hủ tiếu giò heo là một món nước quen thuộc với cách chế biến khá đơn giản, nhưng lại vô cùng đậm đà thơm ngon. hôm nay cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay món hủ tiếu giò heo cực chuẩn vị nhé!

Hủ tiếu giò heo thơm ngon, đậm đà
 Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 60 phút
  • Khẩu phần ăn: 1 - 2 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Chân giò heo: 1.5kg
  • Thịt mỡ: 300g
  • Hủ tiếu khô: 400g (hoặc có thể sử dụng hủ tiếu gói)
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành lá: 50g
  • Rau ăn kèm: xà lách, giá,...
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường phèn,...

Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi, tô, muỗng,...

Cách chọn giò heo ngon
  • Bạn nên chọn chân sau của heo vì chân sau thường có nhiều thịt hơn và có giá trị dinh dưỡng cao hơn.
  • Chân giò ngon thường có độ đàn hồi tốtphần móng còn nguyên vẹn và không có lông.
  • Các loại giò heo có màu bất thường như xanh hoặc tím, có dịch bất thường chảy ra bên trong thì chứng tỏ đây là lợn bệnh có tiêm kháng sinh hoặc lợn chết đã lâu, tuyệt đối không nên mua về sử dụng bởi sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng
  • Nên mua giò heo ở những siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín để đảm bảo chất lượng của giò heo nhé.
Nguyên liệu làm món hủ tiếu giò heo

Các bước thực hiện món hủ tiếu giò heo

Bước 1: Sơ chế giò heo

Cho giò heo đã cắt vào thau, sau đó cho vào 1 muỗng cà phê muối cùng với nước sôi để chần sơ trong khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hôi của thịt, cũng như giúp nước dùng sau khi nấu xong sẽ trong hơn.

Sau khi chần thì đem giò heo rửa sạch lại với nước, sau đó để ráo.

Chần thịt heo với tí muối, sau đó để ráo

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi bạn bỏ phần vỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá thì rửa sạch rồi cắt lấy phần đầu hành để nấu nước dùng, còn phần lá thì cắt thành từng khoanh nhỏ.

Các loại rau ăn kèm đem ngâm với nước muối khoảng 5 - 7 phút rồi rửa lại với nước lạnh, sau đó để ra rổ cho ráo nước.

Tỏi băm nhuyễn, hành cắt khúc, rau đem rửa sạch với muối

Bước 3: Làm tóp mỡ

Để làm tóp mỡ ngon, bạn hãy luộc thịt mỡ heo đến vừa chín với chút muối. Vớt ra rửa lại lần nữa, lau thiệt khô nước thì khi thắng mỡ sẽ không bắn tung toé.

Bắc chảo lên bếp, cho thịt mỡ vào thắng để làm tóp mỡ ở lửa vừa, khi thịt săn lại thì chỉnh lửa nhỏ và để thịt rút mỡ đến khi có màu vàng nâu nhạt, thỉnh thoảng đảo để mỡ không bị cháy và tắt bếp.

Cách làm mỡ heo giòn ngon, không bị bắn dầu
  • Không nên cắt miếng mỡ quá nhỏ, khi rán tóp mỡ sẽ bị vụn, trông không bắt mắt và cũng không ngon.
  • Mỡ phải được lau khô hoặc để ráo hoàn toàn vì như thế sẽ tránh tình trạng bị bắn mỡ khi rán.
  •  Trong quá trình rán tóp mỡ có thể cho vào một ít muối để mỡ đậm đà và bảo quản được lâu hơn.
  • Khi thắng tóp mỡ có thể cho vào một vài tép tỏi đập dập hoặc thêm vào lúc mỡ sôi một chút rượu đế hoặc rượu trắng có nồng độ cao. Điều này sẽ giúp mỡ bảo quản được lâu hơn.

