Đây là lời giải đáp của CEO Bkav trước câu hỏi: "Tại sao Bphone không giảm giá?"

Gần đây, tại một số diễn đàn yêu công nghệ đặt ra câu hỏi rằng tại sao điện thoại Bphone không giảm giá?

Giải đáp thắc mắc này, CEO Nguyễn Từ Quảng cho biết 10 năm trước, không ai nghĩ rằng Việt nam có thể sản xuất được smartphone “make in Vietnam” thì Bkav đã đầu tư bài bản để thay đổi mục tiêu, suy nghĩ này.

Theo vị CEO, nếu như mọi người thường nghĩ nên xâm nhập thị trường bằng các sản phẩm giá rẻ thì ông chọn cách tiếp cận ngược lại. Bởi bắt đầu từ các sản phẩm cao cấp thì sau đó có thể dễ dàng mở rộng sang phân khúc giá rẻ, còn điều ngược lại thì rất hiếm người thành công, đặc biệt với các doanh nghiệp công nghệ do mắc “bẫy” định vị thương hiệu.

"Mục tiêu của Bphone ở giai đoạn này là định vị thương hiệu smartphone cao cấp Make in Việt Nam, chứ chưa phải là thị phần hay doanh số", ông Nguyễn Từ Quảng cho biết.

“Đầu tiên cần làm chủ công nghệ để xóa bỏ định kiến Việt Nam là vùng trũng công nghệ, không sản xuất được những sản phẩm cao cấp. Khi đã làm chủ được công nghệ, Bkav thoả sức đưa sự sáng tạo của mình vào sản phẩm. Thực tế chúng ta đã dẫn đầu nhiều xu hướng công nghệ, tạo dấu ấn riêng như: AI Camera, chụp Smacro, Màn hình tràn đáy, full cử chỉ, nhiếp ảnh điện toán…

Về marketing tôi cũng đã từng chia sẻ nếu muốn marketing rầm rộ cần đầu tư rất nhiều tiền. Tuy nhiên, giai đoạn này Bkav đang tập trung nguồn lực đầu tư vào sản phẩm, đặc biệt là nghiên cứu công nghệ lõi (R&D) nên việc đầu tư vào marketing cũng cần có những tính toán kỹ”.

CEO Nguyễn Từ Quảng: “Bphone không cần giảm giá đã hết hàng” - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, công ty này đã hoàn thiện được chuỗi cung ứng với hơn 200 nhà sản xuất phụ trợ, chuẩn hóa dịch vụ chăm sóc khách hàng,...

CEO Bkav cũng mạnh dạn tuyên bố với những chiến lược và mục đích trên, các thế hệ Bphone ra mắt đều được sản xuất với số lượng có hạn. Đồng thời, “Bphone không giảm giá và không cần giảm giá đã hết hàng để bán trước khi ra mắt phiên bản mới”. Đồng thời, với những gì công ty này đã đầu tư thì giá thành sản phẩm thực chất cao hơn nhiều lần so với giá đang bán trên thị trường.

Hồi tháng 6, khi dòng điện thoại Bphone B86 và Bphone B86s chính thức được BKAV mở bán sau 3 tuần, ông Nguyễn Từ Quảng đã tuyên bố "đã hết hàng", và "số lượng máy bán ra gấp đôi cùng kỳ". Tuy nhiên, việc không đưa ra những con số, bằng chứng cụ thể khiến nhiều người hoài nghi trước doanh số thật sự của Bphone.

Theo CafeBiz