gà hầm ngải cứu là một món ăn rất tốt cho sức khỏe, phù hợp cho mọi lứa tuổi và đối tượng, đặc biệt là bà bầu và người mới ốm dậy. cùng chúng tôi vào bếp và thử ngay cách nấu gà ác tần (hầm) ngải cứu cực ngon, bổ máu huyết nhé!

Công dụng của món gà tần ngải cứu

Gà ác được coi là gà thuốc, vì bản thân thịt gà ác chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao gồm Protid và 18 loại acid amin, vitamin khác nhau hơn hẳn những loại gà khác. Còn ngải cứu cũng được coi là một bài thuốc trong đông y với đặc tính ấm, điều hòa khí huyết và làm giảm đau nhức nhờ có chứa một lượng tinh dầu lớn trong thân cây. Đậu đen thì giàu chất xơ và có tác dụng khử độc.

Do đó, dây là món ăn rất tốt cho người mới ốm dậy hoặc những người bị suy nhược cơ thể, tốt cho trẻ em, người già và phụ nữ mang thai. 

Công dụng của món gà tần ngải cứu

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 – 2 con gà ác (khoảng 1 – 1,2 kg)
  • 100 – 120g ngải cứu
  • 600ml nước dùng hầm xương gà hoặc nước lạnh.
  • 1 củ nghệ
  • 1 nhánh gừng
  • 1 ít rượu trắng
  • Gia vị: muối, hạt nêm, mì chính (bột ngọt)
  • Dụng cụ: Bếp, nồi, tô, đũa, vá,...
Nguyên liệu nấu gà ác hầm ngải cứu

- Khẩu phần trên dành cho 3 - 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 45 - 60 phút.

 Sơ chế nguyên liệu

Gừng, nghệ rửa sạch gọt vỏ và băm nhỏ.

Ngải cứu chỉ nhặt lấy phần lá và phần ngọn non, còn phần thân già thì cho vào túi lọc trà để tí nữa bỏ vào hầm cùng gà. Cả lá và thân ngải cứu rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước.

sơ chế ngải cứu

Gà cắt tiết, làm sạch lông, xát muối, rửa sạch lại bằng nước.

Lưu ý: Pha hỗn hợp gia vị gồm 1 thìa muối + 1 thìa hạt nêm + 1/3 thìa tiêu + gừng đập dập. Sau đó xoa đều vào mình gà và phần bụng gà, để đó cho ngấm khoảng 30 phút.

sơ chế gà

Sau khi sơ chế nguyên liệu xong, bạn nhồi một ít lá ngải cứu vào bụng gà, dùng tăm xiên kẹp bụng lại cho ngải cứu khỏi rơi ra ngoài.

nhồi ngải cứu vào bụng gà

Sau đó, xếp một một nửa phần lá ngải cứu đã rửa sạch xuống đáy nồi, xếp gà lên trên, trên cùng để túi lọc trà có ngải cứu. Đổ nước ngập gà đun sôi. Sau đó đậy vung lại, hạ lửa nhỏ, đun khoảng 20 – 30 phút, tắt bếp, ngâm gà trong nồi khoảng 30 phút nữa và nêm gia vị vừa ăn.

hầm gà

Cuối cùng, bạn cho 1 thìa rượu trắng vào, đảo đều. Phần rượu này sẽ làm cho món gà tần ngải cứu rất dậy mùi đó nhưng không bắt buộc, tùy sở thích của từng gia đình nha.

nêm nếm gia vị

 Yêu cầu thành phẩm

Gà ác tần ngải cứu là món ăn bổ dưỡng vì thế ăn lúc nóng mới ngon và không bị tanh. Món ăn phải dậy mùi vị của ngải cứu, thịt gà mềm, dễ xé miếng.

Mẹo hầm gà ác ngon:
  • Khi chế biến gà ác hầm cho bà bầu, bạn có thể bổ sung thêm nguyên liệu táo đỏ để tăng thêm giá trị dinh dưỡng.
  • Bạn nên chú trọng và thực hiện kỹ lưỡng công đoạn sơ chế gà để đảm bảo món ăn thu được đạt hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
  • Trong quá trình hầm gà, bạn nên thường xuyên dùng thìa vớt lớp bột nổi trên bề mặt nồi để món ăn trông đẹp mắt hơn.

Trên đây là thông tin về cách nấu gà ác tần (hầm) ngải cứu mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress