lưu ý khi sử dụng

Quạt phun sương hay quạt hơi nước với nhiều tính năng vượt trội so với các loại quạt điện thông thường đang là sự lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay. Điểm nổi bật nhất của dòng sản phẩm này chính khả năng làm mát tối đa kết hợp với khả năng cân bằng độ ẩm và làm sạch không khí.

Tuy nhiên, vì có nhiều tính năng và thiết kế đặc biệt nên việc sử dụng đúng cách không phải là vấn đề đơn giản. Dienmay.com xin chia sẻ cùng bạn một vài kinh nghiệm về cách sử dụng quạt phun sương để mang lại sự an toàn và hiệu quả nhất.

Chỉ sử dụng quạt phun sương cho những không gian mở

Quạt phun sương có khả năng tạo ẩm giúp cân bằng độ ẩm không khí nhưng nếu sử dụng lâu hoặc trong phòng kín có thể tạo điều kiện cho nấm mốc và các loại vi khuẩn có hại phát triển làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn. Mặt khác, độ ẩm cao làm ô xy hóa nhiều đồ dùng sắt, làm hư hại đồ dùng bằng gỗ, giấy, vải, đồ điện tử…Vì vậy, khi sử dụng quạt phun sương bạn cần lưu ý:

 • Tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để tránh sự cố xảy ra ngoài ý muốn.
 • Không nên sử dụng quạt liên tục quá lâu, không sử dụng chức năng phun sương trong phòng kín hoặc khi thời tiết ẩm ướt để tránh tình trạng hơi nước tích tụ gây ẩm mốc.
 • Quạt mới mua hoặc để lâu không sử dụng không nên đổ nước vào chạy ngay mà để khô và bật quạt chạy từ 1 – 2 giờ để loại bỏ mùi ẩm mốc từ bên trong.
 • Thường xuyên kiểm tra và lau rửa lưới lọc chắn bụi, màn thấm, bình chứa. Xả đáy thường xuyên để tránh làm tắc ống dẫn bên trong khiến cho nước bị cặn bám hay nhiễm khuẩn.
Thường xuyên xả đáy để tránh tắc ống dẫ làm cho nước nhiễm khuẩn
 • Để quạt những nơi rộng rãi và thông thoáng như phòng khách. Tránh để gần các vật bằng dụng cụ dễ thấm nước hoặc đồ công nghệ như tivi, máy vi tính, điện thoại làm hư hỏng đồ dùng, thiết bị.
 • Khi quạt đang chạy, tuyệt đối không nên di chuyển quạt để tránh làm đổ nước trong bình chứa, ảnh hưởng đến mạch điện dẫn đến chập mạch điện.
 • Đặc biệt không dùng quạt quá lâu cho trẻ em, người già và người bệnh vì sức đề kháng yếu dễ bị nhiễm phong hàn.
Tháo và vê sinh ống dẫn để bảo đảm hiệu suất phun sương

Làm mát hiệu quả

Quạt phun sương có khả năng làm mát nhanh cho một không gian rộng, vào thời tiết nắng nóng có thể làm cho nhiệt độ trong nhà giảm từ 3  - 7 độ C. Để làm được điều này bạn cần:

 • Không mở nắp bộ tích lạnh, tránh tối đa việc dung dịch bên trong bị đổ hoặc hao hụt gây ảnh hưởng tới quá trình cung cấp độ lạnh làm giảm hiệu suất sử dụng.
 • Không để gập ống dẫn hơi nước, thường xuyên tháo ống dẫn để vệ sinh sạch sẽ để đường ống không bị tắc nghẽn làm ảnh hưởng đến khả năng phun sương.
 • Lựa chọn tốc độ và chế độ gió phù hợp với từng điều kiện thời tiết bên ngoài để mang lại hiệu quả làm mát tốt nhất.
 • Không nên sử dụng với công suất tối đa liên tục làm động cơ quạt nhanh hỏng. Tắt các bớt các chức năng không cần thiết để tránh lãng phí điện năng sử dụng.
Theo VnExpress