bài viết vào bếp dưới đây sẽ cùng bạn vào bếp với cách nấu lẩu chao đậu nành chay thơm ngon thanh đạm ngày rằm. cùng tìm hiểu để biết cách thực hiện món ăn thơm ngon này cho người thân và gia đình nhé!

Lẩu chao chay

Nguyên liệu dưới đây dành cho 4 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong khoảng 60 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  •  Chao 150 gram
  •  Đậu hũ non 100 gram
  •  Tương hạt (tương đậu nành) 100 gram, sả băm 30 gram, ớt băm 15 gram, gừng băm 15 gram
  •  Cà tím 1 trái,  ớt sừng 1 quả
  •  Hạt nêm chay, đường, dầu ăn
  •  Nước dừa 500 ml
  •  Đậu hũ trắng 100 gram
  •  Nấm hương: 2 tai
  •  Nấm đùi gà 30 gram
  •  Đậu xanh không vỏ 50 gram
  •  Vỏ hoành thánh 50 gram
  • Các loại rau, nấm ăn kèm tùy sở thích.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ nhà bếp đầy đủ như sau: chén bát, bếp gas, máy xay sinh tố để chế biến món ăn thêm dễ dàng và đúng cách.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách thực hiện

Bước 1: Làm sốt chao đậu nành nấu lẩu

Bạn cho vào cối xay 150 gram chao, 100 gram đậu hũ non, 100 gram tương đậu nành, 15 gram sả băm, 1 muỗng canh hạt nêm chay và 1 muỗng canh đường.

Xay hỗn hợp lên cho mịn để làm xốt nêm cho lẩu.

Làm sốt chao đậu nành

Bước 2: Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu thực vật rồi đun nóng. Sau đó cho thêm 15 gram sả băm, 15 gram ớt sừng băm và 15 gram gừng băm vào rồi phi thơm.

Tiếp theo cho hỗn hợp xốt vừa xay, xào thêm 2 phút cho dậy mùi. Sau đó đổ vào nồi 500ml nước dừa tươi, khuấy đều rồi nấu lên cho sôi.

Nấu nước lẩu

Bước 3: Cà tím cắt thành khúc ngắn, ngâm nước muối để không bị thâm. Nếm lại nước lẩu với 2 muỗng canh hạt nêm chay cho vừa miệng, thêm cà tím vào nồi, nấu sôi lại lần nữa là hoàn tất.

Cắt cà tím cho vào nồi lẩu

Bước 4Làm hoành thánh chay hình túi tiền

Đầu tiên là trộn nhân với 100 gram đậu hũ trắng, 2 tai nấm hương ngâm nở băm nhuyễn, 30 gram nấm đùi gà băm nhuyễn, 50 gram đậu xanh cà vỏ hấp chín, 1 muỗng canh hạt nêm chay và 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn lên cho nhân thật đều.

Trộn nhân hoành thánh

- Cho nhân vào từng lá hoành thánh gói lại bằng cách dùng lá hẹ đã trụng nước sôi cho mềm buộc lại thành hình túi tiền.

Gói hoành thánh
Rửa các loại rau, làm sạch và cắt nấm

Bước 6: Đã chuẩn bị xong các thành phần, hãy thưởng thức nồi lẩubạn đã chuẩn bị. Khi ăn bạn đun sôi nước lẩu, nhúng hoành thánh chay và các loại rau nấm vào, nấu chín.

Thưởng thức lẩu

Thành phẩm

Món lẩu chao đậu nành chay có vị béo thơm đặc trưng đến từ chao, đậu nành và đậu hũ non, nước lẩu đậm đà ăn ăn kèm với các loại rau rất bắt miệng, lại thanh đạm cho sức khỏe.

Lẩu đậu nành nấu chay

Mẹo chọn dừa ngọt nước để nấu lẩu chao chay thêm ngon

Quan sát cuống dừa

  • Đầu tiên bạn cần để ý thật kỹ phần cuống, nếu cuống dừa bị sủi bọt thì chắc chắn nó đã bị tiêm đường hóa học để tăng độ ngọt của nước dừa.
  • Hay một số người còn tiêm đường hóa học vào quả dừa rồi để vào tủ lạnh giúp phần cuống trở về trạng thái ban đầu. Để an toàn hơn, bạn nên chọn những quả dừa còn nguyên chùm, và chưa bị gọt.
  • Tiếp theo, nếu dừa sau khi gọt một lúc mà vẫn có màu trắng thì có thể nó đã bị ngâm chất tẩy trắng.

Kích thước

  • Bạn nên chọn những trái có kích thước nhỏ hoặc vừa phải, trọng lượng tầm 1-1,5 kg.
  • Nếu dừa quá to thì nước sẽ nhạt hơn vì nó là dừa lai. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng tay rồi búng nhẹ vào quả dừa. Nếu thấy có âm thanh phát ra và bị đau ở đầu ngón tay thì có thể cơm đã dày và nước rất ngọt. Còn nếu nghe tiếng trầm thì tức là dừa còn non, cơm dừa mỏng nên nước sẽ không ngọt.

Màu sắc quả dừa

  • Kinh nghiệm chọn dừa ngon là bạn cần chú ý tới màu của dừa. Dừa xiêm có vỏ màu xanh đều, không bị dập. Nếu có màu vàng hoặc nâu thì đó là dừa đã để lâu không nên chọn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách nấu lẩu chao đậu nành chay thơm ngon thanh đạm ngày Rằm. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress