nguồn: tổng hợp từ thekitchn

Đã bao giờ bạn nghe nói rằng việc nấu rau củ trong lò vi sóng sẽ làm mất đi dinh dưỡng vốn có của chúng? Dù nấu bằng cách nào thì rau củ vẫn bị mất đi một lượng dưỡng chất nhất định. Một số nguồn thông tin cho rằng khi sử dụng lò vi sóng thì có thể lượng mất đi sẽ nhiều hơn, lên đến 90% giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, trong khi nấu bằng bếp thông thường chỉ 10%. Liệu vấn đề trên có đúng hay không?

Cách nấu rau củ từ lò vi sóng mà không bị mất chất

Có 3 yếu tổ ảnh hưởng đến việc rau củ bị mất chất dinh dưỡng khi nấu nướng là: nhiệt độ, thời gian và nước. Thông thường, các chất dinh dưỡng có xu hướng hấp thụ bởi nước, dẫn đến việc bị mất đi trong khi nấu. Do vậy, khi nấu rau củ bàng lò vi sóng:

-       Không nên nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.

-       Hạn chế sử dụng nhiều nước khi nấu rau củ.

-       Nên nấu ở nhiệt độ thấp hơn trong khoảng thời gian ngắn với lượng nước ít hơn sẽ ít làm mất chất dinh dưỡng hơn bình thường.

Hạn chế sử dụng nhiều nước khi nấu rau củ

Cách tốt hơn để nấu rau củ mà không làm mất chất dinh dưỡng đó là hấp, vì rau ít tiếp xúc với nước, ngoài ra nếu bạn không kiêng dầu, xào cũng là một cách hay. Có thể thay đổi khẩu vị bằng món nướng cũng rất ngon, nhưng đừng quên rằng, khi nướng ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ làm rau củ mất rất nhiều dinh dưỡng.

Càng sử dụng ít nước khi nấu rau củ càng tốt

Kết, sử dụng lò vi sóng là một cách hay để chế biến thực phẩm mà không tốn nhiều thời gian cũng như công sức, tuy nhiên khi thực hiện nấu nướng từ lò bạn cần lưu ý về lượng nước sử dụng để không làm mất đi dưỡng chất quý giá từ rau củ và càng sử dụng ít nước thì càng tốt.

Theo VnExpress