thông tin về vấn đề bảo mật khi sử dụng phần mềm trực tuyến zoom đang gây lo ngại cho hàng triệu người dùng trên toàn thế giới. chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách lưu ý khi họp trực tuyến bằng zoom giúp bảo mật dữ liệu, thông tin cá nhân.

Cách lưu ý khi họp trực tuyến bằng Zoom giúp bảo mật dữ liệu, thông tin cá nhân

Tại sao cần phải lưu ý về vấn đề bảo mật trên Zoom?

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo phần mềm họp trực tuyến zoom có những lỗ hỏng cho phép hacker đánh cắp thông tin đăng nhập của người dùng và tự động khởi chạy các phần mềm trên máy tính.

Những hacker khi vào được lớp học ảo sẽ có những động thái đe dọa hoặc hình ảnh quấy rối làm ảnh hưởng đến tâm lý và nhận thức của học sinh. Đối với trường hợp những máy tính hoạt động theo hệ thống như văn phòng, công ty, khi thông tin đăng nhập Windows bị đánh cắp có thể trở thành “con tin" đe dọa ngược lại các đơn vị này.

Tại sao cần phải lưu ý về vấn đề bảo mật trên Zoom?

Ngoài ra, phần mềm Zoom cũng có thể làm khởi chạy bất kỳ chương trình nào trên máy tính. Biết được những điều này, về phía Zoom đã có những cam kết sẽ bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em cũng như các hoạt động liên quan đến dữ liệu của người học trong thời gian tới.

Một số biện pháp giúp bảo mật tốt hơn trên Zoom

Bảo mật ID trong cuộc họp

Mỗi cuộc họp Zoom được khởi tạo dựa trên ID cuộc họp gồm 9 chữ số. Nếu ID đó được công khai bằng cách nào đó, những kẻ quấy rối có thể xuất hiện trong các cuộc trò chuyện của bạn và phá vỡ chúng. Điều này ngày càng phổ biến.

Vì vậy, bạn cần bảo mật ID cuộc họp bằng cách không chia sẻ chúng công khai, hãy cẩn thận với những người bạn chia sẻ ID cuộc họp. Khi bạn khởi chạy hoặc lên lịch cuộc họp, bảng tùy chọn cho phép bạn tạo ID ngẫu nhiên cho cuộc họp thay vì sử dụng ID cá nhân để đảm bảo an toàn.

Bảo mật ID trong cuộc họp

Từ chối những người dùng không mong muốn

Ngay cả khi có các biện pháp phòng ngừa trên, bạn vẫn không được bảo vệ hoàn toàn trước những vị khách không mời truy cập vào cuộc họp. Hãy từ chối những người dùng không mong muốn này.

Từ chối những người dùng không mong muốn

Bảo mật dữ liệu cuộc họp

Máy chủ lưu trữ có thể ghi lại âm thanh và video từ các cuộc họp đầy đủ, cũng như ghi lại các cuộc trò chuyện công khai. Bạn không thể làm gì nhiều với các tính năng này bởi chúng được thiết kế giúp tạo nhật ký để mọi người xem lại. Vì vậy hãy cẩn thận khi chia sẻ tệp với bất kỳ ai khác

Bảo mật dữ liệu cuộc họp

Sử dụng tính năng phòng chờ của Zoom

Khi bạn kích hoạt phòng chờ cho một cuộc họp Zoom, mỗi người dùng kết nối sẽ được xếp vào hàng đợi mà chủ cuộc họp phải phê duyệt cho họ. Nếu bạn không nhận ra người dùng khả nghi trong phòng chờ, đừng để họ vào.

