Có lẽ phải có quy định mới về đầu tóc khi vào sân thi đấu bóng đá.

Một vài tuần trước, câu lạc bộ bóng đá Caledonian Thistle FC thông báo thử nghiệm một công nghệ mới để thay thế cho cho đội ngũ những người quay phim trên sân vận động của mình. Thay vì dùng người để quay phim, một camera do trí tuệ nhân tạo AI điều khiển.

Vào thời điểm đó, câu lạc bộ tự hào thông báo rằng "hệ thống Pixellot mới sử dụng các camera tích hợp AI và công nghệ dõi theo quả bóng" sẽ được sử dụng để ghi lại các đoạn phim HD trong mọi trận đấu trên sân nhà Caledonian Stadium của họ và sau đó sẽ được phát sóng trực tiếp đến những người mua vé cả mùa.

Giữa bối cảnh mọi người đang phải hạn chế tụ tập đông người vì đại dịch Covid-19, công nghệ này rõ ràng là một cứu cánh đối cho việc phát sóng các trận bóng đá. Hơn nữa, nó cũng giúp tiết kiệm chi phí cho các câu lạc bộ nhỏ nữa.

Camera AI nhầm lẫn quả bóng với đầu trọng tài, người xem phát rồ vì hỏng hết cả trận đấu - Ảnh 1.

Câu lạc bộ Caledonian Thistle không bố trí người quay camera trên sân khi camera của họ được lập trình để dõi theo quả bóng trong cả trận đấu. Bình luận viên đã phải xin lỗi người xem khi camera liên tục nhầm lẫn quả bóng với cái đầu trọc của trọng tài biên.

Hệ thống vận hành ổn định trong vài trận đấu và người ta bắt đầu nghĩ đến dùng chúng để thay thế hẳn cho toàn bộ đội ngũ quay phim trên sân thì một sự cố xảy ra. Hệ thống AI trong các camera không phân biệt được một ông trọng tài có cái đầu trọc với quả bóng.

Nhầm lẫn này đã kéo dài suốt cả trận đấu khi camera với AI tích hợp liên tục lia máy qua lại giữa tình huống bóng trên sân và cái đầu trọc của ông trọng tài biên. Và khi không còn người quay phim nào ở trên sân, người xem cũng phải chấp nhận sai sót này trong suốt cả trận đấu.

Điều đó là nhiều người xem phát cáu khi họ liên tục lỡ mất các tình huống trên sân, thậm chí cả các bàn thắng khi camera "cứ nghĩ cái đầu trọc của Lino là quả bóng." Thậm chí có người còn đề nghị ban tổ chức nên phát cho ông trọng tài này một cái mũ hay bộ tóc giả.

Khi không còn khán giả nào được vào sân do các hạn chế liên quan đến dịch Covid-19, các cổ động viên của 2 đội Caledonian Thistle FC và đối thủ Ayr United bắt buộc phải xem qua qua camera trên sân. Có thể hiểu họ đã bực bội thế nào khi thay vì nhìn thấy các pha bóng gay cấn trên sân, họ liên tục phải nhìn vào cái đầu trọc của ông trọng tài ở đường biên.

Cảnh AI của camera liên tục nhầm lẫn giữa quả bóng và cái đầu trọc của trọng tài

Trong khi chờ đợi công nghệ nhận diện vật thể được cải thiện, có lẽ ban tổ chức các trận đấu sử dụng loại camera AI này nên đưa ra quy định những người trọc đầu buộc phải đội mũ hoặc một cái gì đó để phân biệt với quả bóng.

Theo CafeBiz