chỉ với một số nguyên liệu đơn giản bạn đã có được món chè đậu đỏ bánh lọt vô cùng ngon ngọt cho một ngày nóng bức.

Nguyên liệu:

Để thực hiện món này, bạn cần chuẩn bị 2 loại nguyên liệu riêng biệt cho phần chè và phần bánh lọt.
Phần chè đậu đỏ: 1 chén đậu đỏ, muối, đường.

Phần bánh lọt: 30g bột gạo tẻ, 30g bột năng, muối, nước vôi tôi, lá dứa (một số vùng gọi là lá nếp).

Ngoài ra, nguyên liệu còn cần thêm: 300ml nước dừa, muối, đường cát trắng, bột năng, đậu phộng rang chín (giã thô).

Cách làm:

Bước 1:

Chè đậu đỏ bánh lọt

Cho đậu đỏ vào tô rửa sạch, nhặt hết những hại đậu hư. Sau đó, ngâm đậu qua đêm, lúc ngâm đậu bạn có thể cho thêm một ít muối và nhớ là nước ngâm phải ngập hết phần đậu.

Bước 2:

Hòa nước vôi tôi với nước lọc, để khoảng 30 phút cho nước vôi lắng xuống. Lọc lấy khoảng 200ml phần nước vôi phía trên, chú ý tránh lọc phải cặn vôi.

Chè đậu đỏ bánh lọt

Bước 3:

Lấy lá dứa xay lấy nước cốt, sau đó hòa với nước nóng, đong lấy khoảng 300ml.

Chè đậu đỏ bánh lọt

Bước 4:

Lấy bột gạo, bột năng, nửa muỗng muối và nước vôi tôi trộn chung vào một nồi.

Chè đậu đỏ bánh lọt

Bước 5:

Sau khi đã hòa trộn bột năng, bột gạo và nước vôi. Bạn cho tiếp nước lá dứa xay nóng vào nồi bột. Đặt nồi lên bếp, đun với lửa nhỏ. Chú ý, vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp bột nổi bọt trong và đặc sệt lại thì tắt bếp.

Chè đậu đỏ bánh lọt

Bước 6:

Lấy một cái tô nhỏ, để vào đó vài viên đá lạnh. Múc dụng hỗn hợp bột vào dụng cụ ép khoai tây để ép lấy sợi mảnh. Nếu bạn không có dụng cụ ép khoai tây, có thể sử dụng một cái rổ lượt có những lỗ to để ép.

Chè đậu đỏ bánh lọt

Bước 7:

Sử dụng tay ép (nếu dùng dụng cụ ép) ép nhẹ xuống để tạo thành những sợi bánh lọt ngắn, chú ý lắc đều tay để sợi bánh lọt rớt xuống tô đá lạnh. Nếu bạn sử dụng rổ thì bạn nên dùng thìa ép nhẹ, để tạo thành những sợi bánh lọt ngắn.

Chè đậu đỏ bánh lọt

Bước 8:

Tiếp tục làm cho hết phần bột đã nấu, sau đó đổ hỗn hợp sợi bánh lọt ra rổ cho ráo nước.

Chè đậu đỏ bánh lọt

Bước 9:

Đậu đỏ sau khi ngâm qua đêm, cho vào nồi, cho thêm nước lọc, đun sôi, để cho đậu mềm. Sau khi đậu mềm, bạn có thể cho đường vào, và tiếp tục đun sôi, để lửa nhỏ cho đậu nghấm đường, liều lượng đường điều chỉnh tùy theo sở thích ăn ngọt nhiều hay ngọt ít của bạn.

Chè đậu đỏ bánh lọt
Mẹo: Ở bước này, để tiết kiệm thời gian bạn có thể cho vào nồi áp suất để đun.

Bước 10:

Cho nước cốt dừa, muối, đường, bột ngô vào một nồi nhỏ, đặt lên bếp khuấy đến khi hỗn hợp này đặc lại, tắt bếp và để nguội.

Chè đậu đỏ bánh lọt

Bước 11:

Sau khi nước dừa nguội, bạn hãy múc ra một ít chè đậu đỏ cho vào ly, cho thêm một ít bánh lọt, và chan thêm nước cốt dừa bên trên. Cuối cùng, hãy rắc một ít đậu phộng đã rang chín lên. Nếu thích bạn có thể dùng kèm với đá để tăng thêm hương vị.

Chè đậu đỏ bánh lọt
Theo VnExpress