lẩu tứ xuyên được xem như một món ăn truyền thống nổi tiếng trong ẩm thực trung hoa. hãy thử vào bếp làm ngay món lẩu ngon này cho gia đình có thêm nhiều món ăn hấp dẫn nhé! 

 Giới thiệu về món lẩu cay Tứ Xuyên
  • Lẩu Tứ Xuyên là món ăn lâu đời, xuất hiện vào khoảng thời gian giữa thời nhà Thương (năm 1766 – 1122 trước công nguyên) và nhà Chu (1122 – 256 trước Công nguyên). Một tác giả người Tứ Xuyên tên Li Jieren đã khẳng định rằng món lẩu này bắt nguồn từ Trùng Khánh(một thành phố ở khu vực Tứ Xuyên). 
  • Trong ẩm thực Trung Hoa, món lẩu Tứ Xuyên được biết đến như một hình thức ẩm thực kết hợp thống nhất giữa nhiều hương vị khác nhau, hòa quyện lại tạo ra một mùi vị đặc biệt, truyền thống khiến người ta phải nhớ đến nó, một hương vị độc lạ khó quên.
  • Vị cay của ẩm thực Tứ Xuyên chính là tinh tuý làm nên thương hiệu của mỗi món ăn. Vị cay không chỉ đơn thuần xuất phát từ ớt, mà còn là sự góp mặt của hạt tiêu, hoa tiêu,.. làm cho món ăn vừa cay nồng, vừa thơm ngon hấp dẫn.
Lẩu Tứ Xuyên cay cay, thơm ngon trứ danh
 Thời gian thực hiện
  • Thời gian thực hiện: 1 tiếng
  • Thời gian chờ: 2 - 3 tiếng
  • Khẩu phần cho khoảng 4 - 5 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Nguyên liệu tươi: 1 - 1,5 kg gà ta, 400 - 500g thịt bò, 300g tôm, 5 quả trứng, 1 quả cà chua, gừng 1 củ, hành 5 - 6 cây, 1 - 2 củ tỏi.
  • Các hương liệu khô: 2  -3 lá nguyệt quế, 4 hoa hồi, 1 muỗng canh xuyên tiêu, 1 muỗng canh đinh hương, 4 quả thảo quả, 1 muỗng canh tiểu hồi, 1 muỗng canh hạt thì là, 2 - 3 miếng quế khô, 10 quả bạch đậu khấu.
  • Xốt tương Tứ Xuyên truyền thống (không thể thiếu trong món lẩu Tứ Xuyên): 2 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh xốt tương đen, 1/2 chén mẻ, 2 muỗng canh tiêu xanh Tứ Xuyên, 1,5 muỗng cà phê bột tiêu Tứ Xuyên, ớt bột khô 3 muỗng canh, ớt quả khô 2 chén nhỏ.
  • Gia vị cần có: dầu ăn, muối, bột tiêu, nước tương, bột bắp 3,5 muỗng canh, 2 muỗng canh đường phèn.
  • Các loại rau ăn kèm: nấm hương, nấm kim châm, rau cải thìa, cải thảo, cải cúc, cải ngọt... (tùy theo sở thích của gia đình bạn).
  • Nước chấm: 1 muỗng canh tương đen, một ít mè rang, 1 muỗng cà phê dầu mè và 1/2 muỗng nước xốt Worcestershine.

Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa, chảo, máy xay

Nguyên liệu nấu lẩu Tứ Xuyên

 Các bước thực hiện lẩu Tứ Xuyên

 Bước 1: Nấu nước dùng

  • Gà làm sạch, để ráo.
  • Gừng làm sạch, cắt thành lát. Hành làm sạch, bó 2 - 3 cây lại cho gọn.
  • Bắc nồi nước khoảng 2 - 3 lít nước, nấu lửa lớn cho sôi. Cho gà đã chuẩn bị vào, thêm 3 - 4 lát gừng và bó hành đã chuẩn bị vào, hầm gà khoảng 2 tiếng trong lửa nhỏ để lấy nước dùng.
Mách nhỏ: Nếu có thời gian, bạn hãy nướng sơ hành và gừng rồi cho vào nước luộc gà, nước dùng sẽ dậy mùi và đậm đà hơn.
Hầm gà lấy nước dùng

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Ngâm hương liệu

  • Cho các hương liệu khô ở trên vào máy xay, xay nhỏ và trộn cho đều hỗn hợp. 
Xay nhỏ các gia vị khô
  • Cho hỗn hợp đã xay ra tô to, cho thêm 2 muỗng canh rượu trắng vào và ngâm trong 30 phút.
Ngâm gia vị khô với rượu trắng trong 30 phút

Sơ chế ớt

  • Bắc nồi nước lên bếp, nấu lửa lớn cho sôi rồi cho vào 2 chén nhỏ ớt quả khô, luộc sôi khoảng 5 phút sau đó vớt ra.
Luộc ớt khô và vớt ra để ráo
  • Bạn nên đeo bao tay vào và băm nhỏ ớt đã luộc để không bị ớt làm cho rát tay.
Băm nhỏ ớt khô đã luộc

Bước 3: Làm xốt

  • Cắt nhỏ phần gốc của 2 - 3 cây hành, phần lá cắt nhỏ, để riêng.
  • Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa cho nóng chảo rồi cho thêm khoảng 2 chén dầu ăn, cho gốc hành đã cắt nhỏ vào phi cho thơm, sau đó cho phần ớt đã băm nhỏ ở trên vào.
Chuẩn bị nước sốt ớt nấu lẩu
  • Cho vào chảo 3 muỗng canh xốt tương Tứ Xuyên truyền thống, 2 muỗng canh xốt tương đen, 2 muỗng canh tiêu xanh Tứ Xuyên, 2 muỗng canh đường phèn, thêm phần gia vị khô đã ngâm với rượu vào, cuối cùng là 1/2 chén mẻ.  
  • Đảo đều tay cho các gia vị chín vàng, bốc mùi thơm lên. 
Nêm nếm các gia vị vào nước sốt

 Bước 4: Ướp thịt

  • Thịt bò làm sạch, thái mỏng.
  • Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột tiêu Tứ xuyên.
Thái nhỏ và ướp thịt bò
  •  Cho thêm vào tô 1 quả trứng gà, 2 muỗng canh bột bắp, trộn đều cho bò thấm.
Ướp thịt với các gia vị, trộn đều
  • Cuối cùng cho từng miếng bò lăn qua bột ớt khô.

