lẩu nấm bạch tuộc là một món lẩu được nhiều giới trẻ săn lùng nhờ hương vị đậm đà, chua cay, ăn là ghiền. hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện món lẩu này tại nhà chỉ với vài bước đơn giản, tiện lợi và dễ làm nhé!
- Thời gian thực hiện: 30 phút
- Nguyên liệu dưới đây làm được cho 4 người ăn
Nguyên liệu và dụng cụ
- 600g bạch tuộc
- 300g kim chi cải thảo
- 100g nấm mỡ
- 100g nấm đùi gà
- 100g nấm linh chi nâu
- 100g nấm kim châm
- 100g bí ngòi
- 100g rau tần ô (cải cúc)
- 15g gừng
- 20g hành boa rô băm
- 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc (có thể mua tại các siêu thị)
- 1 muỗng canh mè trắng
- 500ml nước dùng gà (bạn có thể mua loại đóng hộp bán tại các siêu thị)
- 10g hành tím băm
- Một số gia vị khác: hạt nêm, nước tương, dầu ăn
- Dụng cụ: nồi, nồi lẩu điện, dao, thớt, vá, chén bát, muỗng đũa
- Cách chọn nấm ngon:
- Nấm mỡ: Nấm có màu trắng, chân nấm ngắn, mũ tròn là loại nấm mới. Bạn nên chọn nấm cỡ vừa, cầm chắc tay, không có mùi ôi.
- Nấm đùi gà: Bạn chọn nấm có kích thước từ 12 - 15cm, với nấm dài quá 15cm thì sẽ có vị bở, ít ngon, nấm tươi sẽ thơm mùi giống hạnh nhân.
- Nấm linh chi nâu: Bạn chọn loại nấm tươi và không có mùi lạ nhé!
- Nấm kim châm: Chọn nấm còn tươi và có màu trắng, không dập nát, không rỉ nước nhờn.
- Cách chọn bạch tuộc tươi ngon: Bạn nên mua những con còn sống, di chuyển nhanh,linh hoạt. Nếu bạn mua bạch tuộc đông lạnh, bạn chọn con có da lưng màu nâu xám, mắt trong, da trơn mịn, thân không bị phình là bạch tuộc còn mới.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế các loại nấm
Rửa sạch 100g nấm đùi gà và nấm mỡ, thái lát dọc. Nấm linh chi nâu và nấm kim châm đem rửa sạch, cắt gốc, để ráo.
- Sơ chế bạch tuộc
Bạch tuộc mua về rửa sạch và ngâm 5 phút trong tô nước muối cùng vài lát gừng để khử mùi tanh. Sau đó, bạn chia bạch tuộc thành 2 phần đều nhau: phần 1 đem ướp gia vị và phần 2 để nguyên.
Bước 2: Ướp bạch tuộc
Ướp 1/2 số bạch tuộc với 10g hành boa rô, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh mè rang, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc và 1 muỗng canh hạt nêm trong 20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu lẩu
Bắc nồi lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho 10g hành boa rô, 10g hành tím phi thơm, cho 300g kim chi vào xào 2 phút. Đổ 500ml nước dùng gà vào nồi đun sôi, để lửa lớn.
Nêm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc và 1 muỗng canh hạt nêm, dùng vá khuấy đều cho gia vị hoà quyện.
Bạn cho phần lẩu trên vào nồi lẩu điện. Lần lượt cho bạch tuộc và các loại rau củ vào nồi, bạn ăn đến đâu cho vào nồi đến đấy nhé!
Thành phẩm
Nồi lẩu nghi ngút khói, thơm ngon đậm đà với bạch tuộc dai dai, nấm và rau tươi ngon với nước dùng chua cay hảo hạng. Cùng thưởng thức món lẩu tuyệt vời này nào!
- Nấm mỡ: Bạn gọt sạch phần chân và lớp bên ngoài của nấm, cắt nấm thành miếng nhỏ rồi cho vào túi zip và hút hết không khí bên trong. Sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh và dùng trong 30 ngày.
- Nấm kim châm: Bạn có thể gói kín lại bằng giấy báo và để ở nhiệt độ khoảng 1 đến 5 độ C (ở ngăn mát tủ lạnh) sẽ bảo quản được trong 30 - 40 ngày nhé.
- Nấm đùi gà: Bạn bọc kín nấm bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong 2 - 3 ngày.
- Nấm linh chi nâu: Dùng dao gọt phần chân nấm, tách riêng từng cây nấm và dùng miếng vải ẩm lau sạch bụi bẩn. Gói nấm bằng giấy báo hoặc túi nilon bịt kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong 20 ngày.
Với công thức nấu món lẩu bạch tuộc chua cay, hấp dẫn này, chúng tôi chúc bạn thành công! Hãy cùng thưởng thức món ăn này cùng với gia đình và bạn bè nhé!