xôi bồ câu là món ăn lạ miệng và độc đáo. đó là sự kết hợp hài hòa giữa vị đậm đà, beo béo của thịt bồ câu cùng độ dẻo thơm của xôi khiến bất kỳ ai ăn một lần cũng nhớ mãi. cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện ngay món ăn này nhé!
- Thời gian sơ chế nguyên liệu: 30 - 45 phút.
- Thời gian ngâm gạo: 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
- Thời gian thực hiện: 1 đến 1 tiếng rưỡi.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- 500 gram gạo nếp.
- 300 gram chim bồ câu.
- Hành khô, muối trắng.
- 1 lon nước cốt dừa.
- Bột nghệ hoặc mỡ gà.
- Dụng cụ: nồi hấp, chảo, tô,...
- Bạn nên chọn những con bồ cầu còn tươi, da dẻ màu hồng không bị tái.
- Khi mua, bạn dở cánh chim lên, dùng tay ấn vào nếu thấy thịt dày là loại tươi ngon.
- Khi dùng tay ấn vào phần ức nếu mềm thì đó là loại chim bồ câu ra ràng ngon.
Các bước thực hiện món xôi chim bồ câu
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Hành khô đem bóc vỏ rồi thái mỏng.
- Vo gạo nếp trong chậu, dùng tay chà xát nhẹ nhàng để gạo loại bỏ bụi bẩn rồi ngâm nước trong khoảng 3 - 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm để gạo mềm hơn.
- Tiếp theo, bạn vớt gạo ra rổ, để ráo nước, cho thêm 2 muỗng cà phê muối, rồi xóc đều cho muối ngấm vào gạo.
Bước 2: Nấu xôi
- Gạo nếp bạn nên dùng tay để bốc từng nắm gạo cho vào nồi để gạo được tơi. Tránh trường hợp đổ cả tô gạo vào nồi sẽ dễ làm cơm nếp bị nát.
- Dàn đều gạo ra bằng tay hoặc đũa, sau đó lấy muỗng tạo khoảng 5 - 6 lỗ thông hơi để hơi nước được bốc lên giúp xôi không bị nát ở phần đáy.
- Cho một lượng nước vào khoảng 1/3 nồi hấp phía dưới, rồi bắc lên bếp đun cho đến khi nước sôi. Sau đó đặt xửng hấp lên trên để hấp xôi.
- Các bạn hấp xôi với lửa nhỏ vừa trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Sơ chế chim bồ câu
- Trước tiên bạn rửa sạch chim bồ câu với chút gừng và rượu để khử mùi hôi rồi xả sạch lại với nước và để ráo.
- Chặt bỏ đầu và cẳng chân chim đi, chặt thành miếng nhỏ rồi băm nhuyễn. Vì xương bồ câu rất mềm nên bạn băm nhuyễn luôn cả xương nhé, dùng dao to để băm hoặc máy xay chuyên dụng đều được.
- Sau khi băm nhuyễn thì cho vào bát để ướp gia vị, bao gồm: 1/2 thìa muối bột canh, 1/2 thìa dầu hào, sau đó trộn đều cho ngấm gia vị vào thịt chim và ướp khoảng 30 phút.
Bước 4: Xào thịt chim bồ câu
- Bắt chảo lên bếp cho nóng rồi đổ dầu ăn vào, sau đó cho hành vào phi đến khi vàng giòn. Phi xong bạn vớt hành ra bát để nguội, khi nào ăn thì cho vào.
- Tiếp theo bạn đảo chín phần chim bồ câu băm nhỏ và cho vào 1/3 số hành khô đã phi thơm. Khi thịt chim chín thì tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
- Xôi sau khi hấp xong thì rưới vào nửa chén nước cốt dừa rồi dùng đũa đảo tơi đều xôi lên, sau đó đun thêm khoảng 10 phút.
- Khi xôi đun xong thì cho phần thịt chim đã xào vào xôi và đảo đều tay.
Thành phẩm
Cuối cùng, bạn chỉ việc bắt nồi xuống, múc xôi ra bát và rắc hành khô đã phi thơm lên rồi thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của gạo nếp, vị ngọt béo đậm đà của bồ câu ăn mãi mà không thấy ngán. Với độ hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao của món ăn này, đừng quên trổ tài cho cả gia đình thưởng thức nhé!
- Có thể cho thêm hạt sen tươi vào nấu chung với xôi để xôi thơm ngon hơn.
- Các bạn cố gắng mua chim bồ câu non thì sẽ ngon và dễ ăn hơn vì phải băm cả xương của chim.
- Nếu không có dầu hào bạn có thể thay bằng dầu ăn nhé.
Vậy là đã hoàn thành xong món xôi chim bồ câu rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!