vào những ngày cuối tuần, hãy vào bếp nấu những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình nhé. để chúng tôi kể cho bạn nghe cách làm món lẩu đuôi bò siêu dễ làm để đãi cả nhà nào!

Món lẩu đuôi bò thơm ngon, bổ dưỡng
Thời gian thực hiện món lẩu đuôi bò tại nhà:

- Thời gian sơ chế nguyên liệu: 2 - 3 tiếng

- Thời gian thực hiện: 45 - 60 phút.

- Nguyên liệu dưới đây làm cho 4 - 5 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 1kg đuôi bò
  • 500g gân bò
  • 300g khoai môn
  • 300g củ sen
  • 100g sả cây
  • 2 muỗng cà phê sa tế
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh hạt điều đỏ
  • 2 trái ớt
  • 200ml nước cốt chanh
  • 1/4 quả dứa
  • 400ml rượu trắng
  • Ăn kèm: 1.5kg bún, rau mồng tơi, cải thảo, cải xanh, rau má
  • Các gia vị khác như muối, tiêu, ớt bột, dầu ăn, đường, bột ngọt
  • Dụng cụ: nồi (hoặc nồi lẩu điện), chảo, thau, rổ, dao, chén, bát, đũa
Nguyên liệu làm món lẩu đuôi bò

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho đuôi bò vào lửa than (bước này có thể nhờ người bán xử lí giúp) rồi cạo sạch hết phần lông khét rồi rửa sạch bằng nước muối.

Để đuôi bò không bị hôi thì bạn rửa sạch qua rượu trắng và dùng gừng giã nhỏ chà sát lên bề ngoài, rửa lại bằng nước.

Chặt đuôi bò theo các khớp thành từng miếng cho vào nồi đổ ngập nước, thêm vài lát gừng đập dập rồi đun đến khi sôi thì vớt ra để ráo nước.

Sơ chế đuôi bò

Củ sen, khoai môn gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. Sả cây cắt khúc, đập dập

Chuẩn bị củ sen, khoai môn cho món lẩu
Lứu ý: Củ sen sau khi gọt xong ngâm vào nước chanh pha loãng 5 - 10 phút để củ sen giòn và không bị thâm đen.

Bước 2: Ướp đuôi bò

Cho hỗn hợp sa tế, 1/2 phần hành tím băm, ớt bột, 1/2 chỗ tỏi đã băm vào nồi.

Thêm 1 muỗng cà phê đường,1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối trộn đều rồi cho đuôi bò vào ướp khoảng 2 giờ để ngấm gia vị.

Ướp đuôi bò cho món lẩu

Bước 3: Hầm gân và đuôi bò

Gân bò rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Đun một nồi nước sôi sau đó cho gân bò vào cùng với sả đập dập trong khoảng 5 - 7 phút rồi vớt ra bát và cắt thành miếng vừa ăn.

Sơ chế gân bò

Cho gân bò vào một nồi khác cùng với 500ml nước, hầm 20 - 25 phút đến khi mềm. Chờ đến khi nguội rồi bỏ ra để riêng.

Cho đuôi bò sau khi đã tẩm ướp vào nồi cùng với 1 lít nước và sả cắt khúc hầm trong khoảng 15 phút thì tắt bếp và mở vung chờ nguội lấy ra. Giữ lại phần nước hầm để nấu nước dùng.

Phi thơm hành tím băm, tỏi băm còn lại cùng 1 muỗng canh dầu ăn cho phần đuôi và gân bò đã hầm vào xào đảo đều 5 phút rồi tắt bếp.

Hầm đuôi bò chuẩn bị cho món lẩu

Bước 4: Nấu nước lẩu đuôi bò

Cho dầu ăn vào chảo khác cùng hạt điều phi cho ra màu, lọc bỏ phần hạt giữ lại màu điều đem cho vào nồi nước hầm đuôi bò.

Phi hạt điều tạo màu cho món lẩu
Lưu ý: Khi phi hạt điều, đợi dầu thật nóng mới cho hạt điều vào.

Bắc nồi nước hầm đuôi bò lên đun sôi lại sau đó nêm nếm gia vị muối, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn.

Cho tiếp phần gân, đuôi bò, khoai môn, củ sen vào nấu cùng. Nấu đến khi khoai môn và củ sen chín mềm thì nêm nếm gia vị lại một lần nữa thì tắt bếp.

Bước 5: Làm nước chấm

Dứa, ớt băm nhỏ cho vào mắm nêm cùng tỏi băm khuấy đều. Pha tiếp hỗn hợp cùng nước cốt chanh, đường cho vừa vị chua ngọt.

Cách làm nước chấm ăn kèm lẩu đuôi bò

Thành phẩm

Giữ lẩu nóng và nhúng rau ăn kèm cùng với nước chấm tự làm trên sẽ rất ngon. Miếng thịt mềm cùng với vị dai dai của gân bò kết hợp với những miếng khoai môn ngọt bùi làm cho món lẩu càng trở nên hấp dẫn.

Hoàn thành món lẩu đuôi bò

Cách chọn đuôi bò tươi ngon:

- Để mua được đuôi bò ngon, bạn phải chọn thịt ở đuôi có màu đỏ tươi. Vì thịt đuôi bò có màu đỏ sẫm không phải là đuôi bò ngon.

- Mỡ đuôi bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắngcứng khi ấn vào. Nếu như ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn không nên mua.

- Cuối cùng, bạn phải lấy tay ấn vào đuôi bò. Nếu là đuôi bò ngon thì thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không bị bũnkhông có mùi hôi

Với các bước làm và những bí kíp trên đây, chúng tôi hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món lẩu đuôi bò này nhé! 

Theo VnExpress