Để kích hoạt tính năng phòng chờ, người dùng chỉ cần vào Meetings > Edit > Advanced options và chọn từng mục:

  • Enable Waiting Room (Chỉ khi chủ phòng đồng ý thì thì tài khoản mới được vào cuộc gọi).
  • Enable join before host (Tham gia cuộc gọi trước chủ phòng).
  • Mute participants on entry (Chủ phòng có quyền tắt micro của thành viên).
  • Automatically record meeting on the local computer (Tự động ghi hình cuộc gọi).
Sử dụng tính năng phòng chờ của Zoom

Tắt âm thanh và tắt video người tham dự cuộc họp

Tắt âm thanh và tắt video từ một màn hình người họp cho tất cả mọi người giúp máy chủ lưu trữ sẽ ngăn mọi nội dung xấu được hiển thị trên màn hình, điều này có thể được thực hiện bởi chủ phòng họp trong quá trình tạo cuộc họp. 

Bạn chỉ cần nhấp vào Quản lý người tham gia ở thanh dưới cùng của màn hình Zoom. Trong menu mở bên phải màn hình video của bạn, hãy tìm nút KhácNhấn vào nó và bạn sẽ thấy menu hiển thị, bạn lựa chọn các tác vụ và hoàn thành.

Nếu bất kỳ ai khác ngoài chủ nhà muốn nói chuyện, hãy yêu cầu người tham dự sử dụng tính năng trò chuyện để yêu cầu thời gian nói và sau đó tắt tiếng người đó sau khi họ kết thúc.

Tắt âm thanh và tắt video người tham dự cuộc họp

Tắt chia sẻ màn hình

Trong khi tổ chức một cuộc họp, hãy tìm nút Share Screen màu xanh lục trong thanh menu dưới cùng. Ở menu hiện ra, hãy chọn Advanced Sharing Options > tích vào Only Host ở mục Who can share?, sau đó đóng hộp thoại lại. 

Tắt chia sẻ màn hình

Các dịch vụ hội họp trực tuyến có thể thay thế Zoom

Google Hangouts

Google Hangouts là một trong những tiện ích hàng đầu giúp người dùng thực hiện hội họp trực tuyến cũng như trao đổi công việc. Bạn có thể sử dụng Hangouts Chat để trò chuyện 24/7 với 2 người trở lên đến tối đa 150 người.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng Google Hangouts để hội họp trực tuyến

7 tùy chỉnh hữu ích trên Google Hangouts giúp bạn sử dụng hiệu quả hơn

Skypes Meet Now

Skype vừa bổ sung tính năng mới mang tên Meet Now giúp loại bỏ các yêu cầu liên quan đến tài khoản hoặc buộc người dùng tải xuống để sử dụng. Bạn có thể dễ dàng nhắn tin cũng như hội họp trực tuyến thông qua các cuộc hội thoại nhóm trên ứng dụng này.

Skypes meet now
FaceTime

Facetime là ứng dụng độc quyền của Apple, tính năng gọi nhóm FaceTime cho phép bạn có thể mời tối đa 32 người tham gia vào cuộc gọi thoại hoặc cuộc gọi video chất lượng cao. Ứng dụng này miễn phí giữa các thiết bị của Apple được cài đặt sẵn trong hệ điều hành iOS trên điện thoại iPhone và những thiết bị iOS.

Xem thêm: Cách gọi nhóm Facetime trên iPhone và MacBook, thích hợp để họp online mùa dịch

Cách gọi nhóm Facetime trên iPhone và MacBook, thích hợp để họp online mùa dịch

Signal 

Signal là một ứng dụng phần mềm nguồn mở miễn phí cho hệ Android, iOS và máy tính để bàn, áp dụng mã hóa nối đầu, cho phép người dùng gửi tin nhắn văn bản, hình ảnh, video, nhóm có mã hóa nối đầu, và gọi điện đàm có mã hóa giữa người dùng Signal. Vì thế mà người dùng Signal không bị tốn phí SMS và MMS.
Signal

Trên đây là bài viết cách lưu ý khi họp trực tuyến bằng Zoom giúp bảo mật dữ liệu, thông tin cá nhân? Mong rằng từ những thông tin trên, bạn có thể sử dụng các công cụ tiện ích này phù hợp hơn với nhu cầu của bản thân!

Theo VnExpress