nghêu (ngao) có thể nấu được rất nhiều món khác nhau, vô cùng đa dạng, một trong những món đó là món cà ri nghêu thơm ngon. cùng chúng tôi vào bếp ngay để nấu món cà ri nghêu chiêu đãi cả nhà nào.

Món cà ri nghêu
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
  • Thời gian ngâm nghêu: 2 tiếng
  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Khẩu phần ăn: 2 - 3 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Nghêu: 1 kg
  • Nước cốt dừa: 500ml
  • Bột cà ri: 1 gói
  • hành tây: 1 củ
  • Sả: 3 - 4 cây
  • Dầu điều: 1 muỗng canh
  • Một số gia vị khác: nước mắm, đường, tỏi, ớt,...

Dụng cụ: Nồi

Cách chọn nghêu ngon:
  • Chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu nghêu nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là nghêu đã chết.
  • Đối với những con nghêu há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là nghêu còn tươi.
Nguyên liệu nấu món cà ri nghêu

Các bước thực hiện món cà ri nghêu

Bước 1: Sơ chế nghêu

Nghêu mua về loại bỏ con chết, ngâm nghêu trong nước khoảng 2 tiếng có thêm một vài miếng ớt để cho nghêu nhả sạch cát, chà sạch vỏ rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. 

Mẹo làm sạch cát trong ngao nhanh

Bạn có thể dùng nước ấm khoảng 50 độ C sẽ làm ngao nhanh sạch cát hơn. Ở trong nước có nhiệt độ 50 độ C, ngao sẽ cảm thấy nguy hiểm và sẽ tự bảo vệ mình để hấp thụ nhiều nước hơn, do đó hoạt động nhả cát sẽ được đẩy nhanh.

Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con ngao sạch sẽ để chế biến món ăn. Tuy nhiên phương pháp này cần nhiệt độ phù hợp nếu không ngao sẽ chín. 
Ngâm nghêu để cho sạch cát

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tây rửa sạch, cắt múi cau. Sả đập dập, ớt cắt lát.

Sơ chế hành tây

Bước 3: Nấu cà ri

Đầu tiên bạn chuẩn bị một cái nồi, sau đó cho vào 1 muỗng canh dầu điều, một ít tỏi băm và sả đập dập rồi xào lên đến khi sả thơm. 

Tiếp theo bạn cho hành tây, 1 muỗng canh bột cà ri rồi đảo đều khoảng 2 - 3 phút để hành tây hơi chín.

Xào hành tây cà sả

Sau đó bạn cho nghêu vào nồi cũng đảo đều cho đến khi nghêu hơi hé miệng.

Cho nghêu vào nồi đảo đều để nghêu chín

Tiếp tục cho thêm vào nồi khoảng 200ml nước lọc và 300ml nước cốt dừa. Nêm vào nồi 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, sau đó đảo đều lên.

Đợi cho nồi cà ri sôi lên khoảng 5 phút là món cà ri nghêu đã chín.

Đợi cà ri nghêu sôi khoảng 5 phút là chín

Thành phẩm

Vậy là món cà ri nghêu đã hoàn thành, với hương thơm lừng của vị cà ri, vị béo ngậy của nước cốt dừa sẽ làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Món cà ri này bạn có thểăn kèm với bánh mì hay bún đều sẽ rất ngon đấy.

Món cà ri nghêu

Trên đây là bài hướng dẫn nấu món cà ri nghêu thơm ngon đơn giản, bạn có thể làm tại nhà để đãi gia đình. Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress