lò vi sóng có nhiều tính năng tiện lợi, là người bạn không thể thiếu trong gian bếp của nhiều hộ gia đình. tuy nhiên, nếu sử dụng lò vi sóng sai cách có thể dẫn đến cháy nổ, chập mạch, gây nguy hiểm cho người sử dụng. cùng tìm hiểu cách sử dụng lò vi sóng an toàn, chống cháy nổ trong bài viết sau.

Thực hiện đúng theo hướng dẫn sử dụng

Mỗi dòng lò vi sóng khác nhau đều có cách sử dụng tương đối khác nhau về nút bấm, chức năng và thời gian nấu. Và mỗi sản phẩm đều có sách hướng dẫn sử dụng đi kèm, có ghi chú đầy đủ các lưu ý khi sử dụng. Người dùng nên tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn.

Ví dụ: không nên bật lò khi không có thức ăn, không nên đun nước và thức ăn quá thời gian ghi trong sách hướng dẫn.

Sử dụng vật đựng chuyên dụng

Cách sử dụng lò vi sóng an toàn, chống cháy nổ 1

Chỉ sử dụng các vật đựng chuyên dụng cho lò vi sóng. Nếu dùng vật đựng bằng nhôm hay kim loại thì sóng sẽ bị dội ra, làm thức ăn nóng không đều, xẹt tia lửa điện làm hỏng lò hay gây cháy nổ.

Cũng không nên dùng hộp nhựa vì thức ăn nóng lên có thể làm chảy nhựa. Nên dùng đồ đựng bằng thủy tinh, sứ, nhựa có dán nhãn dùng được trong lò vi sóng.

Xem thêm: Cách kiểm tra đồ đựng thức ăn dùng được trong lò vi sóng

Tránh nước sôi quá nhiệt

Cách sử dụng lò vi sóng an toàn, chống cháy nổ 2

Nước sôi quá nhiệt là nước sôi quá 100 độ C, khi đó nước dễ văng ra khỏi ly, nhiều trường hợp gây bỏng cho người dùng.

Để tránh tình trạng này, hãy cắm một chiếc đũa vào ly khi đun nước bằng lò vi sóng.

Kiểm tra rò rỉ điện thường xuyên

Cách sử dụng lò vi sóng an toàn, chống cháy nổ 3

Thường xuyên kiểm tra cửa lò vi sóng có đóng kín không, kiểm tra chốt, bản lề để đảm bảo lò vi sóng không bị hở và không bị rò rỉ bức xạ ra ngoài. Nếu thấy cửa lò có dấu hiệu bị hở, biến dạng, hỏng hóc thì cần tạm ngưng sử dụng và thay mới, sửa chữa ngay.

Xem thêm: Tại sao lò vi sóng bị nhiễm điện và cách khắc phục

Không dùng lò vi sóng nếu lò vẫn hoạt động khi cửa mở

Cách sử dụng lò vi sóng an toàn, chống cháy nổ 4

Đôi khi hệ thống cảm ứng cửa lò đóng bị hư hỏng dẫn đến lò vi sóng vẫn chạy đèn, quạt khi cửa lò mở, gây nguy cơ phát bức xạ vi sóng ra môi trường bên ngoài.

Người dùng nên ngưng sử dụng và mang lò vi sóng đi sửa hoặc thay mới khi thấy lò vi sóng có dấu hiệu này để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Mong rằng thông qua bài viết trên, bạn đọc đã hiểu thêm cách sử dụng lò vi sóng an toàn, chống cháy nổ. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết khác trên website của chúng tôi nhé.

Xem thêm: Khắc phục sự cố thường thấy của lò vi sóng

Theo VnExpress