Cách bảo quản tóp mỡ giòn lâu

  • Để bảo quản phần tóp mỡ dư ta dùng rây lọc phần tóp mỡ và mỡ nước cho vào 2 lọ riêng biệt. Phần mỡ nước cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần, phần tóp mỡ thì bảo quản ở nhiệt độ thường khi chế biến các món kho có thể thêm vào ở bước cuối.
  • Với cách bảo quản như trên, có thể bảo quản tóp mỡ được từ 1 tháng, bạn không nên để tóp mỡ quá lâu vì sẽ bị lên dầu không ngon.
Luộc thịt mỡ heo với muối, sau đó dem chiên đến khi săn lại

Bước 4: Nấu nước dùng

Bắc lên nồi 2.5 lít nước, cho giò heo vào cùng với 1 củ hành tây cắt đôi, cho vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và ninh trong 30 phút.

Ninh giò heo cùng với hành tây trong 30 phút

Dùng vá vớt bọt ra, cho vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường phèn, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị.

Nêm nếm gia vị cho phù hợp

Để làm dầu tỏi phi, bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào đun nóng với lửa nhỏ vừa. Cho tỏi băm vào đảo đều liên tục, rắc 1 nhúm muối nhỏ xíu vào, tiếp tục đảo đều đến khi tỏi chuyển sang màu vàng nâu nhạt thì tắt bếp.

Phi thơm tỏi đến khi có màu vàng nâu nhạt

Bước 5: Trụng hủ tiếu

Bắc một nồi nước lên bếp, cho hủ tiếu vào cùng 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê dầu ăn để hủ tiếu ngon và không bị bở, luộc trong khoảng 5 - 6 phút.

Mẹo trụng hủ tiếu ngon, không bị bở dính
  • Hủ tiếu khi mua gỡ ra cho tơi các sợi. Nếu hủ tiếu quá dài, có thể dùng kéo cắt thành các đoạn vừa ăn, khoảng 20 - 30 cm.
  • Sau đó, ngâm hủ tiếu trong thau nước lạnh từ 5 đến 10 phút.
  • Dùng tay bóp sợi hủ tiếu, sợi hủ tiếu vừa mềm là vớt ra ngay, không nên để lâu sẽ khiến chúng bị bở.
  • Sau khi vớt ra cho hủ tiếu vào tô nước lạnh, chờ khoảng 2 phút cho hủ tiếu nguội bớt, vớt hủ tiếu ra cho vào tô. Làm như vậy, sợi hủ tiếu dai ngon và không bị bở.
  • Không nên trụng bánh hủ tiếu vào nồi nước dùng vì sẽ khiến nước dùng bị chua. Bạn nên đun một nồi nước sôi nhỏ để trụng hủ tiếu. 
  • Cho thêm 1 ít dầu ăn hoặc tép mỡ vào nước trụng để bánh hủ tiếu không bị kết dính và có độ bóng.
Trụng hủ tiếu cùng muối và dầu ăn

Bước 6: Hoàn thành

Sau khi trụng cho hủ tiếu vào tô, chan nước dùng và cho giò heo vào cùng với hành lá, cho vào tóp mỡ và tỏi phi cùng với 1 chút tiêu để món ăn đậm đà hơn. 

Cho hủ tiếu, giò heo và chan nước dùng vào cùng với tóp mỡ và tỏi phi

Thành phẩm

Món ăn tuyệt nhất khi ăn kèm với rau xà lách, giá và 1 tí ớt, cùng với nước mắm hoặc tương để chấm. Với nước dùng ngon ngọt, thịt giò heo thơm ngon hấp dẫn, tô hủ tiếu giò heo nóng hổi thơm lừng sẽ mang đến những bữa ăn ngon miệng và dinh dưỡng cho gia đình bạn đấy!

Hủ tiếu giò heo thơm ngon, đậm đà

chúng tôi vừa mách bạn cách làm hủ tiếu giò heo thơm ngon cực chuẩn vị cho các bữa ăn gia đình đấy! Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress