Coca-cola, karaoke, máy chạy bộ... và rất nhiều thứ khác đã được thiết kế để dành cho những mục đích hoàn toàn khác biệt.

Nước giải khát Coca-Cola

Dược sĩ John Pemberton, một cựu chiến binh trong Nội chiến Hoa Kỳ, đã pha chế nó đầu tiên từ hạt kola và lá coca. Ông khuyến nghị những người lính dùng loại morphin này để điều trị các vết thương cho hệ thần kinh của họ, bởi nó có chứa cocain. Sau đó, ông kinh doanh nó dưới dạng nước giải khát nhưng rồi cũng đã bán hết cổ phần của mình. Các chủ sở hữu mới bắt đầu sản xuất Coca-Cola loại mới, với lá coca đã được khử cocain.

Những chiếc đầm màu đen

Cho đến những năm 1920, quần áo đen thường được mặc như một biểu tượng của sự tang tóc. Nhưng vào năm 1926, Coco Chanel đã may ra chiếc váy đen nhỏ nổi tiếng của mình, thứ được tạp chí Vogue sau này gọi là "Chanel's Ford'', để tưởng nhớ người yêu đã mất của bà. Nhưng rất nhanh, nó được các ngôi sao điện ảnh chú ý, sau đó chiếc váy này trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Thói quen mặc váy đen chỉ trong tang lễ cũng dần biến mất.

Karaoke

Daisuke Inoue, một nhạc sĩ nhạc rock Nhật Bản, thường chơi nhạc đệm cho những vị khách đến quán cà phê, những người muốn hát giữa các bài hát của ban nhạc. Vào một buổi tối, ông không thể có mặt ở đó, vì vậy đã đưa cho đồng nghiệp một đoạn băng ghi âm phần chơi nhạc của mình. Sau đó, vào năm 1971, ông đã phát minh ra một chiếc máy chơi nhạc không cần giọng hát, để các nhạc sĩ có thể thoải mái hơn trong khi công chúng vẫn có thể thỏa mãn sở thích hát theo nhịp của mình.

Máy chạy bộ

Nguyên mẫu của một chiếc máy chạy bộ hiện đại được tạo ra bởi Sir William Cubitt vào năm 1818. Nhưng nó không phải để tập thể thao. Người sử dụng là các tù nhân nhàn rỗi, để họ sử dụng sức mạnh cơ bắp cho việc xay ngũ cốc. Các tù nhân khi sử dụng sẽ bám vào một lan can ngang và đi trên một thứ giống như chiếc cầu thang dài vô tận.

Giấy nhớ để ghi chú

Chai Coca-Cola đầu tiên được tạo ra với mục đích gì? Cùng đi tìm lý do ra đời thực sự của những thứ quen thuộc hàng ngày - Ảnh 1.

Tiến sĩ Spencer Silver trong quá trình phát minh ra chất kết dính siêu bền đã tạo ra một loại keo, nhưng nó không đủ mạnh và các vật thể bị tháo rời một cách dễ dàng. Sau đó, đồng nghiệp của ông, Arthur Fry, đề xuất sử dụng chất kết dính này để giữ các dấu trang của mình trong cuốn sách thánh ca. Chẳng bao lâu, loại giấy nhớ dễ dính dễ bóc này đã xuất hiện trong các cửa hàng và vẫn được sử dụng trên toàn thế giới tới tận ngày nay.

Giày cao gót

Chai Coca-Cola đầu tiên được tạo ra với mục đích gì? Cùng đi tìm lý do ra đời thực sự của những thứ quen thuộc hàng ngày - Ảnh 2.

Ở Ai Cập cổ đại, giày cao gót là dấu hiệu địa vị của các quan chức cấp cao và mọi người sẽ đi giày cao gót đến các nghi lễ tôn giáo. Điều này bao gồm cả nam giới và phụ nữ. Những đôi giày như vậy cũng được những người bán thịt ưa chuộng sử dụng, để tránh việc phải đi trong vũng máu, trong khi những người cưỡi ngựa Ba Tư sử dụng giày cao gót để giữ mình trên yên ngựa khi bắn cung. Ở châu Âu thời trung cổ, giày cao gót là đặc quyền của tầng lớp quý tộc, nhưng càng về sau nó càng phổ biến. Cuối cùng, vào thế kỷ 20, những đôi giày cao gót nhọn nổi tiếng đã được phát minh và dần được coi là dành riêng cho phụ nữ.

Màng bọc bong bóng

Chai Coca-Cola đầu tiên được tạo ra với mục đích gì? Cùng đi tìm lý do ra đời thực sự của những thứ quen thuộc hàng ngày - Ảnh 3.

Màng bọc bong bóng nổi tiếng được phát minh bởi các kỹ sư Alfred Fielding và Marc Chavannes vào năm 1957. Ban đầu, nó được dùng để trở thành một loại giấy dán tường bằng nhựa ba chiều, nhưng ý tưởng này không thành công. Tuy nhiên, các nhà phát minh nhận ra rằng vật liệu này có thể được sử dụng để đóng gói. Chẳng bao lâu sau đó, màng bọc bong bóng đã được cấp bằng sáng chế và trở thành thứ không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Slinky

Chai Coca-Cola đầu tiên được tạo ra với mục đích gì? Cùng đi tìm lý do ra đời thực sự của những thứ quen thuộc hàng ngày - Ảnh 4.

Slinky ban đầu không phải là đồ chơi trẻ em. Richard T. James, một kỹ sư hải quân, đã từng làm việc trên một phương tiện để treo các thiết bị nhạy cảm trên tàu và vô tình làm rơi một lò xo xuống đất khiến nó bò đi một cách vui nhộn. Đó là khi ý tưởng về một món đồ chơi trẻ em ra đời, và chẳng bao lâu sau Slinky xuất hiện trên khắp các cửa hàng. James Spring & Wire Company đã bán được hơn 300 triệu món đồ chơi này trên khắp thế giới.

Túi trà

Chai Coca-Cola đầu tiên được tạo ra với mục đích gì? Cùng đi tìm lý do ra đời thực sự của những thứ quen thuộc hàng ngày - Ảnh 5.

Năm 1904, Thomas Sullivan, một nhà nhập khẩu trà và cà phê từ New York, quyết định bán trà với nhiều phong cách bao gói sáng tạo hơn, bằng cách cho chúng vào túi lụa. Khách hàng của ông thấy nó là một sự mới lạ và hấp dẫn, nhưng vì một lý do khác. Hóa ra việc pha trà ngay trong túi lụa tiện lợi hơn cách pha trà thông thường. Kết quả là, doanh số bán hàng tăng vọt và ý tưởng này trở nên phổ biến rộng rãi.

Nước súc miệng Listerine

Chai Coca-Cola đầu tiên được tạo ra với mục đích gì? Cùng đi tìm lý do ra đời thực sự của những thứ quen thuộc hàng ngày - Ảnh 6.

Joseph Lawrence đã phát minh ra chất khử trùng này vào năm 1879 để làm sạch các dụng cụ phẫu thuật. Nó thậm chí còn được đặt theo tên của bác sĩ phẫu thuật, tiến sĩ Joseph Lister. Tuy nhiên, mọi người đã nhìn thấy tiềm năng của nó và bắt đầu sử dụng nó ở mọi nơi: điều trị vết thương, nha khoa, chữa gàu và nấm, hay thậm chí như một chất khử mùi. Nó trở nên phổ biến rộng rãi vào những năm 1920 khi các quảng cáo đầu tiên cho Listerine ra mắt.

Viagra

Chai Coca-Cola đầu tiên được tạo ra với mục đích gì? Cùng đi tìm lý do ra đời thực sự của những thứ quen thuộc hàng ngày - Ảnh 7.

Hãng Pfizer trong quá trình phát triển một phương pháp điều trị rối loạn tim nhưng các thử nghiệm lâm sàng cho thấy loại thuốc mới này khá vô dụng. Tuy nhiên, một tác dụng phụ bất thường đã được ghi nhận: chất này ảnh hưởng mạnh đến lưu lượng máu ở vùng xương chậu. Vì vậy mà thuốc kích dục nổi tiếng đã ra đời.

Lò vi sóng

Chai Coca-Cola đầu tiên được tạo ra với mục đích gì? Cùng đi tìm lý do ra đời thực sự của những thứ quen thuộc hàng ngày - Ảnh 8.

Ít ai biết rằng lò vi sóng không được phát minh có chủ đích. Một nhân viên của Raytheon, kỹ sư Percy Spencer, đã thử nghiệm thiết bị radar và nhận thấy rằng vi sóng từ một radar hoạt động đã làm tan chảy một thanh sô cô la trong túi anh ta. Percy đã nhìn thấy một cơ hội trong việc này và đặt một ít ngô lên nam châm - nó bắt đầu nở và bật tung ngay lập tức. Đó thực sự là khám phá của thế kỷ và lò vi sóng ra đời.

Theo CafeBiz