bạn trót yêu bánh canh hẹ phú yên mà không có dịp quay lại vùng đất này? vậy hãy cùng chúng tôi vào bếp làm ngay món ăn đặc sản này tại nhà nhé!

Bánh canh hẹ Phú Yên

Thời gian dự tính thực hiện món bánh canh hẹ Phú Yên:

  • Thời gian chuẩn bị: 30 phút.
  • Thời gian nấu nước dùng: 1 tiếng 45 phút.
  • Thời gian sơ chế nguyên liệu: 30 phút.

Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần cho 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ 

Cách chọn xương heo ngon để hầm nước lèo cho món bánh canh hẹ:

Khi chọn bạn nên chọn xương ống vì xương này thường được dùng để nấu nước hầm xương cho các món canh hay nấu nước dùng cho các món bún, phở… Để lựa chọn xương ống ngon thì bạn nên:

- Quan sát bên ngoài: Chỉ chọn những chiếc xương ống có màu đỏ tươi, không bị tái cũng như không có mùi lạ.

- Nhiệt độ xương: Bạn không chọn các loại xương ống bị lạnh vì có thể loại xương này đã được ướp lạnh, khi hầm nước dùng sẽ không ngon.

- Kích thước: Bạn nên chọn xương ống to bằng 2 - 3 đốt ngón tay là vừa. Không chọn xương ống quá to vì xương to có thể của lợn nái, không ngon. Cũng không nên chọn xương ống quá nhỏ vì có thể đây là xương của lợn nhỏ hoặc lợn ốm yếu, bệnh tật.

Nguyên liệu:

  • Xương heo: 1 kg
  • Chả cá: 100 gram
  • Trứng cút: 20 quả
  • Nấm rơm: 150 gram 
  • Củ cải trắng: 1 củ (cắt khoanh)
  • Cà rốt: 1 củ (cắt khoanh)
  • Hẹ: 350 gram
  • Hành: 4 - 5 cây
  • Hành tím: 3 củ
  • Gia vị: Nước nắm, muối, bột ngọt, hạt nêm

Dụng cụ: nồi, bếp,  tô, muỗng.

Nguyên liệu nấu bánh canh hẹ Phú Yên

Cách thực hiện món bánh canh hẹ Phú Yên

Đối với món bánh canh hẹ, khâu quan trọng nhất chính là nấu nước lèo cho bánh canh.

Nấu nước lèo cho bánh canh hẹ

Bước 1: 1 kg xương heo bạn rửa qua nước 2 - 3 lần, sau đó ngâm xương trong nước muối khoảng 10 phút. Sau 10 phút, vớt xương ra và xả lại bằng nước cho sạch.

Ngâm xương heo

Bước 2: Tiếp theo, chần xương qua nước sôi 4 - 5 phút cho xương ra hết chất bẩn. 

Làm sạch xương heo

Bước 3:

  • Chần xương xong, bạn thái mỏng 3 củ hành tímphi vàng lên. Sau đó cho xương heo vào xào sơ, khi thấy xương heo dậy mùi thì tiến hành bước ninh xương heo.
  • Đổ vào nồi khoảng 1,2 lít nước rồi cho xương heo vào bắt đầu ninh xương heo.
  • Xương heo ninh từ 1 tiếng 30 phút đến 1 tiếng 45 phút dùng là ngon nhất.
  • Khi ninh xương được khoảng 30 phút bạn cho củ cải trắng, cà rốt nấm rơm vào cùng. Khoảng 5 phút trước khi tắt bếp, bạn cho vào 4 - 5 đầu hành rồi tắt bếp.
Chần xương heo

Lưu ý: 

  • Nếu bạn không có thời gian thì ninh xương heo khoảng 45 phút là đã có thể dùng được. Tuy nhiên, nước dùng sẽ không ngon bằng nước dùng ninh ở 1 tiếng rưỡi.
  • Khi cho xương vào ninh, khi nước sôi bạn nhớ hớt bọt và văn lửa nhỏ lại.
  • Bạn có thể dụng nồi áp suất để ninh xương sẽ giúp tiết kiệm thời gian ninh.
  • Bạn có thể nêm ít bột nêm hoặc bột ngọt vào phần nước dùng lúc ninh xương heo cho nước thêm đậm vị hơn.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Trong khi chờ đợi nồi nước lèo được hầm xong thì bạn sơ chế các nguyên liệu.

Bước 1: Luộc 20 quả trứng cút, bóc vỏ và cho vào tô đựng riêng.

Luộc trứng cút

Bước 2: 100 gram chả cá, bạn cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Chả cá

Bước 3: Cắt 350 gram hẹ và hành lá thật nhuyễn. Bạn cắt càng nhuyễn thì hẹ sẽ càng thơm, nhìn đẹp mắt hơn.

Cắt hành, hẹ

Bước 4: Bánh canh trụng qua nước nóng.

Trụng bánh canh

Bước 5: Bạn có thể trụng sơ giá trước cho dễ ăn.

bạn có thể trụng giá trước cho dễ ăn

Thành phẩm

Xếp vào bát lần lượt giá, bánh canh, hành lá, hẹ, chả cá và trứng cút vào tô.

Sau đó, cho nước dùng thật nóng vào tô, cho thêm một ít hành phi, tiêu xay, ớt lát, chanh và ít gia vị là có thể dùng được.

Bánh canh hẹ

Bạn có thể dùng bánh mỳ để ăn kèm với bánh canh. Đây sẽ là một trải nghiệm cực kì thú vị.

Vị ngọt đậm đà, tự nhiên từ xương hầm hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của hẹ, bên cạnh đó sẽ có vị ngon của chả cá sẽ khiến bạn khó quên món ăn đến từ Phú Yên này chỉ 1 lần thưởng thức qua.

Trên đây là bài hướng dẫn làm món bánh canh hẹ Phú Yên. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress