lá sake theo đông y có tác dụng lợi tiểu, kháng viêm, ích khí, tiêu độc, hỗ trợ chữa nhiều bệnh. tuy nhiên không nên dùng nhiều thay nước lọc uống hàng ngày. thế nhưng lâu lâu đổi món để giải khát cho ngày nắng nóng này thì khá chuẩn. hãy cùng chúng tôi vào bếp để làm ngay món nước lá sake thơm mát này nhé!

Nước lá Sake sau khi nấu có màu vàng đậm
Theo Đông y, thịt của quả sake có tác dụng bổ tỳ, ích khí; còn hạt sake thì có tác dụng bổ trung ích khí, lợi trung tiện; vỏ cây có tác dụng sát trùng; lá sake có tác dụng kháng sinh, tiêu viêm lợi tiểu.

Uống nước lá sake sắc có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm có thể chữa được bệnh phù thũng, bí đái. Tuy nhiên, chỉ nên dùng lá sake sắc uống trong trường hợp phù thũng, bí tiểu hoặc viêm nhiễm, còn bình thường không nên uống thường xuyên, nhất là uống quá nhiều sẽ không có lợi, bởi vì ngoài tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, lá sake còn có tính độc nhất định.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm nước lá sake

  • 1 lá sake lớn (chúng ta có thể mua ở hiệu thuốc đông y hoặc xin ở các gia đình trồng cây sake, lá rụng rất nhiều)
  • 1.5 lít nước lọc
  • 20 g đường phèn (ít ngọt)
  • 1/4 trái chanh
  • Nồi, bếp, bình nước,...

Các bước nấu nước sake ngon mát gan, giải độc

Thời gian thực hiện: 15 phút

Bước 1: Chọn lá sake, loại lá vàng vừa rụng.

Chọn lá sake loại lá vàng đã rụng và rửa sạch với nước muối

Bước 2: Rửa và sơ chế lá sake

Ngâm chà rửa sạch với nước pha một ít muối. 

Cắt bỏ cuống lá chính giữa. Cắt phần còn lại thành nhiều miếng nhỏ bằng nửa bàn tay.

Bước 3: Cho lá, nước cùng đường phèn vào nồi nấu sôi 5 phút. Sau đó tắt bếp và để cho nước nguội hẳn.

Vớt bỏ xác lá. Nước nấu xong để nguội sẽ có màu vàng đậm.

Lá sake sau khi nấu sẽ có màu vàng đậm và có mùi thơm
Một lá sake chỉ nên nấu với 1 - 2 lít nước, sau khi nấu nước sẽ có màu vàng đậm và có mùi thơm

Bước 4: Khi uống vắt miếng chanh nhỏ nước sẽ trong và màu vàng nhạt hơn. Rót vào bình nước lớn và cho vào tủ lạnh để bảo quản. Nên uống trong vòng 2 ngày sau khi nấu để nước phát huy hết tác dụng.

Khi uống nước lá sake, bạn nên vắt 1 miếng chanh nhỏ để nước chuyển sang vàng nhạt hơn
Khi uống nước lá sake, bạn nên vắt 1 miếng chanh nhỏ để nước chuyển sang vàng nhạt hơn

Xem thêm:

Mẹo giúp hạn chế hít mùi hoa sữa quá nhiều gây ảnh hưởng sức khoẻ

[Video] Cách làm bánh su que con ma Halloween siêu cute mà siêu ngon

[Video] Chi tiết 4 "bí kíp" luộc trứng lòng đào đúng điệu, ngon mê ly

Cách nấu nước lá sake rất đơn giản và dễ làm. Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có bình nước sake tốt cho sức khỏe. Hãy nấu ngay cho cả nhà uống và bình luận bên dưới bài viết kết quả của mình nhé! Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress