bún cá là món ăn quen thuộc của người hà nội với hương vị đậm đà ngon ngọt, hấp dẫn đặc trưng. hôm nay, hãy cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện món bún cá thơm ngon này nhé!

Bún cá Hà Nội
Thời gian thực hiện món bún cá:
  • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 30 phút. 
  • Thời gian chế biến: 40 phút.
  • Khẩu phần cho 4 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

- Cá rô phi: 1 con 800 gram.

- Bún: 500 gram.

- Xương heo: 300 - 400 gram.

- Đậu hũ non: 2 miếng.

- Hành khô: 3 - 4 tép.

- Rau ăn kèm: thì là, hành lá, tía tô, rau mùi và cà chua.

- Mắm tôm hoặc mắm thường: 1/2 muỗng.

- Nước cốt chanh: 1/2 muỗng. 

- Bột nghệ: 1/2 muỗng cà phê. 

- Dụng cụ: nồi, chảo, tô, muỗng,...

Nguyên liệu
Mẹo nhỏ giúp bạn chọn cá rô phi ngon:

- Nên chọn cá sống thịt mới ngọt và ngon, không bỡ.

- Cá phải còn nguyên vẹn, không trầy xước, tróc vảy.

- Thân cá béo tròn, to và mướt, mình cá cứng, mang đỏ tươi, đầu cân đối với thân.

Cách thực hiện món bún cá Hà Nội

Bước 1: Nấu nước hầm xương

- Cá rô phi mua về lọc phần thịt và xương cá để riêng.

- Dùng nồi đun sôi 300ml nước, sau đó cho xương heo vào chần sơ qua khoảng 2 phút đến khi phần máu trong xương ra hết là được.

Chần xương heo

- Tiếp theo ta tắt bếp và rửa sạch phần xương vừa chần.

- Đun sôi nồi 300ml nước, cho đầu và xương cá vào chần sơ qua tầm 1 phút đến khi cá hết bọt.

Chần cá

- Sau đó, lấy phần đầu và xương cá vừa chần ra rửa sạch.

- Đổ 1,3 - 1,5 lít nước vào nồi. Tiếp tục cho phần xương heo, đầu và xương cá vừa chần phía trên vào nồi để ninh cho ngọt nước

Ninh nước hầm xương

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

- Đặt dao 1 góc chéo 30 - 45 độ để thái lát thịt cá rô phi thành từng khúc tầm 2 - 2,5 cm.

Thái cá

- Cà chua cắt thành từng miếng như hình múi cau, hành tím và rau sống ăn kèm thái nhỏ

- Hành lá cắt phần cuộn để riêng, phần lá thái nhỏ. Phần cuộn hành chẻ ra làm bốn sau đó ngâm ngay vào nước để giữ được sợi hành cong.

Cắt nguyên liệu

- Rau thì là cắt thành từng khúc từ 3 - 4 cm. Rau mùi và tía tô để nguyên.

- Cắt đôi miếng đậu hũ non lớn rồi từ đó cắt thành những miếng đậu hũ nhỏ. 

Cắt đậu hũ

Bước 3: Ướp cá

- Cho 1/2 muỗng nước cốt chanh vào phần cá vừa thái lát giúp cá chiên xong cứng và giòn hơn, không bị gãy.

- Tiếp theo cho 1/2 muỗng mắm tôm kèm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nghệ vào phần cá trên rồi trộn thật kỹ cho cá ngấm đều gia vị. Ướp cá khoảng 15-20 phút. 

Ướp cá

Bước 4: Chiên đậu hũ và cá

- Cho dầu ăn vào chảo đun đến khi dầu sôi ta cho đậu hũ non vừa cắt thành từng miếng nhỏ vào chiên. Chiên đến khi đậu vàng giòn thì gắp ra đĩa.

Chiên đậu hũ

- Phần cá sau khi ướp xong cho vào một ít bột chiên giòn phủ đều trên bề mặt cá để sau khi chiên xong cá có độ giòn vừa phải. 

- Cho 200 ml dầu ăn vào chảo, đun đến khi chảo nóng ta thả cá vô chiên, bạn nên chiên cá ngập trong dầu. Chiên đến khi vàng thì lật sang mặt sau để cá được chiên vàng đều sau đó gắp ra đĩa.

Mẹo: Khi cho cá vào chiên dùng khăn giấy thấm hết nước ở cá để tránh khi chiên bị dầu bắn.
Cá rô phi chiên vàng giòn

Bước 5: Nấu nước lèo

- Trước tiên ta phi hành tím cho thơm rồi cho cà chua và một ít bột nghệ vào đảo sơ qua đến khi cà chua hơi dính thì chuẩn bị cho vào nồi nước dùng.

- Ta gắp đầu cá, xương cá và xương heo ra khỏi nồi nước dùng. Sau đó cho cà chua, hành vào nồi và nêm muối, bột ngọt, nước cốt chanh sao cho vừa ăn.

Nước lèo

Thành phẩm

Cuối cùng bạn chỉ cần để bún ra tô, cho đậu hũ và cá chiên cùng với rau ăn kèm lên, sau đó cho nước lèo vừa sôi vào là đã có thể thưởng thức tô bún cá thơm ngon ngay rồi đấy!

Bún cá Hà Nội
Mẹo nhỏ giúp thực hiện món ăn thành công:

- Khi cho bột chiên giòn vào cá vừa ướp ta chỉ cho thật ít bột ám một lớp màng mỏng bên ngoài để không che đi phần thịt cá. Khi trộn xong ta không còn thấy bột chiên nữa là được. 

- Chiên cá thật vàng rồi gắp ra ngay để cá không bị khô.

- Để nước dùng có màu đẹp mắt bạn đừng quên cho bột nghệ vào trong lúc đảo cà chua nhé!

Vậy là đã hoàn thành xong món bún cá Hà Nội rồi, chúc các bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng.

Theo VnExpress