cá lóc là nguyên liệu chế biến được vô vàng những món ăn hấp dẫn, trong đó còn có các món hủ tiếu. cùng vào bếp thực hiện ngay món hủ tiếu cá lóc thơm ngon chuẩn vị người hoa ngay tại nhà của mình nhé!
- Sơ chế: 20 - 25 phút
- Nấu nước dùng: 30 - 40 phút
Nguyên liệu và dụng cụ
- Hủ tiếu khô 500g
- Cá lóc 800g
- Cà rốt 1 củ
- Củ cải trắng 1 củ
- Tôm khô 30g
- Mỡ heo 100g
- Tỏi 3 tép
- Rau ăn kèm: giá, hẹ, xà lách, cần,...
- Gia vị: đường, hạt nêm, muối, nước mắm,...
- Dụng cụ: nồi, chén, tô, dao,...
- Để chọn được cá lóc ngon bạn nên quan sát màu sắc của chúng, vì rất dễ mua nhầm cá lóc từ Trung Quốc
- Cá lóc Trung Quốc thường có màu đen và cá thường to, tròn cỡ cỡ nhau. Cá hay bị lờ đờ do vận chuyển quãng đường dài.
- Cá lóc ta thường có thân hình thuôn dài, không quá tròn. Vảy có màu đen vàng và thường có đốm hoa màu xanh.
- Cá lóc đồng thường sẽ có phần đầu to, phần đuôi sẽ thuôn dài. Da cá đồng thường có màu vàng đất, phần bụng cá có màu trắng và chỉ có vài đốm hoa.
- Bạn cũng nên quan sát phần hậu môn của cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi hậu môn đã nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi được tẩm hóa chất.
Cách nấu hủ tiếu cá lóc
Bước 1: Sơ chế cá lóc
- Bạn dễ dàng tìm mua cá lóc ở chợ hay các siêu thị và nhờ người bán hoặc nhân viên làm sạch vảy và vây cá.
- Sau đó bạn đem rửa cá với nước muối, có thể dùng muối chà xát lên mình cá để cá sạch nhớt. Bạn cũng có thể cắt 1 vài lát chanh chà lên mình cá, cách này cũng có thể làm sạch nhớt cá rất hiệu quả.
- Chờ cá ráo nước rồi cắt cá thành từng khúc.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Đem mỡ heo đi rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ra rổ cho ráo nước. Sau đó cắt thành từng miếng mỏng nhỏ.
- Cà rốt và củ cải trắng bạn gọt vỏ rồi cắt thành từng khoanh nhỏ dày khoảng 1 cm để nấu nước dùng.
- Tỏi bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ để làm tóp mỡ.
- Các loại rau ăn kèm bạn đem rửa với nước muối loãng rồi xả lại với nước lạnh 1 lần nữa, sau đó cho ra rổ để ráo nước.
- Đem hủ tiếu đi ngâm với nước lạnh khoảng 5 - 10 phút cho hủ tiếu nở ra. Sau đó trụng sơ hủ tiếu qua nước sôi khoảng 3 - 5 phút cho hủ tiếu mềm.
- Đầu tiên bạn nên lấy một lượng hủ tiếu đủ dùng, vì hủ tiếu khô hay được đóng gói thành từng bó lớn. Bạn có thể dùng kéo cắt cho ngắn bớt để dễ dàng sử dụng.
- Ngâm hủ tiếu với nước lạnh khoảng 5 - 10 phút cho hủ tiếu mềm. Bạn không nên ngâm quá lâu, vì ngâm lâu hủ tiếu sẽ bị mềm và khi luộc sẽ bị nhừ.
- Sau đó trụng sơ hủ tiếu với nước sôi khoảng 3 - 5 phút rồi vớt ra cho ngay vào 1 thau nước lạnh.
- Vớt hủ tiếu ra để cho ráo nước và trộn vào 1 ít dầu ăn để hủ tiếu không bị dính khi chế biến.
Bước 3: Làm tóp mỡ
- Bắc chảo lên bếp, cho phần mỡ vừa cắt nhỏ vào và đun nóng. Dùng đũa khuấy đều để mỡ nhanh chảy ra và không bị dính.
- Đun cho đến khi mỡ chảy ra hết thì cho phần tỏi băm vào, sau đó khuấy đều rồi tắt bếp.
- Đổ phần tóp mỡ qua 1 cái rây để lọc lấy tóp mỡ cho vào 1 chén riêng, còn phần mỡ thì cho vào hũ đụng thực phẩm để sử dụng dần.
- Bạn phải để cho mỡ heo thật ráo nước để lúc làm tóp mỡ không bị văng dầu.
- Thắng tóp mỡ với lửa vừa và thỉnh thoảng đảo đều tay để tóp mỡ không bị cháy và được vàng giòn.
- Cho tỏi hoặc một chút rượu trắng hay loại rượu nào có nồng độ cao cao vào để tóp mỡ vẫn giữ được độ ngon nếu để lâu ngày.
- Phần tóp mỡ nếu không sử dụng hết, bạn có thể đợi nguội rồi cho vào lọ, sau đó cho vào tủ lạnh để dùng dần nhé.
Bước 4: Nấu nước dùng
- Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng 2 lít nước lọc, cho vào đó cà rốt và củ cải trắng cắt nhỏ và tiến hành đun sôi.
- Nước sôi thì bạn cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê nước mắm. Khuấy đều rồi cho phần cá lóc vào, tiếp tục đun sôi.
- Tiếp tục ninh cá khoảng 30 - 40 phút cho cá mềm và tạo vị ngọt cho nước dùng. Sau đó cho vào 1 muỗng canh mỡ và tép mỡ vào nồi để tạo độ thơm béo cho nước dùng.
- Cuối cùng là nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rồi tắt bếp và chan nước dùng vào phần hủ tiếu là hoàn thành.
Thành phẩm
Hủ tiếu cá lóc với nước dùng thơm ngọt và trong vắt, sợi hủ tiếu được trụng chín khi ăn sẽ có cảm giác sựt sựt chứ không hề bị nhừ. Thịt cá thì thơm và giữ được vị ngọt tự nhiên, ăn cùng với các loại rau sống và nước mắm ớt thì còn gì tuyệt vời hơn.
- Bạn có thể tách riêng phần thịt cá ra, chỉ dùng phần xương để nấu nước dùng như sau:
- Ninh xương cá làm nước dùng trong khoảng 30 - 40 phút, tuy nhiên nước dùng sẽ không ngọt như khi nấu cả con.
- Đối với phần thịt cá, bạn có thể bỏ hoặc giữ lại phần da, cắt thành từng miếng nhỏ vàcho vào nước dùng khi đã ninh gần xong.
- Khi thưởng thức thì bạn múc từng miếng cá và cho vào tô là dùng được ngay.
Cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này cho gia đình mình nhé. chúng tôi chúc bạn thành công!