xôi khúc là món ăn quen thuộc với hầu hết người dân việt nam, vậy bạn đã biết cách hấp món xôi khúc đậu xanh thơm ngon, dẻo mềm này chưa? hãy cùng chúng tôi vào bếp để nấu cho cả nhà cùng thưởng thức món xôi khúc này nhé!

Xôi khúc đậu xanh

- Thời gian thực hiện món ăn: 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng.

- Khẩu phần cho 3 - 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

- Gạo nếp: 500 gram.

- Đậu xanh không vỏ: 200 gram.

- Thịt ba rọi: 100 gram.

- Hành lá, hành tím, hành phi.

- Rau cải bó xôi: 100 gram.

- Bột nếp: 300 gram.

- Gia vị: tiêu, muối, đường.

- Dụng cụ: nồi, thau, chảo,...

Nguyên liệu

 Các bước thực hiện món xôi khúc đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Ngâm đậu xanh trong nước với một ít muối qua đêm để đậu xanh nở ra rồi rửa sạch.

- Kế đến cho đậu xanh và nước vào nồi để nấu, thêm một muỗng muối rồi nấu đến khi trên bề mặt có bọt. Sau đó, vớt bọt ra và để nước còn lại trong nồi xăm xắp mặt đậu xanh rồi đậy nắp nồi lại nấu trên lửa nhỏ khoảng 10 - 15 phút.

Nấu đậu xanh

- Đem vo sạch gạo nếp, cho nước vào ngâm qua đêm để gạo nở mềm, dẻo sau đó vớt ra, để ráo nước.

- Thịt ba rọi rửa qua với nước muối cho và rửa lại bằng nước thật sạch.

Bước 2: Làm nhân xôi khúc

- Cho 100 gram cải bó xôi và 150 gram nước vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn. Sau đó cho vào nồi nhỏ nấu nóng lên khoảng 70 độ C và cho vào 1/3 muỗng cà phê muối vào.

- Kế đến, đổ dung dịch cải bó xôi và 1 muỗng dầu ăn vào thau chứa bột nếp rồi nhồi thật đều tay để tạo màu đẹp cho bột.

Cho cải bó xôi vào bột nếp

- Nhồi đến khi bột dẻo, mịn, không bị chảy thì dùng bao bóng gói lại và ủ cho bột nở trong vòng 30 phút đến 1 tiếng.

Bột đã dẻo, mịn

- Hành tím, hành lá băm nhỏ. Thịt ba rọi cắt nhỏ.

- Phi hành tím cho thơm, đến khi hành vàng thì cho thịt ba rọi vào xào. Thêm vào 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê đường và đảo đều tay.

Xào thịt

- Kế đến, lấy đậu xanh ra cho vào chảo xào chung và thêm 1/3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn, hành lá rồi trộn đều tay. Trộn đến khi đậu xanh và thịt kết dính lại thì tắt bếp, cho một xíu tiêu vào và để nguội.

- Sau khi nguội rồi ta lấy ra và vo thành từng viên vừa ăn.

Nhân xôi

Bước 3: Nấu xôi khúc

- Nếp sau khi để ráo nước thì cho vào 1 muỗng cà phê muối, trộn đều cho ngấm.

- Bột nếp sau khi để nở thì lấy ra, chia thành từng phần nhỏ để nặn bánh. Ta ép từng phần bột thành miếng nhỏ rồi cho nhân vào, túm lại, vo tròn.

Nặn bánh

- Lăn qua nếp những viên bột vừa nặn để nếp bám đều trên bề mặt.

- Rải nếp đều trên khay hấp rồi cho từng viên vừa lăn vào. Tiếp theo, dùng phần nếp còn lại phủ lên trên.

Cho viên bột vào khay nếp

- Cho nước vô nửa nồi, hấp xôi trên tầng thứ 2 của nồi, để xôi không bị nhão nên để một cái khăn trên phủ trên bề mặt rồi băt đầu hấp trong 25 phút.

Xôi đã chín

Thành phẩm

Sau khi xôi nguội ta múc ra dĩa và rắc hành phi lên là đã có ngay món xôi khúc đậu xanh vừa mềm dẻo vừa thơm ngon cho cả nhà thưởng thức rồi đấy!

Xôi khúc đậu xanh
Mách bạn mẹo nhỏ:

- Mẹo bảo quản xôi: Bọc kín, bảo quản ngăn mát tủ lạnh được hơn 1 tuần. Khi ăn hấp lại hoặc quay bằng lò vi sóng.

- Mẹo giúp nấu xôi mềm và dẻo hơn:

  • Khi ngâm đậu xanh, bạn nên cho thêm một ít muối. Muối sẽ giúp khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín tới.
  • Hấp xôi bằng xửng sẽ giúp xôi dẻo mềm và thơm ngon hơn.

Vậy là đã hoàn thành xong món xôi khúc đậu xanh rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!

Theo VnExpress