nếu bạn đã yêu thích các món cháo thì không thể bỏ qua món cháo vịt thơm ngon, hấp dẫn. nhưng để nấu cháo vịt không bị hôi thì cũng cần một số bí quyết. cùng vào bếp lấy công thức nấu cháo vịt ngon và một số lưu ý nhỏ để cháo không bị hoi mùi nhé!

Thời gian dự tính chế biến món cháo vịt:

- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.

- Thời gian hầm cháo: 1 giờ.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu dưới cho khoảng 4 người ăn.

cháo vịt ăn kèm gỏi

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị nấu cháo vịt gồm:

  • Vịt xiêm hoặc vịt cỏ: 1 con.
  • Gạo tẻ: 1 chén, trong đó có một nắm gạo nếp để nấu cháo ngon hơn.
  • Nấm rơm: 100 gr.
  • Hành tím: 4 củ.
  • Tỏi khô: 2 củ.
  • Ớt tươi: 4 trái.
  • Gừng tươi: 1 nhánh.
  • Các loại rau ăn kèm với cháo: tía tô, húng quế, mùi tàu, rau thơm,…
  • Hành lá: 10 cây.
  • Hành phi: 3 thìa canh (hoặc chuẩn bị 4 - 6 củ hành để làm hành phi).
  • Dụng cụ:  Bếp, nồi, chảo, tô, chén, muỗng...
nguyên liệu nấu cháo vịt

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu:

- Cách chọn vịt nấu cháo:

Để có món cháo vịt ngon, khâu chọn vịt là rất quan trọng. Vịt nấu cháo nên chọn vịt xiêm hay vịt cỏ (vịt nhiều thịt, ít mỡ, thịt dai ngọt); thịt vịt nuôi thường khá mềm, có nhiều mỡ và không ngọt bằng vịt xiêm hay vịt cỏ.

Tốt nhất, bạn nên mua vịt sống về làm cho đảm bảo. Chọn vịt trưởng thành và béo, ức đầy, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt này không chỉ ngon mà khi làm lông cũng rất nhanh.

Nếu mua vịt làm sẵn, nên chọn vịt mới mổ, nhìn bề ngoài thấy có vẻ tươi ngon, khi ấn vào vịt thấy thịt chắc. Những con vịt có hai bên đùi và phần lườn căng bóng, thớ thịt dày, dùng tay ấn vào thịt bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước, không nên mua.

- Cách chọn gạo ngon để nấu cháo vịt.

Gạo nấu cháo phải là gạo tẻ ngon, thêm một nắm gạo nếp để cháo thơm và sánh mịn hơn khi nấu. Nếu muốn nấu cháo đậu xanh thì có thể kết hợp thêm một nắm đậu xanh.

Các bước chế biến cháo vịt:

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

- Sơ chế vịt:

Thịt vịt sau khi làm sạch bạn tiến hành khử mùi hôi: Lấy một nắm muối hạt, chà xát lên toàn bột con vịt để diệt khuẩn và loại bỏ mùi hôi, rửa lại với nước rồi xát lại lần nữa với hỗn hợp rượu – gừng. Cuối cùng, rửa lại với nước rồi để ráo.

khử mùi hôi của vịt

Ngoài cách làm trên, bạn có thể dùng chanh hoặc muối + giấm để chà xát lên mình vịt, mùi hôi cũng sẽ được loại bỏ.

- Sơ chế gạo:

Gạo đem vo sạch, để thật ráo nước rồi cho vào chảo, rang với lửa nhỏ cho đến khi gạo hơi ngả màu. Rang gạo trước khi nấu sẽ giúp cháo thơm và ngon hơn so với việc nấu gạo thường.

rang gạo

- Sơ chế các nguyên liệu khác:

+ Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần đầu hành trắng cắt khúc khoảng 3 – 5cm, phần lá xanh thái nhỏ.

cắt nhỏ hành ngò, rau thơm

+ Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo.

+ Nấm rơm rửa sạch, thái mỏng sau đó cho lên chảo xào sơ với một ít hành phi thơm.

xào nấm

Bước 2. Làm hành phi.

- Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng rồi cho vào khay lớn, dàn đều hành ra khay, đem ra phơi nắng cho hơi héo là được.

- Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào đun nóng, lượng dầu vừa đủ để ngập hành. Trút hành vào phi, đảo nhẹ tay cho đến khi thấy hành vàng giòn thì dùng rây vớt ra, để ráo dầu.

- Khi hành nguội sẽ cứng và giòn, bạn cho vào hộp kín hoặc túi nilong để bảo quản, để hành phi ngoài không khí lâu thì hành sẽ nhanh bị ỉu.

Bước 3. Nấu cháo vịt.

- Củ hành tím bạn để nguyên cả gốc và vỏ, cho lên bếp nướng thơm, sau đó bóc hết lớp vỏ ngoài rồi đập dập.

- Bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi (lượng nước đủ để luộc vịt), bạn cho hết hành nướng vào nồi rồi cho vịt vào luộc.

luộc vịt

- Hành nướng có tác dụng khử mùi triệt để, đồng thời làm tăng hương vị cho vịt luộc và nước dùng. Bạn để lửa lớn rồi hạ lửa nhỏ để vịt chín từ từ, nước luộc không bị cạn.

Lưu ý: Trong khi luộc vịt, bạn mở nắp vung và thường xuyên vớt bọt, cách này sẽ giúp nước luộc có độ trong ngọt tự nhiên và loại bỏ các cặn bẩn.

- Luộc vịt khoảng 15 phút thì bạn cho gạo vào nấu cùng, khi thịt vịt chín mềm, bạn vớt vịt ra ngoài rồi để nguội.

nấu cháo

- Cho nấm đã xào vào nồi cháo.

- Nếu khi vớt vịt, gạo vẫn chưa bung đều thì tiếp tục nấu cho đến khi gạo nở búp, hạt gạo bung vừa phải, không quá nhừ là được. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 4. Chặt vịt thành các miếng nhỏ.

Thịt vịt sau khi để nguội bạn chặt miếng nhỏ vừa ăn, xếp vào đĩa một cách đẹp mắt. Thịt vịt sẽ được dọn ăn cùng với cháo và các loại rau thơm.

Bước 5. Làm nước mắm gừng chấm thịt vịt.

- Tỏi bóc vỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ. Gừng cạo vỏ, đập dập. Tất cả cho vào cối giã nhuyễn, sau đó pha với nước mắm ngon theo tỉ lệ 2 mắm – 1 đường.

làm mắm gừng

Khuấy đều hỗn hợp nước mắm, vắt thêm chút nước cốt chanh là đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.

Bước 6: Làm gỏi bắp cải ăn kèm:

 Bạn có thể làm thêm gỏi để ăn với cháo như ngoài hàng:

- Cách làm gỏi cũng khá đơn giản: Bắp cải bào thật mỏng, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho giòn. Cà rốt bào sợi, rau răm cắt nhỏ.

trộn gỏi bắp cải

- Nước trộn gỏi được pha từ giấm và đường theo tỉ lệ 1:1 với một ít hành tím thái mỏng. Khi ăn, trộn bắp cải, cà rốt, rau răm với nước trộn gỏi, rắc thêm hành phi và đậu phộng rang lên trên rồi ăn cùng cháo vịt.

Bước 7: Thành phẩm cháo vịt.

Cháo vịt giữ nóng, múc ra tô, rắc thêm hành lá, đầu hành, hành phi và hạt tiêu lên trên. Bày đĩa thịt vịt, đĩa rau sống và chén nước chấm ra cùng rồi thưởng thức.

cháo vịt ăn kèm gỏi

Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress