xúc xích chay được làm từ đậu gà, bột mỳ và các loại gia vị đem lại cảm giác mới lạ, thanh đạm mà vẫn đầy đủ dưỡng chất. cùng vào bếp với chúng tôi chế biến món xúc xích chay để thực đơn các món chay thêm phong phú nhé!

Xúc xích chay
Thời gian dự tính chế biến món xúc xích chay:

- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.

- Thời gian chế biến: 1 giờ.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm xúc xích chay

  • Dầu hạt cải: 10 ml.
  • Hành tây: 1 củ.
  • Tỏi: 1 củ.
  • Bột thì là: 4 gram.
  • Hạt cây thì là: 4 gram.
  • Đậu gà: 100 gram. 
  • Sốt cà chua: 30 ml.
  • Cỏ xạ hương: 4 gram.
  • Ớt cựa gà: 4 gram.
  • Nước lọc có ga: 30 ml
  • Bột mì căn: 300 gram.
  • Gia vị: xì dầu, muối,...
  • Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi, máy xay thực phẩm, giấy bạc chuyên dụng, vỏ xúc xích (vỏ collagen - bạn có thể mua ở các cửa hàng chuyên dụng),...
Một số nguyên liệu làm xúc xích chay

Các bước chế biến xúc xích chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu.

- Đậu gà rửa sạch, luộc sơ.

Cắt hành tây

- Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ.

- Ớt bỏ hạt, cắt nhỏ.

Sơ chế tỏi ớt

Bước 2: Làm hỗn hợp gia vị

- Bạn làm nóng chảo không dính, cho dầu hạt cải vào đun sôi, tiếp theo cho tỏi cùng hành tây vào xào chín rồi tắt bếp. Ngay khi vừa tắt bếp bạn cho bột thì là và hạt thì là vào chảo đảo đều, để chảo nguội khoảng 1 phút. 

Làm hỗn hợp gia vị

Bước 3: Xay hỗn hợp xúc xích

- Bạn cho các nguyên liệu gồm: đậu gà, hỗn hợp gia vị đã làm ở bước 2, sốt cà chua, 1/2 thìa cà phê muối, xạ hương, ớt, 30 ml xì dầu và nước lọc có ga vào tô trộn đều. Đem hỗn hợp này cho vào cối xay thực phẩm xay nhuyễn.

Xay hỗn hợp xúc xích

- Khi hỗn hợp đã nhuyễn, bạn cho bột mì căn vào cối, xay trộn cho đến khi tạo thành khối đồng nhất.

Xay trộn hỗn hợp thành khối đồng nhất

Bước 4: Gói xúc xích và hấp

- Bạn chia xúc xích thành các phần bằng nhau, lăn tạo hình sau đó cho vào vỏ collagen cuốn hai đầu lại cho kín.

- Tiếp theo gói bên ngoài một lớp giấy bạc, bạn chú ý cuốn hai đầu giấy bạc cho kín để khi hấp nước không len vào cây xúc xích.

Hấp xúc xích

- Đặt nồi hấp lên bếp, cho nước vào đun sôi rồi đặt các cây xúc xích vào hấp. Hấp được khoảng 40 phút, mở nắp nồi, trở mặt xúc xích, tiếp tục hấp thêm 30 phút.

- Hấp xong bạn mở nắp nồi, lấy xúc xích ra chờ nguội

Thành phẩm

Xúc xích nguội bạn mở giấy gói, bày ra đĩa. Khi ăn chấm cùng một ít tương ớt hoặc nước tương tỏi ớt để tăng thêm hương vị nhé.

Thành phẩm xúc xích chay
Lưu ý khi làm xúc xích chay

- Các nguyên liệu dùng để chế biến xúc xích chay bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán thực phẩm chay hoặc mua online.

- Nếu không có đậu gà bạn có thể dùng đậu thận để thay thế.

Xúc xích chay thanh đạm, lạ miệng với cách làm khá đơn giản, chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress