xôi lạc hay còn gọi là xôi đậu phộng, với vị béo béo của xôi, bùi bùi của lạc chắc chắn sẽ làm bạn không cưỡng lại được, nhất là trong tiết đông này. hãy để chúng tôi tiết lộ cho bạn cách nấu xôi lạc thơm ngon tại nhà chỉ bằng nồi cơm điện. 

 Thời gian dự tính chế biến xôi lạc:

- Thời gian chuẩn bị: 3 đến 4 tiếng để sơ chế lạc và nếp. 

- Thời gian chế biến: 30 phút.

Nguyên liệu chuẩn bị dưới đây dành cho khẩu phần 4 người ăn nhé!

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị nấu xôi lạc

- 500 gram gạo nếp (chọn gạo nếp cái sẽ giúp xôi ngon hơn).

- 200 gram đậu phộng (lạc).

- 50 ml nước cốt dừa.

- 1/3 thìa cafe muối ăn.

- 200 gram dừa nạo.

- Dụng cụ:  Nồi cơm điện, tô, rổ, chảo, muỗng,...

Nguyên liệu

Các bước thực hiện nấu xôi lạc

Sơ chế lạc và nếp

Gạo nếp bỏ đi hạt sâu, tạp chất, vo nhẹ nhàng, đều tay để gạo không mất đi chất dinh dưỡng vốn có.

Lạc vo sạch, bỏ những hạt nổi trên mặt nước, vo xong ngâm trong nước 3 đến 4 tiếng để lạc mềm, nấu sẽ ngon hơn.

Sơ chế gạo và lạc

Trộn đều gạo và lạc

Gạo và lạc sau khi đã ngâm xong, bạn nhấc ra, để ráo nước.

Tiếp đến, bạn trộn đều gạo, lạc và 1/3 muỗng muối ăn thật kỹ.

Trộn đều gạo và lạc

Tiến hành nấu xôi lạc

Cho gạo và lạc đã trộn vào nồi cơm điện. Sau đó, bạn đổ nước ấm xâm xấp mặt gạo (không đổ quá nhiều) để tránh xôi bị nát, xoắn nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt gạo. Bật nút nấu cơm và để cho quá trình nấu được thực hiện.

Sau khi nút cook chuyển sang nút warm chừng 5 phút, bạn mở lại nồi cơm, trộn đều nước cốt dừa cùng với xôi để gia tăng độ hấp dẫn cho xôi lạc. Trộn xong, bạn bật lại nút cook một lần nữa và để cho xôi chín hẳn.

Tiến hành nấu xôi lạc

Thành quả

Khi nồi cơm điện nẩy lại nút warm một lần nữa tức là món xôi lạc của bạn đã hoàn thiện. Mùi thơm ngậy nức mũi của xôi kèm với lạc sẽ làm ấm bụng cả gia đình trong tiết đông se lạnh này. 

Thành quả

Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress