bạch tuộc là loại hải sản tươi ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng. hôm nay, hãy cùng chúng tôi vào bếp làm 3 món bạch tuộc xào thơm phức, dai dai, ăn là ghiền nhé.

Cách sơ chế bạch tuộc không bị tanh:

  • Chuẩn bị thau 1 lít nước, thêm 1/2 muỗng canh muối vào khuấy đều. Cho bạch tuộc vào ngâm khoảng 5 phút rồi đổ hết nước muối ra. Cho vào thau một ít gừng đập dập, 1 muỗng canh đường trắng, xoa đều phần bạch tuộc, sau đó rửa sạch với nước lạnh.
Sơ chế bạch tuộc
  • Bắc nồi 2 lít nước lên bếp, cho vào một ít gừng đập dập, để lửa lớn. Cho bạch tuộc vào trụng sơ, trở đều khoảng 3 - 4 phút rồi vớt ra. 
Trụng sơ bạch tuộc
  • Bạch tuộc bạn cắt theo từng xúc tu, sau đó cắt xúc tu thành 2 - 3 khúc.
Cắt xúc tu thành miếng nhỏ vừa ăn

Cách làm bạch tuộc xào sa tế

Cách làm món bạch tuộc xào sa tế
Thời gian thực hiện

- Thời gian thực hiện: 45 phút.

- Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho 2 - 3 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 500g bạch tuộc
  • 1 củ hành tây
  • 2 quả cà chua
  • 3 - 4 nhánh hành lá
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 hũ sa tế tôm (có thể dùng sa tế ớt để thay thế)
  • Một số gia vị khác: nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt
  • Dụng cụ: thau, nồi, chảo, thớt, dao, muỗng, đũa, chén bát
Nguyên liệu làm món bạch tuộc xào sa tế

Các bước thực hiện món bạch tuộc xào sa tế

Bước 1: Ướp bạch tuộc

- Cho phần bạch tuộc đã sơ chế vào dĩa, thêm 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh sa tế tôm, 1/3 muỗng canh nước mắm và trộn đều, ướp khoảng 15 phút.

Ướp gia vị vào bạch tuộc

Bước 2: Sơ chế rau củ

- Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cau.

- Tương tự với cà chua, bỏ cuống và cắt múi cau.

- Hành lá cắt thành khúc 3 - 4 cm, gốc và lá hành để riêng.

Sơ chế rau củ cho món bạch tuộc xào sa tế

Bước 3: Xào bạch tuộc sa tế

- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, để lửa lớn. Chờ dầu đã nóng thì cho tỏi và gốc hành vào phi cho chín thơm.

Phi hành và tỏi với nhau

- Cho phần bạch tuộc ướp sa tế vào chảo rồi đảo đều liên tục, Khi thấy bạch tuộc vừa chín tới, ngả màu nâu nhạt thì cho phần cà chua vào.

- Chờ khoảng 1 - 2 phút, bạn cho hành tây vào và dùng đũa đảo đều nhé. Sau cùng cho phần hành lá vào cùng 1/4 muỗng cà phê tiêu rồi tắt bếp

Tiến hành xào bạch tuộc sa tế

Thành phẩm

Bạch tuộc xào sa tế có vị dai giòn của bạch tuộc, vị chua của cà chua và cay cay của sa tế. Đây sẽ là món ăn hấp dẫn trong bữa ăn hôm nay của gia đình đấy.

Hoàn thành món bạch tuộc xào sa tế

Cách làm bạch tuộc xào chua ngọt

Cách làm bạch tuộc xào chua ngọt
Thời gian thực hiện món:

- Thời gian thực hiện: 45 phút.

- Nguyên liệu dưới đây làm cho 2 - 3 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 500g bạch tuộc
  • 200g khóm
  • 200g cà chua bi (có thể thay bằng cà chua thường)
  • 30g rau cần tàu 
  • 200g dưa leo
  • 150g củ hành tây
  • 4 tép tỏi
  • 1 củ gừng
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • Một số gia vị khác: hạt nêm, đường, dầu hào, tiêu xay, muối
  • Dụng cụ: nồi, thau, chảo, thau, dĩa, chén bát, đũa
Nguyên liệu làm món bạch tuộc xào chua ngọt

Các bước thực hiện món bạch tuộc xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế bạch tuộc

- Cho phần bạch tuộc đã cắt vào tô, thêm 1/4 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều, ướp trong 10 phút

Cắt bạch tuộc theo các xúc tu

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

-Hành tây rửa sạch và xắt múi cau. 

