ngoài những món ăn trong bữa cơm, thì cá khoai cũng có thể chế biến phù hợp với các bữa tiệc hay buổi tụ họp gia đình bằng món lẩu. cách nấu lẩu cá khoai không quá khó, các nguyên liệu cũng rất đơn giản. cùng vào bếp ngay nhé!

Món lẩu cá khoai

Thời gian thực hiện món ăn: 50 - 60 phút.

Khẩu phần cho 3 - 4 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • Cá khoai: 500 gram
  • Thịt nạc dăm xay: 200 gram
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Sả: 2 cây
  • Ớt: 3 trái
  • Hành tây: 1 củ
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Lá húng quế, lá chúc
  • Ăn kèm: bún tươi, rau nhút, kèo nèo, rau muống.
  • Nước dùng gà (bạn có thể mua hoặc tự làm): 1,5 lít
  • Gia vị: hạt nêm, bột gia vị nêm sẵn lẩu thái,...
  • Dụng cụ: nồi, tô, thớt,...
Cách chọn cá khoai ngon:
  • Chọn mua những con cá khoai còn tươi, thân còn ánh lên những tia máu hồng li ti dọc theo thân, mắt thường có thể nhìn thấy được.
  • Cá khoai tươi có màu xám bạc, thân trong. Cá khoai càng ươn sẽ càng có thân đục trắng, mềm nhũn.
  • Bạn thấy cá mang đỏ tươi, thịt chắc, mình lạnh, nhưng không ướp trong đá bào nhỏ hoặc ngâm trong thau nước có một ít nước đá vụn thì không nên chọn mua.
  • Ngoài ra, cá tươi là cá vẫn còn mùi tanh đặc trưng, nếu bạn thấy cá không có mùi tanh mà dậy mùi ươn và mùi lạ thì có nghĩa là cá không được tươi.
Nguyên liệu

Các bước thực hiện món lẩu cá khoai

Bước 1: Sơ chế cá và thịt heo

- Cá khoai sau khi mua về bạn dùng nước muối loãng rửa qua, mổ bụng bỏ ruột, cắt bỏ đầu sau đó rửa lại bằng nước lạnh cho sạch.

- Kế đến cắt cá thành từng khúc khoảng 3 - 4 cm, rồi cho cá vào tô để ướp.

Cá khoai cắt khúc

- Ướp cá với 1 muỗng canh nước cốt chanh để khử mùi tanh và tăng thêm hương vị đặc trưng cho lẩu. Bạn nhớ trộn đều cá lên nhé.

Ướp cá với 1 muỗng nước cốt chanh

Cho thịt xay vào tô và thêm 2/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh hành tím băm, và trộn đều lên để thịt thấm vị.

Ướp thịt

- Sau khi đã ướp thịt thì bạn vo thịt thành những viên tròn vừa ăn.

Vo thịt thành viên tròn

Bước 2: Sơ chế rau củ

- Cà chua và hành tây đem đi rửa sạch rồi cắt múi cau.

Cà chua cắt múi cau

- Sả, hành tây đem đi rửa sạch rồi cắt lát. 3 trái ớt bạn cũng rửa sạch rồi đập dập.

- Rau húng quế bạnrửa thật sạch với nước rồi cắt thành từng khúc tầm 3 cm.

Cắt các loại rau củ

- Lá chúc và các loại rau ăn kèm khác bạn cũng đem đi rửa sạch và cắt khúc sao cho vừa ăn nhé.

Bước 3: Nấu nước lẩu

- Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn.

- Khi dầu nóng thì cho sả, hành tây cắt lát vào rồi phi thơm. Tiếp tục, bạn cho cà chua vào để xào mềm.

Cho sả, hành tím, cà chua vào nồi xào

- Kế đến cho 1,5 lít nước dùng gàvào nồi, tăng lửa lớn rồi khuấy đều lên.

- Thêm vào 1 gói gia vị lẩu thái, lá chúc đã vò sơ, ớt đập dập rồi khuấy đều.

Cho lá chúc, ớt vào nồi

- Tiếp theo cho thịt đã vo viên và cá khoai đã ướp vào nồi luôn. Nấu cá khoai vừa chín tới thì vớt ra, khi ăn bạn nhúng lại cũng được, làm như vậy cá khoai sẽ không bị nát.

Cho cá vào nồi, nấu vừa chín tới thì vớt ra

- Cho thêm một ít lá húng quế cắt khúc vào để tăng thêm hương vị và mùi thơm cho món lẩu.

Thêm 1 ít lá húng quế

Thành phẩm

Khi ăn bạn có thể ăn với một ít bún và chấm thêm nước mắm mặn. Vị chua cay đặc trưng của lẩu thái hòa quyện cùng vị béo từ thịt viênvị ngọt thanh từ cá khoai cùng rau ăn kèm thanh mát, tất cả tạo nên một bữa tiệc đậm sắc màu cho gia đình bạn. Hãy cùng thực hiện món lẩu cá khoai ngay thôi nào!

Món lẩu cá khoai
Mách bạn mẹo nhỏ:
  • Nếu không có gói gia vị lẩu Thái sẵn, bạn có thể sử dụng nước cốt me và nêm nếm các gia vị sao cho hợp khẩu vị là được.
  • Nếu không có nước dùng gà, bạn vẫn có thể sử dụng nước lọc nhé, tuy nhiên hương vị món ăn sẽ không đậm đà bằng.
  • Khi cho cá vào nấu chín nhớ đừng khuấy đảo, nếu không thịt cá khoai sẽ bị nát ra, ăn không ngon.
  • Hạn chế sử dụng các loại rau dễ gây dị ứng khi dùng chung với cá khoai như dọc mùng, nấm, giá đỗ, hoa bí để ăn lẩu.

Vậy là đã hoàn thành xong món lẩu cá khoai rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!

Theo VnExpress