chè đậu xanh đánh nước cốt dừa ngọt bùi thơm ngon, biến ngày hè oi bức trở nên thanh mát dễ chịu. cùng chúng tôi vào bếp học ngay cách làm món chè đơn giản này ngay tại nhà nhé!

Thành phẩm

Thời gian thực hiện:

  • Ngâm đậu xanh: 2 tiếng
  • Nấu đậu xanh: 40 - 50 phút

Nguyên liệu dùng cho phần ăn: 3 - 4 người.

 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Hạt đậu xanh không vỏ: 200g
  • Đường cát: 150g
  • Bột năng: 10g
  • Nước cốt dừa: 1 lon
  • Tinh chất vani: 1 thìa cà phê
  • Đậu phộng rang bóc vỏ và giã đôi
  • Dừa bào sợi

Dụng cụ: Nồi, chén,…

Mách bạn: 

- Bạn nên dùng đậu xanh đã đãi vỏ để tiết kiệm thời gian và khi đánh được nhanh, nhuyễn mịn.

- Nước cốt dừa bạn có thể mua loại tươi trực tiếp ở ngoài chợ hoặc mua loại lon đóng hộp sẵn trong các siêu thị nhé.

 
Nguyên liệu

Các bước thực hiện món chè đậu xanh đánh

Bước 1: Ngâm đậu xanh

Cho hạt đậu xanh vào thau nước sạch, ngâm 2 tiếng. Sau đó, vớt đậu xanh ra vo sạch, xả nước lạnh lần nữa, để rổ cho ráo nước.

Ngâm đậu xanh
Mách bạn: Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm đậu trong 4 tiếng, khi nấu  đậu sẽ ngon, mau mềm và dễ đánh nhuyễn hơn.
 

Bước 2: Nấu đậu xanh

Nấu đậu xanh bằng nồi thường

Châm nước lọc vào nồi cho ngập đậu, cao hơn khoảng 1 lóng tay là được. Bắt đầu bật bếp nấu lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.  Khi nấu nên khuấy đều tay để đậu không dính đáy nồi, vớt sạch bọt.

Nấu đậu xanh

Cho thêm 100g đường cát và 1 thìa vani vào (lượng đường cho vào có thể thay đổi theo khẩu vị của bạn nhé), nấu thêm 15 phút nữa cho đậu chín và mềm ra, nước sệt lại là được.

Nấu đậu cho đến khi sệt lại

Nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện

Cho đậu xanh vào nồi cơm điện. Đổ nước lọc vào nồi sao cho ngập và gấp đôi lượng đậu xanh đã dùng. Đậy nắp nồi cơm điện và nhấn nút nấu.

Cho đậu và nước vào nồi cơm điện

Khi nước nấu đậu sôi, mở nắp nồi để không bị trào. Sau đó ngắt điện, đóng nắp nồi lại để ủ đậu khoảng 20 phút, mở nắp kiểm tra đậu mềm nhừ chưa.

Thêm vào nồi 100g đường cát và 1 thìa vani (lượng đường cho vào có thể thay đổi theo khẩu vị của bạn nhé).

Thử đậu đã nhừ chưa
Thực hiện lại 1 lần nữa

Bước 3: Đánh đậu xanh

Sau khi nấu đậu mềm nhừ, tiếp tục cho đậu lên bếp và bật lửa nhỏ, dùng bó đũa, vá hay muỗng đánh đậu xanh cho mềm, nhuyễn mịn và sánh nước lại là được, đến khi đậu xanh đặc sệt lại thì tắt bếp.

Mách bạn: Bạn có thể cho hỗn hợp đậu xanh vừa nấu vào máy xay sinh tố và xay cho nhuyễn mịn. Sau đó, đổ hỗn hợp ra nồi, đun lại trong khoảng 2 - 3 phút, cho đặc sệt là được.
 
Đánh nhuyễn đậu

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

Bạn cho ít nước lọc vào một cái nồi sạch khác. Đổ lon nước cốt dừa với bột năng, phần đường còn lại vào, khuấy đều và đun sôi. Nấu nước cốt dừa đến khi sánh đặc lại vừa vị là được.

Làm nước cốt dừa
Thành phẩm

Cho đậu xanh đánh nhuyễn vào chén, vị đậu xanh bùi bùi được đánh nhuyễn dễ ăn, hòa quyện với hương vị thơm ngon của nước cốt dừa béo ngậy, ăn kèm với hạt đậu phộng rang hay dừa bào sợi giòn giòn, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê.

Thành phẩm

Thời gian bảo quản và cách bảo quản chè đậu xanh đánh

  • Chè đậu xanh sau khi làm xong tách riêng với nước cốt dừa để vào hộp kín cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Thời gian bảo quản từ 1 - 2 ngày.
  

Thực hiện ngay cách mà chúng tôi chia sẻ với bạn để có món chè đậu xanh đánh nước cốt dừa nhanh, thơm ngon nhé. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress