Cổ đông của hãng Apple cáo buộc CEO Tim Cook che giấu nhu cầu iPhone sụt giảm tại Trung Quốc, khiến các nhà đầu tư thiệt hại hàng tỷ USD.

Apple có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện tập thể từ các cổ đông của hãng này sau khi Giám đốc điều hành Tim Cook nhận cáo buộc che giấu sự sụt giảm trong nhu cầu đối với iPhone tại Trung Quốc.

Trong một báo cáo tài chính hồi năm 2018, CEO Tim Cook đã không liệt Trung Quốc vào danh sách những thị trường mới nổi mà iPhone đang gặp áp lực về doanh thu.

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau đó, Apple lại yêu cầu các nhà sản xuất cắt giảm sản lượng, đồng thời giảm dự báo doanh thu hàng quý lên tới 9 tỷ USD, với lý do biện hộ đến từ sự leo thang trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Đây là lần đầu tiên “táo khuyết” hạ mức dự báo doanh thu kể từ khi iPhone ra đời năm 2007.

Che giấu doanh thu tồi tệ tại Trung Quốc, Apple có thể bị cổ đông kiện - Ảnh 1.
CEO Tim Cook của Apple. (Ảnh: CTV News)

Cổ phiếu Apple ngay lập tức giảm 10%, khiến giá trị thị trường của công ty này bốc hơi tới 74 tỷ USD. Hiện Apple đã kháng cáo và chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Trong quyết định dài 23 trang, Thẩm phán quận Yvonne Gonzalez Rogers cho biết cổ đông cáo buộc một cách chính đáng rằng phát ngôn của ông Cook trong cuộc gọi với các nhà phân tích về Trung Quốc là sai và gây hiểu nhầm.

Theo Thẩm phán, có thể ông Cook chưa nắm được cụ thể về “các dấu hiệu rắc rối” tại Trung Quốc mà công ty đã bắt đầu ghi nhận, song khá khó tin nếu ông hoàn toàn mờ tịt về căng thẳng thương mại và tác động tiềm tàng đối với Apple.

Theo CafeBiz