bún bò huế chay cho bữa sáng thêm thơm ngon hấp dẫn, vừa thanh đạm vừa đầy đủ dinh dưỡng. hãy cùng vào bếp ngay hôm nay và chế biến món chay ngon này cho gia đình mình nhé!

Bún bò Huế chay thơm ngon, thanh đạm
 Thời gian thực hiện và khẩu phần: 
  • Thời gian thực hiện: 2 tiếng
  • Khẩu phần cho khoảng 2 - 3 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Bún: 500g
  • Sả băm: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Ớt băm: 1 muỗng canh
  • Đậu hũ chiên: 2 miếng
  • Chả chay: 2 miếng
  • Tàu hũ ki: 10g
  • Nấm hương khô (nấm đông cô): 30g
  • Hành boa rô: 1 cây (lấy phần trắng)
  • Bắp Mĩ: 1 quả
  • Củ sắn: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Nấm rơm: 100g
  • Hành tây: 1 củ
  • Thơm: 200g
  • Sả: 4 cây
  • Các loại rau ăn kèm: giá đỗ: 200g, bông chuối, rau muống: 300g (tùy theo khẩu vị)
  • Ngò gai, rau thơm ăn kèm: tùy theo khẩu vị
  • Gia vị cần có: dầu ăn, đường phèn, hạt nêm chay, muối, bột ngọt, màu dầu điều.

Dụng cụ: tô chén, muỗng đũa, nồi, chảo chống dính

Mẹo nhỏ:  
  • Nấm rơm bạn có thể thay bằng nấm hương hoặc nấm bào ngư đều được.
  • Đường phèn sẽ làm cho nước dùng được thanh, nếu không có, bạn dùng đường bình thường cũng được nhé.
  • Đậu hũ có thể mua đậu hũ chiên sẵn hoặc mua đậu hũ trắng về tự chiên. Nếu không mua đậu hũ làm sẵn, bạn có thể tham khảo: Cách làm đậu phụ tại nhà thơm ngon, đơn giản dễ thực hiện tại nhà
  • Chọn bắp (ngô) ngon: Bạn nên chọn những bắp ngô tươi, vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp. Hạt bắp phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp, không bị sâu. Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải.
Nguyên liệu làm bún bò Huế chay

 Các bước thực hiện bún bò Huế chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm hương khô rửa qua nước cho sạch đất cát, sau đó cho vào thau nước nóng, thêm tí muối ngâm nở mềm khoảng 30 phút rồi vớt nấm ra vắt ráo nước.

Củ sắn, củ cải trắng gọt bỏ vỏ, bắp mỹ lột vỏ cắt khúc vừa ăn. Thơm gọt bỏ vỏ, cắt mắt rồi cắt khúc.

Mẹo: Để ngâm nấm nhanh hơn hãy sử dụng nước ấm hoặc nước nóng để ngâm nấm. Cho thêm tí muối vào nước ngâm nấm. Khi ngâm lưu ý quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước. Với cách làm này bạn sẽ dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi nấm hương.
Cắt nhỏ củ cải, củ sắn, bắp và thơm

Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ chân, chẻ đôi với những nấm to.

Hành tây lột bỏ vỏ, làm sạch. Boa rô lấy phần trắng đập dập, xắt khoanh. 

Rau sống, giá đỗ, rau thơm làm sạch, để ráo. 

Sả cây đập dập, cắt đôi.

Cắt nhỏ đậu hũ thành viên vuông nhỏ như hình. Chả chay cắt thành lát mỏng.

Đậu hũ cắt nhỏ, chả chay cắt lát

Bước 2: Chiên đậu hũ và xào các nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp, cho vào lượng dầu chiên ngập khoảng 1/3 miếng đậu hũ, bật lửa vừa, dầu sôi lăn tăn thì cho đậu hũ đã cắt nhỏ vào chảo chiên cho chín vàng các mặt.

Cho tàu hũ ki vào chiên cho phồng đều. 

Đậu chín thì vớt ra để ráo dầu. Tương tự với tàu hũ ki.

Mẹo chiên đậu hũ giòn, ngon: 
  • Để đậu thật ráo nước trước khi chiên vì nếu còn ướt, chiên sẽ bị bắn dầu và dễ dính chảo.
  • Khi chiên đậu hũ, bạn làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi lăn tăn mới cho đậu hũ vào chiên. Nếu không, đậu sẽ bị dính chảo, khi dầu nóng, lớp vỏ đậu hũ chiên sẽ vàng giòn, đẹp mắt hơn. Không chiên với dầu quá nóng, bốc khói, đậu hũ nhanh cháy.
  • Dầu chiên phải ngập khoảng 1/3 hoặc 1/2 miếng đậu hũ, chiên trong lửa vừa. 
  • Khi chiên không để các miếng đậu dính vào nhau, sẽ khó lấy ra. Chiên với số lượng đậu hũ vừa phải, không quá nhiều để tránh nhiệt độ dầu bị giảm và đậu hũ không giòn ngon được.
  • Khi chiên, bạn để một mặt đậu vàng hẳn rồi mới lật sang chiên mặt còn lại, nếu trở sớm, đậu dễ bị nát.
  • Nếu đậu hũ bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là đậu hũ sẽ tự bong ra.
Chiên đậu hũ cho vàng đều các mặt

Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Cho hành boa rô vào phi thơm. Cho nấm rơm và nấm hương đã ngâm vào xào, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn. Xào khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Mẹo nhỏ: Bạn không nên cho nhiều dầu ăn, vì nấm đông cô có tính hút dầu, nấm ngấm nhiều dầu không ngon.
Xào nấm cho thơm

Bước 3: Làm gia vị sa tế nấu nước dùng

Cho vào chảo 2 muỗng canh màu dầu điều, tỏi và sả băm nhuyễn vào, phi thơm. 

Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, thêm ớt băm vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Làm gia vị sa tế nấu nước dùng

Bước 4: Nấu nước dùng

Bắc nồi lên bếp, thêm 1,5 lít nước. 

Cho bắp, thơm, củ sắn, củ cải trắng, hành tây vào nồi nước dùng. Nấu lửa vừa trong khoảng 20 - 30 phút cho ra chất ngọt. 

Cho củ cải, củ sắn, bắp và thơm vào nồi nấu nước dùng

Cho phần nấm đã xào vào nồi nước dùng. Sau đó cho thêm đậu hũ chiên và chả chay vào.

Thêm sả đập dập vào và nấu thêm 10 phút. Hớt hết bọt nổi lên cho nước dùng trong.

Cho đậu hũ, nấm vào nồi nước dùng

Múc 1 muỗng canh sa tế đã làm ở trên vào nồi, khuấy đều. Tùy theo khẩu vị thích ăn cay nhiều hay ít mà bạn có thể tăng giảm tùy thích.

Nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Bạn có thể nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình. Khuấy cho tan gia vị là món ăn là xong rồi. 

Cho gia vị nêm vào nồi nước dùng

Bạn xếp rau sống và bún ra tô, cho thêm nước dùng nóng vào và thưởng thức thôi nào!

Bày trí món ăn cho hấp dẫn

 Thành phẩm

Bún bò Huế thơm ngon, đậm vị với nước dùng rau củ ngọt tự nhiên, đậu hũ ngọt ngon, cay cay thơm thơm sa tế thật thích đúng không nào! Hãy cùng thưởng thức ngay món ngon này nhé!

Bún bò Huế chay thơm ngon, thanh đạm

Bún bò Huế chay thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công! 

Theo VnExpress