bún cá châu đốc nổi tiếng với vị ngọt của cá, thơm ngon của nước lèo nhưng cách chế biến lại cực kì đơn giản. cùng vào bếp với chúng tôi thực hiện món bún cá thơm ngon này ngay thôi nào!

Bún cá Châu Đốc

Thời gian dự tính chế biến món bún cá Châu Đốc:

  • Thời gian sơ chế: 20 phút
  • Thời gian chế biến: 40 phút

Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần cho 3 - 4 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ làm món bún cá Châu Đốc

Nguyên liệu:

  • Bún tươi: 800 gram
  • Cá lóc: 1 con
  • Nước dừa: 400 ml
  • Ngãi bún: 30 gram (bạn có thể mua ngãi bún tại các cửa hàng chuyên cung cấp nguyên liệu thực phẩm)
  • Nghệ củ: 20 gram
  • Mắm ruốc: 10 gram (hoặc mắm cá linh, cá sặc)
  • Đường phèn: 15 gram
  • Hành tím: 1 củ
  • Sả: 80 gram
  • Nước lọc: 1 lít
  • Ớt: 2 - 3 trái
  • Tỏi: 2 - 3 củ
  • Rau ăn kèm (rau thơm, rau răm, bông điên điển, rau muống, bắp chuối, rau nhút, giá, hẹ)
  • Gia vị: muối, nước nắm, hạt nêm,...
  • Ngãi bún là nguyên liệu vô cùng quan trọng để tạo nên hương vị cho món bún cá Châu Đốc.
  • Có thể thay thế mắm ruốc bằng loại mắm cá linh hay cá sặc của miền Tây, mắm Châu Đốc có mùi đặc trưng nên có dịp du lịch thì bạn nên mua về để nấu nước dùng đúng chuẩn.

Dụng cụ: Nồi nấu lẩu, vá, vợt, tô, dĩa,...

Nguyên liệu làm bún cá châu đốc

Cách nấu món bún cá Châu Đốc thơm ngon chuẩn vị 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc bạn rửa sơ cạo vảy, loại bỏ phần bụng cá. Sau đó dùng muối hạt chà sát toàn thân cá cho bớt nhờn, rửa lại bằng nước sạch và cắt nhỏ cá đi.

Cá lóc

Tỏi, hành tím băm nhuyễn. Ớt bạn dùng dao cắt lát mỏng.

Ớt cắt lát, tỏi và hành tây băm nhuyễn

Sả đem rửa sạch, bạn chia sả làm 4 phần bằng nhau. 1 phần bạn dùng dao cắt ngắn đoạn 7 - 8 cm 3 phần còn lại bạn dùng dao băm nhuyễn.

Sơ chế sả

Nghệ bạn dùng dao gọt vỏrửa sạch lại bằng nước.

Ngãi bún, nghệ củ và sả đã sơ chế

Phần rau ăn kèm bạn rửa sạch bằng nước, vớt ra rổ cho ráo.

Rau ăn kèm

Bước 2: Nấu nước lèo

Đầu tiên, cho vào cối 20 gram sả, 20 gram nghệ và 30 gram ngãi bún và dùng chày giã nhuyễn.

Giã nhuyễn sả, nghệ và ngãi bún

Tiếp theo, cho 400 ml nước dừa, 1 lít nước lọc và hỗn hợp giã nhuyễn của sả, nghệ và ngãi bún vào nồi. Sau đó, bắt nồi lên bếp và đun sôi.

Nấu nước lèo

Khi thấy nước sôi, bạn cho cá lóc đã làm sạch vào nồi, luộc chín cá trong vòng 15 phút. Sau 15 phút, bạn vớt cá ra và để nguội trong 10 phút.

Luộc cá lóc

Sau khi lấy cá, bạn dùng vợt, vợt hết xác của nghệ, ngãi bún và sả ra ngoài.

Vớt sả, ngãi bún và nghệ

Cho thêm vào nước lèo 10 gram hạt nêm, 5 gram muối, 15 gram đường phèn cùng với 20 gram sả băm, 20 gram hành tím băm20 gram tỏi băm vào nồi. Tiếp tục khuấy đều lên.

Nấu nước lèo

Bước 3: Xào cá

Cá sau khi nguội đi, bạn tiến hành tách cábỏ xương đi. Khi tách xương cá bạn nhớ chia thịt cá thành những phần nhỏ vừa ăn.

Chú ý nhẹ tay để phần thịt cá không bị vỡ, khi ăn sẽ không ngon.  

Tách xương cá

Tách cá xong, bạn cho cá vào chảo và xào thơm cá trong 3 phút với 20 ml dầu ăn, 40 gram sả, 20 gram hành tím10 gram tỏi.

Xào cá

Lưu ý: Khi xào cá xong người Châu Đốc thường cho cá vào lại trong nồi nước dùng để cá có màu đẹp mắt, khi ăn vớt dưới đáy nồi lên.

Thành phẩm

Bạn cho lần lượt bún, cá, ít rau thơm, bông điên điển và sau đó chan nước lèo lên. 

Bạn có thể lấy nước mắm thêm ít ớt để làm nước chấm để ăn với cá.

Có thể ăn bún cá kèm với chả lụa, thịt heo quay hay hột vịt lộn.

Bún cá Châu Đốc

Rau ăn kèm là rau muống bào, bắp chuối bào, giá, rau răm, bông điên điển, rau thơm.

Món bún đạt được yêu cầu là món bún có màu sắc bắt mắt, phần thịt cá lóc không vỡ, không xương, vị vừa ăn.

Bún cá ăn kèm hột vịt lộn

chúng tôi xin gửi đến bạn cách làm món bún cá Châu Đốc thơm ngon, dễ làm ngay tại nhà. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress