Chỉ với chi phí khoảng 6 triệu đồng, anh Minh Huỳnh đã tạo nên không gian xanh mát giúp quanh năm gia đình không thiếu rau ăn.
Anh Lê Minh Huỳnh hiện đang công tác trong quân đội. Ngoài thời gian bận rộn với công việc, anh còn có niềm vui khác, đó là trồng rau, chăm cây trên khoảng sân thượng rộng 35m² ở Thanh Trì, Hà Nội.
Anh Huỳnh vốn xuất thân từ một gia đình làm nghề nông nghiệp. Từ nhỏ gắn liền với cây cối nên sau khi trưởng thành, sắp xếp được thời gian, anh Huỳnh vẫn muốn tạo một không gian xanh, vừa để sống gần gũi với thiên nhiên vừa giúp mọi người trong gia đình cảm thấy yên tâm khi thưởng thức các món ăn từ nguồn thực phẩm sạch tự trồng.
Mỗi ngày, dù bận rộn đến đâu, "anh bộ đội" vẫn sắp xếp thời gian để có thể lên sân thượng chăm từng chậu cây, chậu rau để quanh năm cả nhà không lo thiếu rau sạch để thưởng thức hàng ngày.
Từ năm 2014 anh Huỳnh bắt đầu trồng rau sạch trên sân thượng. Với kinh phí đầu tư khoảng 6 triệu đồng, cả không gian sân thượng được bố trí hợp lý. Anh Huỳnh mua 55 chậu nhựa hết 3,1 triệu đồng, sắt thép để hàn giá khoảng 2,4 triệu đồng.
Ngoài ra, anh mua hạt giống, cây giống, phân bón khoảng 500 nghìn đồng. Sau khi sắp xếp, bố trí các khu vực phù hợp để trồng cây, anh bắt đầu tìm hiểu kinh nghiệm, học hỏi từ những người đi trước để có được không gian xanh mát, tốt tươi.
Anh Huỳnh chia sẻ: "Quá trình chăm sóc vườn rau hàng ngày của mình thường từ 5h45 phút. Lúc đó mình lên vườn kiểm tra xem tình hình có cây nào bị sâu ăn không. Nếu có mình sẽ bắt và xử lý ngay để sâu không phát triển rộng. Sau đó hái rau cho bữa trưa, tưới rau và đi làm. Buổi chiều đón con về khoảng 17h30, mình lại lên vườn chăm sóc rau, nhổ cỏ, xới đất và hái rau chuẩn bị cho bữa cơm chiều".
Trong suốt 6 năm trồng rau, anh Huỳnh rút ra được khá nhiều kinh nghiệm hữu ích. Anh cho rằng, muốn có một khu vườn tươi tốt cần chú ý thu hoạch xong sẽ xới đất phơi khô, sau đó trộn đều với trấu ủ trong vài ngày. Thu hoạch xong không nên gieo trồng ngay vì đất lúc đó còn ướt gây bó gốc, đất chưa có thời gian tái tạo cũng sẽ dễ bị sâu bệnh, cây khó phát triển.
Bên cạnh đó, khi đất đã khổ ải thì trộn ít phân bón có chức năng cải tạo đất. Anh thường dùng phân bón sông Ranh. Khi gieo trồng cây, anh Huỳnh cũng lưu ý, hàng ngày cần thường xuyên kiểm tra theo dõi kịp thời, bón phân định kỳ, chăm sóc và tưới nước đúng cách để cây cối, rau quả thêm tốt tươi, năng suất.
Khu vườn trên cao quanh năm tươi tốt và luôn đủ nguồn thực phẩm sạch cho gia đình thưởng thức hàng ngày nhờ vào việc trồng cây theo mùa vụ, xen kẽ, luân phiên thay các loại rau sạch. Không gian sân thượng được phủ xanh đa dạng cây và rau giúp anh Huỳnh thêm yêu tổ ấm của mình hơn khi từng góc nhỏ đều ngập tràn sắc màu của cuộc sống.
Nguồn ảnh: NVCC