bỗng dưng muốn ăn thứ gì đó chua chua ngọt ngọt? hãy cùng chúng tôi vào bếp làm món xoài non ngâm chua ngọt dùng để tráng miệng hoặc để ăn vặt cũng rất tuyệt theo công thức cực dễ dưới đây nhé!

Xoài non ngâm chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xoài non: 1kg (Bạn nên chọn quả còn xanh, vừa mới hái thì càng tốt, món xoài non ngâm chua ngọt sẽ giòn ngon hơn).
  • Gia vị : gồm có ớt (2 trái), giấm (300 ml), đường ( 500 gr).
  • Một khay đá lạnh.
  • Tỉ lệ nguyên liệu như sau : Cứ 1 kg xoài, cần 500 gr đường, 300ml giấm, 2 trái ớt sừng.
  • Dụng cụ: Nồi, thau, rổ, lọ thủy tinh,…

Cách làm ngay xoài non ngâm chua ngọt

Bước 1: Xoài non rửa sạch, có thể gọt hết vỏ hoặc để vỏ cũng được. Sau đó để thật ráo nước rồi thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Rửa sạch ớt sừng, ngắt bỏ cuống, thái lát dọc. Bạn có thể dùng bột ớt để thay thế cho ớt tươi.

Cách làm xoài non ngâm chua ngọt

Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước nấu sôi và một thau nước đá.

Nấu nước sôi thì bỏ xoài đã cắt lát vào. Đun khoảng 1 phút thì vớt thật nhanh xoài ra rồi đổ ngay vào thau đá.

Cách làm xoài non ngâm chua ngọt

Ngâm xoài với nước đá khoảng 15 phút (giữ nước luôn lạnh như lúc đầu để xoài được làm lạnh lâu nhất). Sau đó vớt xoài ra rổ cho ráo nước.

Mẹo:
  • Việc trụng xoài qua nước sôi và vớt vào nước đá sẽ làm ức chế các enzyme trong xoài, giúp xoài non đỡ chua, bỏ mủ xoài, giảm chát hơn và giữ cho xoài giòn lâu, không bị thâm đen và thấm đều.
  • Nếu bạn không muốn đun sôi xoài thì bạn cũng có thể ngâm xoài với nước pha loãng muối và giấm để giúp xoài đỡ chua, bớt mủ sau đó cho vào thau nước đá càng lạnh càng tốt nhé.

Bước 4: Cho 300ml giấm vào nồi đun sôi rồi đổ 500 g đường vào cho tan hết. Đun đến khi thấy hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp. Để dung dịch giấm đường cho thật nguội.

Xoài non ngâm chua ngọt

Bước 5: Xếp xoài vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Cho thêm ớt thái lát hoặc ớt bột tùy thích.

Tiếp theo đổ dung dịch giấm đường vào lọ thủy tinh cho ngập xoài thì được. Đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Xoài non ngâm chua ngọt

Sau khoảng 3 ngày thì bạn có thể mang ra sử dụng được rồi. 

Với vài bước làm món xoài non ngâm chua ngọt cực kỳ đơn giản này, chúng tôi chúc bạn có món ăn ngon miệng và vui vẻ bên gia đình, bạn bè nhé!

Theo VnExpress