khoảng 30 - 40 phút. 

Mách bạn: có thể dùng khăn ẩm đậy lên bề mặt nếp để sau khi hấp xôi sẽ mềm và không bị mất nước.
hấp xôi bằng nồi hấp

Cách 2: Nấu xôi bằng nồi cơm điện

Sau khi gạo nếp đã để ráo nước và trộn với 1 muỗng muối. Các bạn cho gạo vào nồi cơm điện và nấu ở chế độ nấu bình thường.

Khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng, các bạn mở nắp ra và đặt một chiếc khăn ướt sạch lên trên nồi khoảng 15 phút nữa. Gạo nếp sẽ chín nhờ vào hơi nước.

Lưu ý: bạn có thể trộn ít dầu ăn hoặc mỡ gà vào xôi khi nấu để xôi không bị cháy, đồng thời giúp tăng thêm hương vị cho món xôi.
nấu bằng nồi cơm diện

Bước 3: Sơ chế thịt heo và mực

Thịt heo khi mua về các bạn nên cạo sạch lớp lông bên ngoài, hoặc khi mua bạn nhờ người bán cạo giúp. Sau đó, ngâm thịt heo vào nước muối (khoảng 1 muỗng canh) trong khoảng 15 phút.

Sau khi ngâm thì rửa sạch với nước lạnh khoảng 3 - 4 lần để khử mùi hôi.

Mẹo sơ chế thịt heo sạch, không hôi:
  • Ngoài ra để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy chần sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 3 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
  • Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể có thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt. Rượu có khả năng tẩy sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
sơ chế thịt heo

Sau đó cắt thịt thành miếng vuông vừa ăn khoảng 2cm.

cắt thịt heo

Khô mực sau khi mua về, các bạn ngâm nước cho mềm. Sau đó cắt thành các sợi nhỏ vừa ăn.

khô mực cắt

Bước 4: Xào nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng các bạn cho phần thịt ba chỉ đã cắt vào xào săn

xào thịt heo

Khi thịt vừa săn lại, tiếp tục cho hành tím và tỏi băm vào đảo đều cho dậy mùi.

cho hành tỏi băm vào

Cho phần mực khô cắt sợi vào chảo.

cho khô mực vào

Nêm tiếp vào chảo 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh tiêu xay, 1/3 muỗng canh đường, 25g sa tế và 10g ớt cắt lát. Đảo đều thêm 5 phút thì tắt bếp.

nêm nếm gia vị

Bước 5: Hoàn thành

Cho phần xôi ra dĩa, múc nhân thịt heo, khô mực vừa xào lên trên vậy là hoàn thành.

món xôi mực rim

Thành phẩm

Cho từng miếng xôi vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của gạo nếp, cay thơm đậm đà của mực rim ăn mãi mà không thấy ngán. Với độ hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao của món ăn này, đừng quên trổ tài cho cả gia đình thưởng thức nhé!

món xôi mực ngon

Vậy là đã hoàn thành xong món xôi mực rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!

Theo VnExpress