rượu chuối hột là một trong những bài thuốc dân gian được lưu truyền giúp hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. hôm nay hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện công thức vừa đơn giản vừa dễ làm của loại rượu này nhé.

Cách ngâm rượu chuối hột

Tác dụng của rượu chuối hột đối với cơ thể

- Giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, điều trị biếng ăn.

- Điều trị tình trạng đau lưng và hỗ trợ cải thiện giấc ngủ.

- Bổ thận lợi tiểu và được cho là có khả năng hỗ trợ điều trị sỏi thận.

- Giúp điều trị các bệnh như cảm sốt, hắc lào,...

- Hỗ trợ cải thiện chứng bất lực của các quý ông.

Thời gian phơi 5 - 7 nắng

Thời gian thực hiện 5 phút

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Chuối hột tươi: tùy lượng
  • Rượu: tùy lượng
  • Dụng cụ: Bình ngâm

Tỉ lệ chuối hột khô và rượu là 1 : 3 tức là 1 kg chuối hột khô sẽ ngâm cùng 3 lít rượu.

Nguyên liệu ngâm rượu chuối hột

Cách lựa chọn chuối hột để ngâm rượu:

- Nên chọn chuối hột rừng loại nhỏ có nhiều hạt vì trong hạt chuối hột chứa nhiều công dụng nhất.

- Nếu là chuối chín nên chọn loại vừa chín tới.

- Với chuối hột khô nếu mua sẵn bạn nên tìm mua các cửa hàng uy tín để đảm bảo an toàn.

Cách chọn rượu ngâm:

- Nên chọn loại rượu có nồng độ từ 42- 47 độ là tốt nhất.

- Nếu có rượu nếp thì càng tốt, thành phần tinh bột của gạo nếp rất dễ hồ hóa và sẽ làm tăng độ ngon của rượu.

Cách chọn bình ngâm rượu: Dùng bình thủy tinh hoặc chum sành để ngâm thay cho bình nhựa vì vừa giúp rượu ngon hơn, bảo quản được lâu, tránh trường hợp nhựa biến chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách thực hiện ngâm rượu chuối hột

Bước 1: Sơ chế chuối

Chuối hột mua về tách riêng từng quả và rửa sạch

Sau đó cắt thành lát mỏng khoảng từ 1 - 1.5 cm.

Cắt chuối thành các lát mỏng

Bước 2: Phơi chuối

Sắp chuối đã cắt lát ra và phơi từ 5 - 7 nắng để chuối khô hoàn toàn.

Sau khi chuối khô đem đi rửa sạch và dùng chảo xao lại cho ráo rồi tiến hành ngâm rượu.

Phơi khô chuối

Bước 3: Ngâm rượu

Cho chuối khô vào trong bình ngâm và bắt đầu đổ rượu vào theo tỉ lệ cứ 1 kg chuối khô thì đổ 3 lít rượu.

Đặt bình ngâm ở nơi thoáng mát, nhiệt độ khoảng 20 - 25 độ C. Sau khoảng 90 - 120 ngày là có thể sử dụng rượu được. Rượu khi hạ thổ sẽ đậm vị hơn và cho tác dụng tốt hơn.

Cho rượu và chuối khô vào lọ sau đó đổ rượu vào

Lưu ý: Để rượu có màu đẹp và vị ngọt nhẹ bạn có thể cho vào rượu từ 1 - 2 trái la hán quả.

Thành phẩm

Rượu chuối hột sau khi ngâm có màu nâu đậm mùi nồng thơm. Uống vào hương vị thơm tỏa ra do có sự kết hợp giữa rượu và mùi vị đặc trưng của chuối hột. Rượu chuối hột mang nhiều dược tính là có lợi cho sức khỏe nếu dùng đúng liều lượng và đúng bệnh.

Rượu chuối hột
Một số lưu ý khi sử dụng rượu chuối hột

- Nên sử dụng rượu chuối hột 2 lần một ngày mỗi lần một cốc nhỏ và dùng trong bữa ăn.

- Do rượu chuối hột được xếp vào loại rượu thuốc chữa bệnh do đó không nên sử dụng rượu để uống cho đến khi say.

- Sử dụng và lựa chọn các nguyên liệu sạch để ngâm rượu nhằm đảm bảo an toàn khi uống nhất là việc lựa chọn rượu ngâm tốt nhất là rượu nếp.

- Sử dụng rượu chuối hột chữa bệnh cho đến khi hết bệnh rồi dứt chứ không nên uống dài dẳng. Nếu uống hơn 3 tháng mà không hết bệnh nên ngừng và đến các cơ sở y tế để nhận lời khuyên từ người có chuyên môn hoặc tiếp nhận phương pháp điều trị khác.

- Người bị đau dạ dày, trĩ, táo bón, phụ nữ có thai, sau khi sinh không nên dùng loại rượu thuốc này.

Rượu chuối hột là một loại rượu mang nhiều công dụng dược lí và khi sử dụng đúng cách thì tác dụng chữa bệnh sẽ được nâng cao. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ cho bạn những cái nhìn mới hơn về loại rượu này để giúp bạn ngâm và sử dụng rượu đúng cách.

Theo VnExpress