Cách khử mùi hôi của thịt bò: Bạn lấy một củ gừng sau đó đem nướng chín, cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn và xát lên thịt bò. Sau đó, xả sạch thịt bò bằng nước lạnh, mùi bò sẽ mất bớt.

Mẹo giúp thịt bò mềm: Ướp thịt với dầu hoặc thêm vào một chút dung dịch có tính acid như giấm hoặc canh giúp phá vỡ các liên kết protein trong bó cơ của bò làm thịt bò mềm và ngon hơn.

Lăn thịt qua bột ớt

Bước 5: Làm chả tôm

  • Tôm làm sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen và băm nhỏ.
  • Ướp tôm với 2 muỗng canh nước, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột tiêu Tứ Xuyên, 1 lòng trắng trứng và 1 muỗng canh bột bắp.
Ướp tôm làm chả
  • Cho phần tôm đã chuẩn bị vào khay bọc kín lại, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng trước khi ăn.
Cho chả tôm ra khay, bọc kín lại

Bước 6: Làm hoành thánh trứng thịt

  • Thịt heo làm sạch, băm nhỏ. 
  • Ướp thịt heo với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê gừng bằm nhỏ, 1 muỗng cà phê hành lá băm, 1 muỗng cà phê bột tiêu, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh nước.
  • Trộn đều hỗn hợp để làm nhân hoành thánh.
Ướp thịt heo làm hoành thánh
  • Pha 1/2 muỗng canh bột bắp với khoảng 1 muỗng canh nước cho tan đều.
  • Đập vào tô 3 quả trứng, cho nước bột bắp đã pha vào, thêm 1 muỗng cà phê dầu olive (có thể dùng dầu ăn).
  • Đánh cho tan hỗn hợp.
  • Bật bếp lửa nhỏ, dùng vá múc canh to để làm hoành thánh. Khi vá đã nóng thì cho khoảng 2 muỗng canh trứng đã pha vào, tráng cho đều lòng vá. 
Làm hoành thánh trứng thịt
  • Cho phần nhân thịt vào lòng trứng, gập trứng lại. Đợi khoảng 3 - 4 phút cho thịt chín thì lấy hoành thánh ra để riêng.
Hoành thánh trứng thịt thơm ngon

Bước 7: Làm nước chấm

  • Cho vào chén 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hành cắt nhỏ, thêm 1 muỗng canh tương đen, một ít mè rang, một muỗng cà phê dầu mè và 1/2 muỗng nước xốt Worcester.
Cho các gia vị làm nước chấm vào chén
  • Trộn đều các nguyên liệu lại là bạn đã có chén nước chấm thơm ngon rồi. 
Khuấy đều lên là đã được gia vị chấm cho lẩu

Bước 8: Nấu hai loại nước lẩu cay và không cay

Nước lẩu cay

  • Cho nước xốt ớt vào 1 ngăn của nồi lẩu, lượng ớt tùy theo khẩu vị của gia đình bạn. Cho thêm vào 1 muỗng canh đường, thêm 2 - 3 lát gừng, một ít hành cắt khúc, rồi cho nước hầm gà vào. Thế là xong phần nước lẩu cay.

Cho nước hầm gà vào nồi, cho sốt ớt vào 1 ngăn của nồi lẩu

Nước lẩu không cay

  • Cắt lát 1 quả cà chua và làm sạch nấm hương.
  • Cho cà chua, hành cắt khúc và gừng cắt lát còn lại, khoảng 100g nấm hương, thêm một ít táo tàu vào nồi cho ngọt nước nếu bạn thích, đổ phần nước hầm gà còn lại vào.
Cho nước dùng gà vào ngăn còn lại không có sốt ớt

 Thành phẩm

Lẩu Tứ Xuyên thơm ngon, cay nồng với những mùi vị đặc trưng thật hấp dẫn đúng, tôm, thịt bò, hoành thánh, rau củ,... đủ vị, dinh dưỡng. Chiều cuối tuần cùng gia đình thưởng thức món lẩu ngon này thì thật thích đúng không nào?

Lẩu Tứ Xuyên cay cay, thơm ngon trứ danh
Lưu ý:
  • Những người mắc bệnh về đường tiêu hóa và đường hô hấp không nên ăn vị lẩu cay mà nên dùng vị lẩu không cay để đảm bảo sức khỏe.
  • Nhiều người thường có xu hướng thích uống đồ lạnh trong khi ăn món lẩu cay nóng này. Nhưng đối với những người có huyết áp cao, nếu uống nước lạnh ngay sau khi ăn đồ cay nóng sẽ khiến huyết áp sẽ thay đổi đột ngột, có thể làm tăng nguy cơ đau tim. Vì vậy, hãy đợi ít nhất 3 phút sau khi ăn lẩu rồi mới uống đồ lạnh vào cơ thể nhé.

Lẩu Tứ Xuyên thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công! 

Theo VnExpress