- Rau cần tàu rửa sạch, để ráo nước rồi xắt thành từng khúc khoảng 2cm.

- Khóm cũng xắt thành nhiều miếng dày 1cm. 

- Tỏi lột vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

- Dưa leo rửa sạch, cắt 2 phần đầu, bổ dọc và cắt xéo thành nhiều miếng vừa ăn (dày khoảng 1cm). 

Sơ chế các loại rau củ
- Nếu bạn sử dụng cà chua thường thay cho cà chua bi thì bạn đem rửa sạch và xắt thành nhiều miếng vừa ăn nhé!

Bước 3: Nấu bạch tuộc cùng với các nguyên liệu khác

- Bắc chảo lên bếp, cho vào 100ml dầu ăn, để lửa lớn. Đợi dầu nóng thì cho phần tỏi băm nhuyễn vào phi vàng. Tiếp tục cho phần bạch tuộc vào, dùng đũa đảo đều khoảng 2 phút rồi đậy nắp lại, để khoảng 3 - 5 phút cho bạch tuộc ngả màu hơi nâu.

Phi tỏi và xào bạch tuộc

- Bạn cho khóm, dưa leo và cà chua bi vào, thêm khoảng 100ml nước.

- Nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh dầu hào và đảo đều, xào thêm 2 phút rồi tắt bếp. Cho thêm phần hành tây và rau cần tàu vào, rắc thêm 1/4 muỗng cà phê tiêu xay.

Cho rau củ vào xào cùng bạch tuộc

Thành phẩm

Món bạch tuộc xào chua ngọt có vị dai ngon của bạch tuộc, mùi thơm, màu sắc đẹp mắt và hương vị hài hòa của nhiều loại rau củ. Bạn có thể chuẩn bị thêm chén nước tương tỏi ớt chấm kèm nhé.

Hoàn thành món bạch tuộc xào chua ngọt

Cách làm bạch tuộc xào sả ớt

Cách làm bạch tuộc xào sả ớt
Thời gian thực hiện:

- Thời gian thực hiện: 40 phút.

- Nguyên liệu dưới đây làm cho 2 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 300g bạch tuộc
  • 4 tép tỏi
  • 2 cây sả
  • 4 trái ớt tươi
  • 1 nhánh hành lá
  • Một số gia vị khác: đường, nước mắm
  • Dụng cụ: nồi, chảo, dao, thớt, chén bát, đũa
Nguyên liệu làm món bạch tuộc xào sả ớt

Các bước thực hiện món bạch tuộc xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

- 4 tép tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

- 2 cây sảđập dập, băm nhỏ.

- 4 trái ớt tươi bỏ cuống, băm nhuyễn.

- Hành lá rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ.

Các bước sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Xào bạch tuộc sả ớt

- Bắt chảo lên bếp cùng với 50ml dầu ăn, để lửa lớn.

- Chờ dầu nóng rồi cho vào 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh ớt băm. Bạn đảo đều liên tục đến khi tỏi chín vàng, dậy mùi thơm thì cho thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm và 300g bạch tuộc đã sơ chế vào đảo đều khoảng 5 phút.

Xào bạch tuộc sả ớt

- Tiếp tục cho 1 muỗng canh hành lá đã xắt nhuyễn vào, xào đến khi bạch tuộc ngả màu nâu nhạt thì bạn tắt bếp. 

Cho thêm hành băm, đảo đều và tắt bếp

Thành phẩm

Món bạch tuộc xào sả ớt có vị dai ngon của bạch tuộc tươi, dậy mùi thơm của sả và tỏi, vị cay của ớt. Đây quả là một món ăn thơm ngon, dễ ghiền lại rất đơn giản đấy.

Hoàn thành món bạch tuộc xào sả ớt

Cách chọn bạch tuộc tươi ngon: 

- Bạn nên mua những con còn sống, di chuyển nhanh,linh hoạt. Nếu bạn mua bạch tuộc đông lạnh, bạn chọn con có da lưng màu nâu xám, mắt trong, da trơn mịn, thân không bị phình là bạch tuộc còn mới.

Với 3 cách làm món bạch tuộc xào trên đây, chúng tôi chúc bạn thành công! Hãy chia sẻ công thức nấu ăn này cùng gia đình và bạn bè nhé!

Theo VnExpress